10 loại rau củ chứa độc nếu không được nấu chín kỹ

VOV.VN - Chế biến rau củ sai cách có thể gây ngộ độc hoặc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe...

 Sữa đậu nành: Do trong đậu nành sống có thành phần độc tố, vì vậy nếu sữa đậu nành không được nấu chín khi sử dụng cũng có thể dẫn đến ngộ độc. Sữa đậu nành phải được nấu chín, đun nóng đến 100° C trong khoảng 10 phút.

 Trong đậu cô ve có chứa độc tố Saponin. Nếu không được nấu chín, chất saponin trong đậu sẽ kích thích mạnh hệ tiêu hóa gây ngộ độc và các triệu chứng viêm đường tiêu hóa.

Sắn sống chứa glucosides cyanogenic kích thích sản xuất chất hydrogen cyanide rất độc. Ăn 150-300gram sắn sống có thể gây ngộ độc và thậm chí tử vong.

Hạt đậu tằm chứa một số loại enzyme khuyết thiếu, có tác động nhất định đối với cơ thể con người, có thể gây ra hội chứng tán huyết dị ứng sau khi ăn đậu tươi. Các triệu chứng của ngộ độc đậu tằm là thiếu máu, vàng da, gan to, nôn mửa, sốt…

Khoai tây nảy mầm có chứa solanine, chất có thể gây ngộ độc, cứng lưỡi, khiến thanh quản tê liệt, gây buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, nóng rát dạ dày và các triệu chứng khác.

Mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin - chất nhạy cảm ánh sáng. Nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi, cơ thể tiếp xúc với ánh sáng thì sẽ gây viêm da, ngứa, phù nề, trầm trọng có thể gây hoại tử da.

Các loại rau mầm có thể chứa vi khuẩn có hại như E. coli, salmonella và Listeria. Vì vậy, nếu ăn rau mầm sống sẽ rất dễ bị ngộ độc.

Cà tím có chứa solanine một chất làm giảm hiệu quả hấp thụ canxi của cơ thể. Không những vậy, lượng solanine trong cà tím già chưa chín tương đối cao, rất dễ ngộ độc.

Rau chân vịt có chứa rất nhiều axit oxalic, khi ở trong ruột loại axit này sẽ kết hợp với canxi hình thành oxalat canxi gây cản trở việc hấp thụ canxi của cơ thể dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt canxi.

Trong măng chứa nhiều glucid, khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều./.


Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Lợi ích sức khỏe của các món ăn cay
Lợi ích sức khỏe của các món ăn cay

VOV.VN - Những món ăn cay là hương vị khoái khẩu vào những ngày đông. Không chỉ thơm ngon, những món ăn này còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ.

Lợi ích sức khỏe của các món ăn cay

Lợi ích sức khỏe của các món ăn cay

VOV.VN - Những món ăn cay là hương vị khoái khẩu vào những ngày đông. Không chỉ thơm ngon, những món ăn này còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ.

Những loại thực phẩm “cứu cánh” cho da khô
Những loại thực phẩm “cứu cánh” cho da khô

VOV.VN - Nếu có làn da khô, sần sùi, nứt nẻ, những loại thực phẩm dưới đây sẽ là cứu cánh giúp bạn cấp nước, giữ ẩm và khiến làn da mịn màng tươi sáng hơn.

Những loại thực phẩm “cứu cánh” cho da khô

Những loại thực phẩm “cứu cánh” cho da khô

VOV.VN - Nếu có làn da khô, sần sùi, nứt nẻ, những loại thực phẩm dưới đây sẽ là cứu cánh giúp bạn cấp nước, giữ ẩm và khiến làn da mịn màng tươi sáng hơn.

10 lợi ích sức khỏe của salad rau tươi
10 lợi ích sức khỏe của salad rau tươi

VOV.VN - Rau tươi giúp bạn cải thiện tâm trạng, có được thân hình cân đối và khỏe mạnh hơn. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe mà salad rau tươi đem lại.

10 lợi ích sức khỏe của salad rau tươi

10 lợi ích sức khỏe của salad rau tươi

VOV.VN - Rau tươi giúp bạn cải thiện tâm trạng, có được thân hình cân đối và khỏe mạnh hơn. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe mà salad rau tươi đem lại.

Những thực phẩm thường bị lầm tưởng là thực phẩm ăn chay
Những thực phẩm thường bị lầm tưởng là thực phẩm ăn chay

VOV.VN - Đừng vội khoe khoang về chế độ ăn chay của mình, vì có thể bạn không “chay” đến thế. Dưới đây là một số thực phẩm dễ bị lầm tưởng là đồ ăn chay.

Những thực phẩm thường bị lầm tưởng là thực phẩm ăn chay

Những thực phẩm thường bị lầm tưởng là thực phẩm ăn chay

VOV.VN - Đừng vội khoe khoang về chế độ ăn chay của mình, vì có thể bạn không “chay” đến thế. Dưới đây là một số thực phẩm dễ bị lầm tưởng là đồ ăn chay.