Nhật Bản khẳng định đang phát triển siêu súng điện từ mới

Nhật Bản khẳng định đang phát triển “siêu” súng điện từ mới

VOV.VN - Cơ quan Thu mua, Công nghệ và Hậu cần Nhật Bản (ATLA) vừa tiết lộ, nước này thực sự đang phát triển súng điện từ (railgun) mới.

Ngày 31/7 vừa qua, lần đầu tiên Cơ quan Thủ mua Công nghệ và Hậu cần Nhật Bản (ATLA) công bố một đoạn băng video cho thấy nguyên mẫu của một khẩu súng điện từ mới mà nước này đang phát triển.

nhat ban khang dinh dang phat trien sieu sung dien tu moi hinh 1
(Ảnh minh họa: Defence Blog)

Đây cũng là lần đầu tiên Tokyo khẳng định việc phát triển một chương trình thế hệ vũ khí mới cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Nhật Bản chưa công bố chi tiết về chương trình súng điện từ của nước này song cho biết, hệ thống vũ khí súng điện từ có thể được trang bị cho thế hệ tàu khu trục tiếp theo, có thể là loại 27DD.

Video của ATLA giới thiệu súng điện từ mới của Nhật Bản. Nguồn: Youtube

Súng điện từ sử dụng kết hợp điện và lực từ để đẩy viên đạn ra khỏi nòng. Khẩu súng có 1 cặp ray (rail) dẫn điện song song dọc theo nòng súng (nên được gọi là railgun). Gia tốc của viên đạn được tăng lên bằng hiệu ứng điện từ nhờ dòng từ trường chạy từ đường ray bên này, qua nòng súng đến đường ray bên kia.

Súng điện từ có khả năng bắn một vật thể ở xa hơn 160km mà chi phí cho đạn dược lại thấp hơn so với các vũ khí cùng loại.

Hơn thế nữa, súng điện từ giúp giảm nhu cầu phải duy trì một lượng lớn các vỏ đạn chứa chất nổ nặng nề, qua đó tăng cường an toàn cho các tàu chiến trên biển và giảm chi phí hậu cần. Các loại tàu được trang bị súng điện từ cũng có thể ở trên biển lâu hơn mà không cần phải tái tiếp tế, giảm gánh nặng cho các hoạt động yểm trợ trên biển./.

Theo Defence Blog

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close