Siêu tiêm kích F-35 của Mỹ hay Su-57 của Nga giành chiến thắng nếu đối đầu với nhau?

VOV.VN - F-35 và Su-57 lần lượt là các siêu tiêm kích hàng đầu của các cường quốc quân sự Mỹ và Nga. Mỗi loại phi cơ đều có những thế mạnh và nhược điểm riêng...

Khi căng thẳng gia tăng giữa phương Tây và phương Đông, các quốc gia đang nâng cấp quân đội của mình phòng khi “chiến tranh lạnh” nóng trở lại. Các siêu máy bay tiêm kích của Mỹ và Nga không nằm ngoài xu hướng này. Nhưng máy bay phe nào sẽ thống trị bầu trời?

Trong gần 3 thập kỷ, Mỹ đã giữ thế độc quyền về phi cơ chiến đấu tàng hình. Nước này trình làng công nghệ tàng hình bằng máy bay F-117A Nighthawk vào đầu thập niên 1980 và đây là quốc gia đầu tiên bước vào kỷ nguyên chiến đấu cơ thế hệ 5 vào năm 1997, khi chiếc F-22A Raptor cất cánh.

Khi thế giới bước sang thiên niên kỷ mới, Mỹ phối hợp lực lượng với các đồng minh chính của mình để phát triển một họ các tiêm kích cơ tàng hình đa nhiệm thế hệ 5. Trong số này nổi lên chiếc F-35 Lightning II. Được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau, F-35 khai thác các công nghệ tiên tiến để đem tới một loạt năng lực thế hệ 5.

Tuy nhiên, F-35 không phải là chiến đấu cơ tối tân duy nhất được giới thiệu vào đầu thiên niên kỷ thứ 3. Trong khoảng những năm 2000, Mỹ và các đồng minh phương Tây dõi sang phía đông, khi cường quốc quân sự Nga tiến sát đến việc cho ra đời tiêm kích cơ tàng hình thế hệ 5.

Vào đầu năm 2010, Mỹ chính thức đánh mất thế độc quyền khi chiếc Sukhoi T-50-1 của Nga (nguyên mẫu đầu tiên cho dòng máy bay Su-57) vút lên bầu trời lần đầu tiên, vào ngày 29/1/2010.

Trong thập kỷ qua, các nhà sản xuất và các bên vận hành đã tiếp tục phát triển và hoàn thiện năng lực của máy bay F-35 và Su-57. Các chiến đấu cơ này được định hướng làm phương tiện răn đe trong các khu vực điểm nóng chính trên toàn cầu.

Khi các nước thành viên khối quân sự NATO chuyển đổi máy bay chiến đấu cũ hơn của họ sang F-35, Nga bắt đầu lặng lẽ đưa lô hàng Su-57 đầu tiên của mình vào hoạt động.

Vậy loại máy bay nào có lợi thế hơn, chúng ta sẽ cùng phân tích cụ thể dưới đây:

Năng lực

Su-57 chủ yếu là một tiêm kích cơ giúp chiếm ưu thế trên không, còn nhiệm vụ quan trọng thứ 2 là tiến hành cường kích, khá tương tự chiếc F-22. Không giống với Su-57, dòng F-35 được thiết kế nhằm làm máy bay tàng hình thế hệ 5 thuần túy có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ trong không gian tác chiến nhiều mảng.

Lightning II có khả năng thực hiện ưu thế trên không, hỗ trợ cận chiến trên không, tác chiến điện tử, tình báo, theo dõi, và trinh sát, tấn công chiến lược, và trấn áp phòng không đối phương.

Hiện nay Nga chỉ có một biến thể sản xuất đại trà của Su-57, mặc dù họ tuyên bố có thể phát triển một số biến thể từ bản gốc. Nga lần đầu thúc đẩy một phiên bản thứ 2, Su-57E, vào tháng 3/2019, có thể dùng cho xuất khẩu.

Tác dụng

F-35 khác biệt lớn ở đây, có 3 phiên bản khác nhau đáng kể của loại máy bay này đều đáp ứng một loạt đòi hỏi trong không gian tác chiến đa mảng. Các biến thể bao gồm F-35A, cho cất và hạ cánh thông thường; F-35B cho cất và hạ cánh thẳng đứng trong thời gian ngắn; và F-35C, là biến thể cho tàu sân bay thông thường.

