Tàu chở vũ khí của Triều Tiên bị bắt ở Ai Cập

VOV.VN - Hơn 30.000 quả đạn chống tăng được tìm thấy trên một con tàu của Triều Tiên bị bắt giữ ở Ai Cập, theo Washington Post tiết lộ ngày 1/10.

Số vũ khí khổng lồ này bị phát hiện trên tàu chở hàng có tên Jie Shun của Triều Tiên, được ngụy trang màu sắc bên ngoài như tàu của Campuchia. Con tàu bị chặn lại sau khi Mỹ cảnh báo Ai Cập về tàu chở vũ khí này.

tau cho vu khi cua trieu tien bi bat o ai cap hinh 1
Binh sỹ Ai Cập tuần tra khi các tàu đi qua kênh Suez mới. (Ảnh: Bloomberg)

Một cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc đã phát hiện rằng, Triều Tiên thu về hàng triệu USD tiền bán vũ khí sang Ai Cập. Số vũ khí này thường được ngụy trang trong các thùng quặng sắt.

Mỹ cáo buộc Ai Cập tìm cách che đậy các vụ giao dịch trên, cho rằng nước này thiếu hành động quyết liệt cho đến khi tình báo Mỹ cảnh báo về chuyến tàu chở số vũ khí khổng lồ bị bắt.

Đáp lại cáo buộc của Mỹ, người phát ngôn Đại sứ quán Ai Cập tại Washington khẳng định nước này luôn minh bạch và đã dỡ bỏ số vũ khí đó.

“Ai Cập sẽ tiếp tục tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) và ngăn chặn việc mua bán vũ khí từ Triều Tiên”.

Nhà phân tích và điều tra kỳ cựu của Trung tâm Nghiên cứu Phòng thủ Tiên tiến (Centre for Advanced Defence Studies) ở Washington, ông David Thompson, tiết lộ rằng Triều Tiên đã sử dụng cách ngụy trang tương tự để bán vũ khí nhằm có tiền phục vụ cho tham vọng tên lửa hạt nhân của nước này.

Việc phát hiện tàu chở vũ khí Jie Shun hồi tháng 8/2016 đã khiến Mỹ trì hoãn cung cấp khoản viện trợ quân sự trị giá 300 triệu USD cho Ai Cập.

Hiện chưa rõ liệu Triều Tiên đã nhận được 23 triệu USD từ vụ bán vũ khí sang Ai Cập này hay chưa./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo Express.co.uk

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x