Triều Tiên nghiên cứu tên lửa biến THAAD thành “đồ bỏ đi”

VOV.VN - Nhận định của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ cho rằng, tên lửa cải tiến của Triều Tiên có thể khó bị hệ thống phòng thủ tên lửa đánh chặn.

Sputnik ngày 4/5 dẫn nguồn tin từ Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) cho biết, để đối phó với Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) Mỹ triển khai ở Hàn Quốc, Triều Tiên sẽ chế tạo tên lửa đạn đạo với mục đích chính là vô hiệu hóa khả năng đánh chặn của THAAD.

trieu tien nghien cuu ten lua bien thaad thanh do bo di hinh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Ảnh: Flickr

Theo CRS, Triều Tiên đã chế tạo ra tên lửa có thể được phóng ở góc mà THAAD không thể đánh chặn. Một khi những tên lửa đạn đạo của Triều Tiên quay trở lại lớp khí quyển của Trái Đất, các đầu đạn hạt nhân được gắn trên các tên lửa này có thể bay ở những góc dốc hơn và di chuyển với vận tốc cao hơn, thu được nhiều lực hút của trái đất hơn.

Nhận định của CRS cho rằng, tên lửa cải tiến của Triều Tiên có thể “khó bị đánh chặn bằng hệ thống phòng thủ tên lửa”.

Hơn nữa, “Triều Tiên đã chứng minh khả năng tấn công bằng những loạt tên lửa”, loạt phóng như vậy hầu như không có thời gian trễ. Đây là thách thức đặt ra đối với khả năng đánh chặn của THAAD.

CRS cảnh báo, điều này sẽ cho phép Bình Nhưỡng tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo với quy mô lớn nhằm vào đối phương.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng đã tiến hành thử nghiệm nhiều tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm trong vòng 2 năm qua. Những tên lửa này có thể nằm ngoài năng lực radar của THAAD.

Trong khi có những hoài nghi rằng các vụ phóng tên lửa chỉ là những thử nghiệm nhằm gây chú ý đối với nỗ lực làm chủ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên nhưng CRS lưu ý rằng, những vụ thử đó trên thực tế có thể “nhằm cải thiện độ tin cậy, tính hiệu quả và khả năng sống sót của lực lượng tên lửa đạn đạo”.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên hôm 29/4 bị cho là đã thất bại khi quả tên lửa nhanh chóng phát nổ ngay sau khi được phóng đi. Tuy nhiên, các chuyên gia quốc phòng của Hàn Quốc không đồng ý với quan điểm cho rằng vụ phóng không thành công. Thay vào đó, các chuyên gia này nhận định, có thể vụ phóng nhằm mục đích “phát triển vũ khí hạt nhân khác với các loại vũ khí hiện có của Bình Nhưỡng”.

Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ ước tính trước khi bắt đầu bước sang thiên niên kỷ mới, Triều Tiên đã có 1-2 vũ khí hạt nhân, nhưng nhà vật lý hạt nhân David Albright lại cho rằng Bình Nhưỡng có thể đang sở hữu khoảng 30 vũ khí hạt nhân và con số này sẽ tăng lên 60 vào cuối thập niên này.

Trong một cuộc họp báo, ông Albright cho biết gần đây, thế giới đã chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ và rõ ràng trong khả năng hạt nhân của Triều Tiên. Theo Albright, kết luận của ông được dựa vào “ước tính vật liệu phân rã”./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x