Phiên bản Su-57 của hãng Sukhoi có cùng mức độ được sử dụng như F-35A, với điều kiện là cả hai nền tảng này cất cánh từ đường băng trên đất đã được chuẩn bị sẵn. Tuy nhiên, điều mang lợi thế cho Lightning II là khả năng của nó trong việc cất cánh từ tàu sân bay và tàu tấn công đổ bộ lưỡng cư, thông qua các biến thể F-35B và F-35C. Các biến thể này cho phép các lực lượng quân sự phóng chiếu sức mạnh không quân trên biển từ một căn cứ di động, có thể triển khai tới bất cứ góc biển nào trên toàn cầu.

Thiết kế và tốc độ

Khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa F-35 và Su-57 là trong thiết kế tổng thể. Hình dáng khí động học của chiếc Su-57 được tối ưu hóa mạnh mẽ để đạt được tỷ lệ nâng trên cản ở mức cao trong khi bay ở tốc độ siêu thanh, giúp nó nhanh hơn F-35. Su-57 sở hữu 2 động cơ turbofan hậu nhiên khí so với chỉ một của F-35. Động cơ của Su-57 cũng được tối ưu hóa để cho phép phi cơ bay ở tốc độ siêu âm mà không cần tăng tốc động cơ vượt giới hạn.

Chiếc máy bay của Nga còn có vector đẩy tốt giúp nó sở hữu phẩm chất siêu cơ động trong hành trình bay.

Tàng hình

Trên phương diện này, có sự tranh cãi về mức độ tàng hình của Su-57. Trong khi đó F-35 được thừa hưởng lịch sử phát triển công nghệ tàng hình dài lâu của Lockheed Martin nhưng vẫn có những vấn đề nhất định. Các biến thể F-35B và C có nguy cơ bị tổn hại cấu trúc và đánh mất ưu điểm tàng hình nếu chúng bay ở tốc độ siêu thanh trong thời gian dài.

Công nghệ tương lai

Một trong các đặc điểm quan trọng nhất của F-35 là máy bay này sử dụng hệ thống liên lạc điện tử hàng không tiên tiến và các công nghệ tổng hợp cảm biến, cùng với năng lực kết nối và trao đổi thông tin với các hệ thống không quân, lục quân, và hải quân. Nhưng Su-57 cũng được thiết kế với năng lực tương tự.

Như F-35, máy bay tiêm kích Nga có khả năng kết nối và trao đổi dữ liệu với các phương tiện khác trong không gian tác chiến. Hai loại máy bay đều có cấu trúc thiết kế mở cho phép chúng tích hợp các công nghệ mới nhằm phù hợp với các thách thức mới nảy sinh.

Vũ khí

Về khía cạnh này, cả hai loại máy bay đang so sánh đều được trang bị một loạt đạn dược, bao gồm các loại tên lửa không đối không, không đối đất, tên lửa diệt hạm, và bom, mặc dù F-35 có một dải lựa chọn vũ khí rộng hơn.

Để duy trì đặc tính tàng hình, cả hai chiến đấu cơ đều có khoang vũ khí bên trong. Chúng đều có mấu cứng bên ngoài để gắn bom đạn và thùng nhiên liệu, tất nhiên khi ấy sẽ bị giảm độ tàng hình. Su-57 có 12 mấu cứng so với 10 của F-35.

Những nước nào sử dụng các máy bay này?

Cả hai nền tảng này đều được phát triển từ đầu nhằm đáp ứng thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, F-35 vượt xa Su-57 về mặt này. F-35 là sản phẩm của một chương trình phát triển đa quốc gia. Trong khi đó, Su-57 được phát triển nội địa, dù cho Nga đã nỗ lực hợp tác phát triển một biến thể của loại này với phía Ấn Độ.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đang để mắt đến Su-57 sau khi nước này bị gạt khỏi chương trình F-35 vào năm 2019. Tuy nhiên có tới 12 quốc gia đã chính thức đặt mua F-35 để thay thế đội máy bay cũ kỹ của mình. Bản thân Mỹ đang phấn đấu có được tổng cộng 2.443 máy bay F-35 để trang bị cho hải lục không quân của nước này.

Nhìn tổng thể, số lượng F-35 được đưa vào hoạt động là trên 3.000. Trong khi đó, Su-57 gần như không thể vươn tới tầm này trong hoạt động xuất khẩu.

