Nếu nồng độ huyết sắc tố thấp thì bạn hãy bổ sung những thực phẩm này

VOV.VN - Việc kết hợp thực phẩm giàu chất sắt vào chế độ ăn uống sẽ giúp tăng mức độ huyết sắc tố- hemoglobin. Sau đây là những thực phẩm giàu sắt mà bạn nên bổ sung hằng ngày.

Hàm lượng hemoglobin - huyết sắc tố thấp có nghĩa là gì

Hemoglobin là một loại protein trong hồng cầu có vai trò quan trọng là vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Để tạo ra huyết sắc tố, các tế bào cần sắt để tạo ra một thành phần gọi là heme. Nếu bạn không nhận đủ chất sắt trong chế độ ăn uống hoặc cơ thể không thể hấp thụ chất sắt đúng cách thì sẽ không thể sản xuất đủ hồng cầu hoặc các tế bào thiếu huyết sắc tố.

Nồng độ hemoglobin thấp có thể dẫn đến thiếu máu, gây mệt mỏi, suy nhược và các vấn đề sức khỏe khác. Do đó bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu có lượng huyết sắc tố thấp. Ngoài ra, việc kết hợp thực phẩm giàu chất sắt vào chế độ ăn uống sẽ giúp tăng mức độ huyết sắc tố.

Thực phẩm tăng mức độ huyết sắc tố

Lựu​

Lựu là một loại trái cây thơm ngon không chỉ giàu hương vị mà còn giàu chất sắt. Hàm lượng vitamin C trong quả lựu đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hấp thu sắt. Bổ sung hạt lựu hoặc uống nước ép lựu tươi là một cách để nâng cao mức độ huyết sắc tố của bạn. Ngoài ra, lựu còn là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau.

Rau chân vịt​

Rau chân vịt là một loại thực phẩm giàu chất sắt. Loại rau này cũng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như folate, rất cần thiết cho việc sản xuất hồng cầu và vitamin C để cải thiện sự hấp thu sắt.

Trứng

Trứng là nguồn cung cấp sắt heme linh hoạt. Một quả trứng luộc lớn chứa khoảng 1 mg sắt. Trứng có thể được chế biến theo nhiều cách như luộc hay chiên rán.

Cam và chanh

Mặc dù cam và chanh không phải là nguồn giàu chất sắt nhưng chúng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sự hấp thu sắt. Những loại trái cây họ cam quýt này chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường hấp thu chất sắt không phải heme từ các nguồn thực vật. Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C kết hợp với thực phẩm giàu chất sắt sẽ giúp tối ưu hóa lượng sắt của bạn.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Độc tố xyanua có trong những thực phẩm tự nhiên nào?
Độc tố xyanua có trong những thực phẩm tự nhiên nào?

VOV.VN - Xyanua là một chất kịch độc, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Xyanua thường được dùng trong công nghiệp nhưng nó cũng xuất hiện tự nhiên trong một số thực phẩm. Nếu không biết cách chế biến có thể gây ngộ độc.

Độc tố xyanua có trong những thực phẩm tự nhiên nào?

Độc tố xyanua có trong những thực phẩm tự nhiên nào?

VOV.VN - Xyanua là một chất kịch độc, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Xyanua thường được dùng trong công nghiệp nhưng nó cũng xuất hiện tự nhiên trong một số thực phẩm. Nếu không biết cách chế biến có thể gây ngộ độc.

8 loại thực phẩm giàu protein hơn cả trứng
8 loại thực phẩm giàu protein hơn cả trứng

VOV.VN - Dưới đây là những loại thực phẩm giàu protein hơn cả trứng, các chuyên gia khuyên bạn nên thường xuyên ăn.

8 loại thực phẩm giàu protein hơn cả trứng

8 loại thực phẩm giàu protein hơn cả trứng

VOV.VN - Dưới đây là những loại thực phẩm giàu protein hơn cả trứng, các chuyên gia khuyên bạn nên thường xuyên ăn.

Cách giải độc thận tại nhà với những thực phẩm siêu rẻ tiền
Cách giải độc thận tại nhà với những thực phẩm siêu rẻ tiền

VOV.VN - Theo các chuyên gia y tế, có một số loại thực phẩm nên bổ sung vào chế độ ăn sẽ giúp làm sạch và hỗ trợ hoạt động của thận. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm phổ biến này.

Cách giải độc thận tại nhà với những thực phẩm siêu rẻ tiền

Cách giải độc thận tại nhà với những thực phẩm siêu rẻ tiền

VOV.VN - Theo các chuyên gia y tế, có một số loại thực phẩm nên bổ sung vào chế độ ăn sẽ giúp làm sạch và hỗ trợ hoạt động của thận. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm phổ biến này.

Tuyệt đối không bỏ những thực phẩm này vào ngăn đông tủ lạnh
Tuyệt đối không bỏ những thực phẩm này vào ngăn đông tủ lạnh

VOV.VN - Một số loại thực phẩm tuyệt đối không được bảo quản ngăn đông nếu bạn không muốn chúng bị hỏng và giảm chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng.

Tuyệt đối không bỏ những thực phẩm này vào ngăn đông tủ lạnh

Tuyệt đối không bỏ những thực phẩm này vào ngăn đông tủ lạnh

VOV.VN - Một số loại thực phẩm tuyệt đối không được bảo quản ngăn đông nếu bạn không muốn chúng bị hỏng và giảm chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng.

4 thực phẩm màu xấu xí nhưng rất tốt cho sức khỏe
4 thực phẩm màu xấu xí nhưng rất tốt cho sức khỏe

VOV.VN - Dưới đây là những loại thực phẩm màu đen rất tốt cho sức khoẻ và sắc đẹp.

4 thực phẩm màu xấu xí nhưng rất tốt cho sức khỏe

4 thực phẩm màu xấu xí nhưng rất tốt cho sức khỏe

VOV.VN - Dưới đây là những loại thực phẩm màu đen rất tốt cho sức khoẻ và sắc đẹp.