Nga chào bán radar 59Н6-ТЕ độc nhất vô nhị, tìm khách hàng tiềm năng

Nga chào bán radar 59Н6-ТЕ độc nhất vô nhị, tìm khách hàng tiềm năng

VOV.VN - Mỹ sẽ không phải là khách hàng tiềm năng mua hệ thống radar 59Н6-ТЕ của Nga vì các biện pháp trừng phạt đang được thực thi và vì các lý do chính trị.

Tổ hợp công nghiệp quốc phòng của Nga vừa tuyên bố Nga bắt đầu bán ra thị trường thế giới hệ thống radar lưu động mới nhất của nước này. Hệ thống radar này có mật danh 59Н6-ТЕ và là hệ thống radar duy nhất trên thị trường vũ khí hiện nay có khả năng phát hiện các mục tiêu siêu vượt âm.

“Nó khóa các mục tiêu di chuyển với tốc độ lên tới 10.080km/h [tốc độ siêu vượt âm]”, một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng cho biết.

Kỹ sư này cho biết thêm, hiện tại mới chỉ có quân đội Nga sở hữu các tên lửa siêu vượt âm (ví dụ như tên lửa Zicron đang được thử nghiệm quân sự ở Đại Tây Dương), tuy nhiên, quân đội Nga cũng nhận định rằng, nhiều nhất là 5-6 năm nữa, Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ có được kiểu công nghệ tương tự.

nga chao ban radar 59н6-те doc nhat vo nhi, tim khach hang tiem nang hinh 1
59Н6-ТЕ là hệ thống radar duy nhất trên thị trường vũ khí hiện nay có khả năng phát hiện tên lửa siêu vượt âm. Ảnh: Sputnik

Radar duy nhất có khả năng phát hiện tên lửa siêu vượt âm

Theo Tập đoàn xuất khẩu vũ khí của Nga Rosoboronexport, hệ thống radar 59N6-TE được chế tạo trên cơ sở các thành phần nội địa hiện đại. 59N6-TE có thể phát hiện hiệu quả các vật thể khí động học và đạn đạo đang bay với tốc độ siêu vượt âm, có tầm hoạt động lên tới 450km và ở độ cao tới 200km.

Trạm radar 59N6-TE có thể theo dõi đồng thời ít nhất 1.000 mục tiêu và phân biệt chính xác giữa 8 loại tên lửa và cảnh báo phi công lái máy bay chiến đấu về nguy cơ bị tấn công bằng vũ khí chính xác cao cũng như tên lửa dẫn hướng.

59N6-TE bao gồm tổ hợp ăng ten và phần cứng chỉ thị mục tiêu được đặt trên khung gầm xe tải KamAZ-6560. Ngoài ra còn có phiên bản tiêu chuẩn, có khả năng bố trí tổ hợp ăng ten trên cột tháp hoặc trên những cấu trúc khác. Nếu cần thiết, nơi làm việc của các nhân viên vận hành trạm radar từ xa có thể được bố trí tách biệt ở khoảng cách lên tới 1km khỏi cột tháp (kết nối qua đường truyền thông cáp quang) hoặc qua kênh radio có phạm vi lên tới 15km.

nga chao ban radar 59н6-те doc nhat vo nhi, tim khach hang tiem nang hinh 2
59N6-TE bao gồm tổ hợp ăng ten và phần cứng chỉ thị mục tiêu được đặt trên khung gầm xe tải KamAZ-6560. Ảnh: Sputnik

Khách hàng tiềm năng không bao gồm Mỹ

“Đây là thời điểm mà tổ hợp công nghiệp Nga có thể chào bán ra thị trường các công nghệ chưa nước nào khác có được. Mỹ sẽ không mua các hệ thống radar này vì các biện pháp trừng phạt đang được thực thi và vì các lý do chính trị. Một năm trước, Tổng thống Putin đã từng đề xuất bán công nghệ vũ khí siêu vượt âm cho Tổng thống Trump, tuy nhiên, lãnh đạo Mỹ đã từ chối và nhấn mạnh rằng, các kỹ sư nước này cũng đang chế tạo hệ thống radar riêng. Vì thế, các hệ thống radar này nhiều khả năng sẽ “đắt khách” ở Trung Đông – thị trường vũ khí phát triển nhanh nhất trên thế giới”, Vadim Kozulin, một giáo sư tại Viện Khoa học Quân sự cho biết.

nga chao ban radar 59н6-те doc nhat vo nhi, tim khach hang tiem nang hinh 3
Hình ảnh bên trong tổ hợp radar 59N6-TE. Ảnh: Sputnik

Trong một tuyên bố cuối tháng 5/2020, Tổng Giám đốc Tập đoàn xuất khẩu vũ khí của Nga Rosoboronexport Alexander Mikheev nhấn mạnh rằng, 59N6-TE là giải pháp phòng thủ độc đáo nhất và đáp ứng các xu hướng đầy triển vọng trong các hoạt động quân sự. Ttrong điều kiện hiện nay và với triển vọng rõ ràng về công nghệ siêu âm, radar 59N6-TE sẽ chiếm vị trí hàng đầu trong phân khúc thị trường của nó và sẽ trở thành một thương vụ quan trọng cho các quốc gia đang xây dựng hệ thống phòng không phù hợp với xu hướng toàn cầu trong lĩnh vực phát triển vũ khí tấn công trên không.

Theo ông Mikheev, 59N6-TE sẽ thu hút sự chú ý ở các quốc gia thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Trung Đông và Bắc Phi.

Hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa thể đoán cụ thể giá của hệ thống radar lưu động 59Н6-ТЕ do “không có mức giá được tiêu chuẩn hóa cho các hệ thống như thế này. Việc bán vũ khí trên thị trường thế giới sẽ thay đổi tùy theo việc bạn sẽ bán vũ khí đó cho ai”.

“Ví dụ, sẽ có 1 mức giá dành cho các nước láng giềng CIS và nó sẽ hoàn toàn khác với mức giá nếu Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua”, Kozulin nói.

Ông Kozulin cũng liên kết radar 59Н6-ТЕ với hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo S-500 Prometheus và nhấn mạnh rằng những cỗ máy này sẽ trở thành những mảnh ghép không thể thiếu trong hệ thống phòng thủ của Nga trong những năm tới./.

Theo RBTH

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close