Kết luận

Cả F-35 và Su-57 đều có ưu và nhược riêng và có thế mạnh nổi trội trong một số lĩnh vực.

Su-57 vẫn được định hướng chính cho cận chiến trên không, còn F-35 được phát triển để đáp ứng một số vai trò. F-35 có lợi thế so với Su-57 trong khía cạnh tàng hình và cũng có phổ vũ khí rộng hơn. Nhưng nhờ tốc độ cao và mức độ siêu cơ động, máy bay của Nga lại vượt trội F-35 khi không chiến./.

Viết bình luận

Nga vẫn cố giữ lối tư duy lạc hậu :cận chiến .do công nghệ tàng hình và điện tử hàng không của nga tụt hậu quá xa so với phương tây ,nên nga đàng buộc phải đề cao tính cơ động ,trong không chiến hiện đại thì kẻ chiến thắng là kẻ nhìn thays kẻ thù trước ,việc còn lại là ấn nút khai hoả tên lửa ,

Khoai lang - 7 tháng trước

Mỗi nước có hướng riêng của họ,nhưng bạn quên một điều đó là các hệ thống tên lửa của Nga có thể tiêu diệt được mọi mục tiêu chên không kể cả f22&f35 nếu cái nào vượt qua đc lưới phòng thủ thì su 57 lên tiếng đấy là theo thông số của từ cả hai phía

Nguyễn Bá Luận - 3 tháng 2 tuần trước

F35 , SU 57, đụng nhau 2 thằng đều chết hết chỉ thằng còn sống sót là không cất cánh.

Kienquoc - 7 tháng trước

Bài viết cứ vòng vo qua lại so sánh hai máy bay làm cho người đọc phân tích thêm sốt ruột .... nói giặc ra cho nó mau lẹ là nước phát triển ra công nghệ tàng hình trước thì nước đó dỡ công nghệ tối ưu hơn ... mấy bay Nga công nghệ tàng hình kém xa máy bay Mỹ nhưng bù lại máy Nga trang bị mang vũ khí nhiều hơn và tăng tóc nhanh hơn bay xa hơn để cho cân bằng với máy bay Mỹ . Mặc dù Nga cũng giỏi chế tạo máy bay nhưng vẫn đi sau Mỹ ...

Sakaeru - 7 tháng trước

Thật sai lầm khi chỉ biết đánh giá ưu thế vũ khí trên các tính năng của chúng. Chiến thắng mới là đích đầu tiên và cũng là tiên quyết cần đạt được dựa trên yếu tố chủ đạo: Con người !

Tran Luc - 7 tháng trước

Vũ khí phương tây vãn được đánh giá cao hơn

Hoàng mạnh Trung - 7 tháng trước

Dù là tiêm kích đa năng, F35 chủ yếu dùng để tấn công các hệ thống rada (do tàng hình tốt) và chỉ huy các máy bay không người lái (UAV). Tới đây, mỗi chiếc F35 sẽ dẫn theo 1 nhóm UAV giống như thợ săn dẫn theo đàn chó săn. Khi gặp mục tiêu, F35 lùi lại và chỉ huy đám UAV xông lên tấn công. Vì vậy, nó hầu như không được thiết kế để cận chiến trên không. Còn Su57 thì có lợi thế hơn F35 trong không chiến.

Nam Thiên - 7 tháng trước

Mik thi van thich may bay nga,chang biet tang hinh hay ko nhung no bay tren phong ko my ma chang bi phat hien,su 57 va dong cơ moi la tuyet pham cua nguoi nga

Duong van tien - 7 tháng trước

Tàng hình chỉ dùng cho trinh sát khi đối phương mất cảnh giác và yếu về hệ thống rađa ,còn không chiến thi vũ khí ,tốc độ ,ra đa phát hiện từ xa là lợi thế nhất tàng hình chỉ tương đối thôi mà nay Nga đã có rađa cho SU57 bắt chết tàng hình từ xa ngoài tầm của rađa F35 rồi nên con lợn béo sẽ bị tấn công trước khi phát hiện ra SU57 bởi thế nên BQP AMIS (Mỹ ) đang có kế hoạch dừng sản xuất F35 đấy !

Tran van - 7 tháng trước

Tác giả bài báo này chắc chắn là fan của Nga ...

