1 người chết vì bệnh liên cầu khuẩn lợn

Còn một trường hợp đang trong trạng thái hôn mê phải thở máy.

Ngày 5/5, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận 2 bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn trong tình trạng nguy kịch. Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng khoa cấp cứu, điều trị đặc biệt của Bệnh viện cho biết, cả 2 bệnh nhân này đều làm nghề bán cháo lòng, tiết canh ở Hà Tĩnh và Thái Bình.

Bệnh nhân ở Thái Bình đã tử vong. Bệnh nhân ở Hà Tĩnh khi đến viện trong tình trạng hôn mê, suy đa phủ tạng. Đến nay, mặc dù bệnh nhân này đã qua cơn nguy kịch, chức năng gan, thận đã phục hồi nhưng vẫn trong trạng thái hôn mê và chân, tay bị hoại tử, nhiều khả năng phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần chi.

Người dân chỉ nên ăn các món khi đã nấu chín (Ảnh: internet)

Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp cũng cho biết, vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn thường cư trú ở đường hô hấp trên, đường sinh dục và đường tiêu hoá của lợn. Bệnh có thể lây truyền qua người khi tiếp xúc với lợn hay khi chế biến, ăn thịt lợn mang vi khuẩn chưa nấu chín.

Bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn thường có biểu hiện sốt cao, khó thở, xuất hiện ban hoại tử ở toàn thân, nhiều trường hợp biến chứng viêm não.

Nghiên cứu của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy: Số người mắc liên cầu lợn có xu hướng tăng vào các tháng mùa hè, tập trung từ tháng 4 đến tháng 7. Do vậy trong thời gian này người dân cần sử dụng bảo hộ lao động khi tiếp xúc với lợn cũng như khi chế biến thịt lợn, đặc biệt là chỉ ăn những món được nấu kỹ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên