Nga nâng cấp chiến tăng T-72 để có thể chiến đấu trong thành phố

VOV.VN - Những kinh nghiệm quý giá trên chiến trường Syria sẽ giúp Nga nâng cấp chiến tăng T-72 để có thể chiến đấu hiệu quả trong thành phố.

Theo tờ Gazeta của Nga, tập đoàn chế tạo xe thiết giáp Uralvagonzavod sẽ trang bị thêm nhiều hệ thống bảo vệ để chiến tăng T-72 có thể đạt được mục đích này.

nga nang cap chien tang t72 de co the chien dau trong thanh pho hinh 1
Chiến tăng T-72 nã pháo trong một cuộc tập trận tại Ba Lan. Ảnh Wiki

Như vậy, nhiều quốc gia sở hữu T-72- loại xe tăng thế hệ thứ 2 được sản xuất nhiều nhất của Nga- sẽ không phải lo lắng nhiều về việc phải làm gì với chiếc xe tăng đã lỗi thời này [T-72 được sản xuất từ năm 1971-ND] cũng như liệu việc cải hoán để đưa chiếc chiến tăng này từ chiến trường vào hoạt động trong thành phố có quá phức tạp hay không.

Theo Phó Giám đốc phụ trách các trang thiết bị đặc biệt của tập đoàn chế tạo xe thiết giáp Uralvagonzavod Vyacheslav Khalitov, tập đoàn đã tìm ra cách để “hiện đại hóa” chiến tăng T-72 để có thể hoạt động hiệu quả trong thành phố.

Ông Khalitov cho biết: “Nếu theo dõi sát sao các cuộc xung đột trên thế giới, bạn có thể nhận ra rằng, các cuộc chiến đang diễn ra chủ yếu trong các thành phố, không mấy cuộc chiến còn diễn ra trên chiến trường mở như trước kia bởi điều đó đồng nghĩa với nguy cơ có thể bị tiêu diệt nhanh chóng”.

“Vì thế, để có thể đảm bảo rằng chiến tăng T-72 có thể chiến đấu hiệu quả trong thành phố, trong quá trình phân tích các cuộc chiến tại Syria, Iraq và Trung Đông, chúng tôi đi đến kết luận rằng, chúng tôi cần chế chế tạo những hệ thống bảo vệ đặc biệt có thể lắp đặt lên chiếc T-72 vào thời điểm thích hợp”, ông Khalitov nói.

Nâng cấp hỏa lực và giáp

Để mang lại “sinh khí mới” cho chiến tăng T-72, điều đầu tiên các kỹ sư quan tâm là nâng cấp hỏa lực cho chiếc xe tăng này.

Theo đó, T-72 sẽ được lắp đặt hệ thống kiểm soát hỏa lực hiệu quả hơn cùng với hệ thống ngắm đa kênh Sosna và hệ thống ổn định lái cơ điện tử. Ngoài ra, khẩu pháo 2A46M trên T-72 cũng sẽ được nâng cấp và phần nạp tự động sẽ được cải hoán để có thế phóng tên lửa.

Ngoài ra, phiên bản T-72 chiến đấu trong thành phố cũng được lắp lưỡi gạt của máy ủi để có thể “dọn sạch” các đống đổ nát của các tòa nhà và các công trình khác để mở đường cho xe tiến lên phía trước.

nga nang cap chien tang t72 de co the chien dau trong thanh pho hinh 2
Hệ thống giáp phản ứng nổ (những khối sắt hình chữ nhật chứa chất nổ) lắp trên một chiếc xe tăng T-72 tại Ấn Độ. Ảnh Wiki

Một loại khoang lái đặc biệt sẽ được gắn phía trên chiếc T-72 để bảo vệ cho binh sĩ phụ trách việc quan sát bên ngoài và bắn súng phòng không do người này có nguy cơ bị tấn công từ mọi hướng.

“Chúng tôi phải thiết kế khoang lái này với các cửa sổ để binh sĩ nói trên có được tầm nhìn 360 độ nhưng vẫn phải bảo đảm an toàn cho anh ta. Chính vì thế gần như toàn bộ khoang lái sẽ được bọc thép chống đạn”, ông Khalitov nói.

Toàn thân chiếc xe tăng T-72 cũng được trang bị hệ thống giáp phản ứng nổ-bao gồm các khối thuốc nổ đặt trong các hộp thép bên ngoài giáp chính của xe tăng-thiết giáp, có tác dụng vô hiệu hóa hoặc giảm khả năng công phá của đạn chống tăng, tên lửa của đối phương lên giáp chính của xe.

Hệ thống tác chiến điện tử hiện đại

Không chỉ được nâng cấp về hỏa lực và giáp để có thể tác chiến độc lập, T-72 còn được trang bị các thiết bị phục vụ tác chiến điện tử.

Theo ông Khalitov, các nhóm phiến quân hiện nay thường xuyên sử dụng các loại tên lửa điều khiển bằng thiết bị vô tuyến.

Chính vì vậy, T-72 cần có khả năng gây nhiễu tín hiệu của chúng trên diện rộng. Đây được coi là yếu tố sống còn khi tác chiến trong môi trường đô thị.

“Chúng tôi đã lắt đặt các thiết bị gây nhiễu tín hiệu của các loại chất nổ điều khiển bằng thiết bị vô tuyến. Đó là 2 khối thiết bị được lắp kín đáo phía sau tháp pháo nhìn trông giống như những chiếc antenna. Thiết bị này sẽ gây nhiễu mọi tín hiệu truyền đến để kích nổ các thiết bị nổ”, ông Khalitov nói.

nga nang cap chien tang t72 de co the chien dau trong thanh pho hinh 3
Một chiếc T-72 tại Iraq. Ảnh Wiki

Những yêu cầu mới về thiết kế

Ông Viktor Murakhovsky, một chuyên gia về vũ khí và trang thiết bị quân sự cho biết, điều kiện đặc thù của thành phố buộc các nhà thiết kế phải cải tiến giáp cho chiếc xe tăng T-72.

“Đạn pháo của địch có thể nã vào T-27 từ mọi hướng chứ không chỉ từ phía trước như vẫn xảy ra trên chiến trường truyền thống”, ông Murakhovsky phân tích.

“Ngoài ra, các loại pháo và súng máy lắp trên T-72 cần phải có được góc bắn rộng hơn để có thể tấn công vào các tòa nhà cao tầng. Những binh sĩ sử dụng các loại pháo và súng máy nói trên cũng cần có được tầm nhìn tốt hơn- tốt nhất là có thể quan sát xung quanh và ở phía trên đầu”, ông Murakhovsky nói.

Cũng theo ông Murakhovsky, tại Israel, các xe tăng sẽ được lắp đặt thêm 2 đến 3 súng máy để tấn công kẻ địch ẩn nấp trên các tòa nhà cao tầng.

Phiên bản nâng cấp của chiến tăng T-72 với tất đầy đủ các trang thiết bị được cải tiến đã “ra mắt” các khách hàng tiềm năng lần đầu tiên tại Hội trợ Quốc tế về Vũ khí và Trang thiết bị Quân sự lần thứ 4 (KADEX 2016) tại Astana, Kazakhstan từ ngày 2-5/6./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x