Anonymous - 7 tháng trước

F35 là cdc hiện đại được Mĩ và một số nước đm phát triển, ko rõ nó mạnh cỡ nào nhưng từ xưa đến nay Mĩ thường áp đặt các nước đồng minh phải mua vũ khí của mình nếu mua của Nga xẽ bị Mĩ trừng phạt và đã bị một số nước lên án, ngay cả dự án phát triển F35 cũng vậy một số nước đã lên án Mĩ vì kiểu ép buộc đó. Còn Su57 của Nga cũng là cdc ko phải dạng vừa dù cũng ko rõ mức độ hiện đại của nó tham chiến trên chiến trường thế nào nhưng Nga họ vẫn đang hoàn thiệt nó chứ chưa vội vàng bán ra các nước như F35, lịch sử cũng đã chứng minh rằng các loại cdc của Nga cũng rất mạnh và linh hoạt trên chiến trường. Điều quan trọng nữa là Su57 được Nga tự phát triển trong lúc bị cấm vận từ nhiều hướng, giá của nó cũng rẻ hơn F35 rất nhiều chỉ bằng một nửa giá của F35 thì tôi cho rằng Su57 đến thời điểm hiện tại là khá thành công.
Còn các bạn nói công nghệ hàng ko của Nga luôn tụt hậu so với Mĩ là ko đúng đâu, chỉ sau khi liên xô sụp đổ thì Mĩ mới đuổi kịp Nga về cn hàng ko vũ trụ, ngoài công nghệ hkvt Nga còn được thừa hưởng các công nghệ khác là rada và tên lửa nó chưa bao giờ bị Mĩ vượt qua cả, Mĩ coi thường vũ khí Nga nhưng lại ngăn các đối thủ của Mĩ có vũ khí của Nga chẳng hạn như Iran, các nước trung đông và bắc Phi họ đang muốn sở hữu các hệ thống tên lửa tiên tiến hiện đại của Nga và Mĩ luôn ngăn cấm bằng mọi giá, cho nên có vẻ như vũ khí Nga ko phải loại tầm thường đâu.

Hà Kiên - 7 tháng trước

Không chiến tầm gần trong chiến tranh hiện đại có vẻ không còn quan trọng nữa vì nếu anh không nhìn được mục tiêu từ xa thì đã bị diệt trước khi tiếp cận gần, mà có nhìn thấy mục tiêu từ xa đâu mà biết để tiếp cận

Đinh Vân - 6 tháng trước

Vậy thì lại phải hỏi xem hệ thống radar của nc nào hiện tại tốt hơn bạn ah,nếu bạn thường xuyên theo dõi thì bạn sẽ hiểu.

Nguyễn Bá Luận - 3 tháng 2 tuần trước

Tin liên quan

Tiêm kích F-35 và F-16 của Mỹ biểu diễn "voi đi bộ" trong thời tiết âm 40 độ C
Tiêm kích F-35 và F-16 của Mỹ biểu diễn "voi đi bộ" trong thời tiết âm 40 độ C

VOV.VN - Đơn vị tiêm kích 354 và Phi đội 168 của Vệ binh quốc gia Mỹ mới đây tiến hành diễn tập "voi đi bộ" ở thời tiết âm 40 độ C với sự tham gia của 18 chiếc tiêm kích F-35A, 12 chiếc F-16 Falcon cùng 2 "thùng xăng bay" KC-18 Stratotanker.

Tiêm kích F-35 và F-16 của Mỹ biểu diễn "voi đi bộ" trong thời tiết âm 40 độ C

Tiêm kích F-35 và F-16 của Mỹ biểu diễn "voi đi bộ" trong thời tiết âm 40 độ C

VOV.VN - Đơn vị tiêm kích 354 và Phi đội 168 của Vệ binh quốc gia Mỹ mới đây tiến hành diễn tập "voi đi bộ" ở thời tiết âm 40 độ C với sự tham gia của 18 chiếc tiêm kích F-35A, 12 chiếc F-16 Falcon cùng 2 "thùng xăng bay" KC-18 Stratotanker.

Đằng sau việc Mỹ lại hoãn sản xuất “siêu tiêm kích” thế hệ năm F-35
Đằng sau việc Mỹ lại hoãn sản xuất “siêu tiêm kích” thế hệ năm F-35

VOV.VN - Do quá trình thử nghiệm bị trì hoãn, Lầu Năm Góc buộc phải hoãn việc khởi động sản xuất công suất đầy đủ tiêm kích cơ đa năng tàng hình hiện đại bậc nhất thế giới F-35, được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không.

