Mỹ thử nghiệm thành công tên lửa diệt hạm tầm xa tối tân

VOV.VN - Máy bay ném bom siêu thanh chiến lược tầm xa B1-B Lancer của Không quân Mỹ vừa phóng thành công 2 tên lửa diệt hạm tối tân.

PC_Article_AfterShare_1

Sputnik dẫn thông tin từ nhà thầu quốc phòng Mỹ Lockheed Martin cho biết, 2 tên lửa diệt hạm tầm xa sử dụng trong đợt thử nghiệm đều đánh trúng mục tiêu: “Hai tên lửa này được lái qua một loạt các điểm đã được lên kế hoạch trước rồi chuyển sang chế độ dẫn đường tự động và bay thẳng đến mục tiêu trên biển sử dụng những dữ liệu từ các cảm biến được gắn trên tên lửa”.

my thu nghiem thanh cong ten lua diet ham tam xa toi tan hinh 1
Đồ họa mô tả cơ chế nhận diện và tấn công mục tiêu của tên lửa diệt hạm tối tân của Mỹ. Ảnh: DARPA

Hai quả tên lửa diệt hạm phóng từ trên không này được thiết kế với khả năng hoạt động tự động ngay sau khi được phóng đi. Chúng có thể tự theo dõi cũng như tấn công các tàu chiến mà không phải dựa quá nhiều vào thông tin tình báo, trinh sát có sẵn vốn rất khó thu thập được tại các khu vực rộng lớn như Thái Bình Dương.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, Đô đốc Philip Davidson, người được đề cử vào vị trí Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương cho biết: “Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương chỉ có được 1/4 lượng thông tin tình báo, giám sát và trinh sát cần thiết trong khu vực mà chúng tôi chịu trách nhiệm quản lý”.

Dự kiến, Lockheed Martin sẽ hoàn tất việc tích hợp loại tên lửa diệt hạm tối tân có trọng lượng từ 1.000-2.000kg này lên siêu máy bay ném bom B-1B Lancer vào năm 2018 và F/A-18 Super Hornet vào năm 2019.

PC_Article_Middle

“Với sự gia tăng các mối đe dọa trên biển trong các khu vực chống tiếp cận/chống xâm nhập, loại tên lửa diệt hạm bán tự động này hứa hẹn sẽ giảm thiểu đáng kế sự phụ thuộc vào các thông tin từ bên ngoài để có thể xuyên thủng hệ thống phòng không phức tạp của đối phương”, báo cáo từ cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ.

Chuyên gia về an ninh John Pike nhận định, trong khi các tên lửa không đối đất truyền thống và tên lửa hành trình Tomahawk “thường được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu cố định trên biển hoặc trên đất liền, loại tên lửa diệt hạm mới này được trang bị hệ thống theo dõi và tiêu diệt mục tiêu hoàn toàn mới”.

“Từ lâu, Mỹ đã quan tâm đến việc phát triển phiên bản diệt hạm của tên lửa Tomahawk, loại tên lửa mà Mỹ sử dụng để phóng từ tàu chiến vào căn cứ Không quân Shayrat của Syria hồi tháng 4/2017, nhưng không đạt được kết quả như mong muốn”, ông Pike nói thêm./.

Trần Khánh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh siêu trực thăng vận tải Boeing MH-47 của Mỹ
VOV.VN - Boeing MH-47 là biến thể đặc biệt của CH-47 Chinook - loại trực thăng vận tải hạng nặng đa năng 2 động cơ có sức mạnh đáng gờm của quân đội Mỹ.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x