Mỹ lo ngại Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ phát triển vũ khí hạt nhân

Mỹ lo ngại Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ phát triển vũ khí hạt nhân

VOV.VN - Sau khi ứng viên Tổng thống Mỹ Trump kêu gọi các nước phát triển vũ khí hạt nhân, Nhà Trắng bày tỏ quan ngại về viễn cảnh này ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Josh Earnest trong một cuộc họp báo hôm 30/3 nói rằng viễn cảnh Nhật Bản và Hàn Quốc phát triển vũ khí hạt nhân là rất đáng lo ngại.

my lo ngai nhat ban va han quoc se phat trien vu khi hat nhan hinh 1
Một vụ nổ bom hạt nhân của Mỹ vào năm 1957. Ảnh: Flickr.

Ông Earnest bình luận rằng viễn cảnh trên sẽ gây bất ổn rất cao. “Ngay thời điểm hiện nay chính sách của Mỹ là chúng ta cần phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

Ông này nói: “Tôi cảm thấy rất khó tưởng tượng ra lý do hợp lý để biện minh cho việc Triều Tiên thúc đẩy chương trình vũ khí hạt nhân của họ”.

Trước đó vào ngày 29/3 ứng viên nặng ký cho chức Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng khẳng định cần có thêm nhiều chính phủ nữa, trong đó có Nhật Bản và Hàn Quốc, sở hữu vũ khí hạt nhân.

Viên thư ký báo chí lập luận rằng bình luận của ông Trump đã mâu thuẫn trực tiếp với các chính sách hiện tại của cộng đồng quốc tế.

Các bình luận gây tranh cãi của ông Trump xuất hiện trước Hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân diễn ra ở Washington, DC trong hai ngày 31/3 và 1/4./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close