Đằng sau việc Mỹ lại hoãn sản xuất “siêu tiêm kích” thế hệ năm F-35

Đằng sau việc Mỹ lại hoãn sản xuất “siêu tiêm kích” thế hệ năm F-35

VOV.VN - Do quá trình thử nghiệm bị trì hoãn, Lầu Năm Góc buộc phải hoãn việc khởi động sản xuất công suất đầy đủ tiêm kích cơ đa năng tàng hình hiện đại bậc nhất thế giới F-35, được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không.

Cận cảnh tiêm kích tàng hình Su-57 sản xuất loạt đầu quân đội Nga vừa nhận
Cận cảnh tiêm kích tàng hình Su-57 sản xuất loạt đầu quân đội Nga vừa nhận

VOV.VN - Chiếc tiêm kích tàng hình Su-57 đầu tiên trong lô sản xuất hàng loạt mang số ID 01 được biên chế cho quân khu miền Nam và hoạt động tại căn cứ Novosibirsk.

Cận cảnh tiêm kích tàng hình Su-57 sản xuất loạt đầu quân đội Nga vừa nhận

Cận cảnh tiêm kích tàng hình Su-57 sản xuất loạt đầu quân đội Nga vừa nhận

VOV.VN - Chiếc tiêm kích tàng hình Su-57 đầu tiên trong lô sản xuất hàng loạt mang số ID 01 được biên chế cho quân khu miền Nam và hoạt động tại căn cứ Novosibirsk.

Lầu Năm Góc thừa nhận hàng trăm khiếm khuyết ở máy bay chiến đấu F-35
Lầu Năm Góc thừa nhận hàng trăm khiếm khuyết ở máy bay chiến đấu F-35

VOV.VN - Trong số các khiếm khuyết của máy bay F-35 do Mỹ sản xuất có những lỗi đặc biệt nghiêm trọng cần khắc phục để bảo đảm an toàn, khả năng chiến đấu.

Lầu Năm Góc thừa nhận hàng trăm khiếm khuyết ở máy bay chiến đấu F-35

Lầu Năm Góc thừa nhận hàng trăm khiếm khuyết ở máy bay chiến đấu F-35

VOV.VN - Trong số các khiếm khuyết của máy bay F-35 do Mỹ sản xuất có những lỗi đặc biệt nghiêm trọng cần khắc phục để bảo đảm an toàn, khả năng chiến đấu.

Cận chiến trên không: Tiêm kích F-15C (Mỹ) có thể hạ gục Su-57 (Nga)?
Cận chiến trên không: Tiêm kích F-15C (Mỹ) có thể hạ gục Su-57 (Nga)?

VOV.VN - Siêu tiêm kích Su-57 của Nga có nhiều lợi thế nhưng không quân Mỹ và các nhà thầu của họ vẫn tìm cách khắc chế Su-57 bằng máy bay F-15C.

Cận chiến trên không: Tiêm kích F-15C (Mỹ) có thể hạ gục Su-57 (Nga)?

Cận chiến trên không: Tiêm kích F-15C (Mỹ) có thể hạ gục Su-57 (Nga)?

VOV.VN - Siêu tiêm kích Su-57 của Nga có nhiều lợi thế nhưng không quân Mỹ và các nhà thầu của họ vẫn tìm cách khắc chế Su-57 bằng máy bay F-15C.

Video: Máy bay F-35 “Adir” của Israel gầm rú trên bầu trời, chao lượn ấn tượng
Video: Máy bay F-35 “Adir” của Israel gầm rú trên bầu trời, chao lượn ấn tượng

VOV.VN - Siêu máy bay F-35 “Adir” mới có mặt trong đội hình không quân Israel vài năm nay. Máy bay này thể hiện khả năng nhào lộn ấn tượng, phóng mồi nhiệt..., với tiếng gầm rú đặc trưng.

Video: Máy bay F-35 “Adir” của Israel gầm rú trên bầu trời, chao lượn ấn tượng

Video: Máy bay F-35 “Adir” của Israel gầm rú trên bầu trời, chao lượn ấn tượng

VOV.VN - Siêu máy bay F-35 “Adir” mới có mặt trong đội hình không quân Israel vài năm nay. Máy bay này thể hiện khả năng nhào lộn ấn tượng, phóng mồi nhiệt..., với tiếng gầm rú đặc trưng.