SỨC KHỎE Thứ Năm, 07:00, 31/12/2020 10 xu hướng dinh dưỡng lành mạnh trong năm 2021 VOV.VN - Nếu bạn đang lên kế hoạch cho năm mới, hãy tham khảo những xu hướng dinh dưỡng lành mạnh nhất cho năm 2021 để có một chế độ ăn uống hoàn hảo. Chế độ ăn Địa Trung Hải: Trong năm 2020, xu hướng dinh dưỡng theo kiểu Hy Lạp đã làm mưa làm gió với những công thức nấu ăn cùng dầu ô-liu siêu nguyên chất, các loại đậu và đỗ. Trong năm mới 2021, những công thức nấu ăn theo kiểu Ả Rập dự kiến sẽ trở nên thịnh hành. Các loại hoa ăn được: Sử dụng các loại hoa ăn được trong nấu nướng không còn là điều xa lạ, và xu hướng này sẽ còn “nở rộ” hơn nữa trong năm 2021. Các loại hoa này đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện giấc ngủ, hạ huyết áp, giảm đau bụng, hay hỗ trợ giảm cân. Các loại thực phẩm lên men: Sức khỏe đường ruột luôn là vấn đề quan trọng cần cân nhắc khi ăn uống, và các loại thực phẩm lên men như kimchi hay dưa muối là một giải pháp tuyệt vời cho vấn đề này. Bò khô chay: Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng bạn hoàn toàn có thể tận hưởng món ăn vặt khoái khẩu “bò” khô mà không có “bò”. Đó là bởi dừa có thể được chế biến thành hương vị và cấu trúc tương tự như thịt bò khô, và thậm chí người ta còn có thể chế biến mít thành món có hương vị giống như thịt lợn hầm! Nấm: Nấm ăn cũng được dự kiến sẽ trở nên thịnh hành trong năm 2021. Các loại nấm ăn nổi tiếng với công dụng tăng cường sức khỏe tim mạch và kháng viêm, nhờ có hàm lượng chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào. Nấm còn giàu protein, do đó rất có lợi cho kế hoạch giảm cân của bạn. Chế độ ăn kiêng FODMAP thấp: Nếu bạn thường phải đối mặt với triệu chứng như đầy hơi, đau bụng và các triệu chứng rối loạn ruột kích thích (IBS) khác, thì chế độ ăn kiêng FODMAP thấp chính là giải pháp tuyệt vời dành cho bạn. Đây là chế độ ăn ít FODMAP - các carbohydrate chuỗi ngắn khó hấp thu qua đường tiêu hóa. Ăn côn trùng: Dù nghe qua thôi đã khiến bạn sởn da gà, nhưng ăn côn trùng thực chất là một xu hướng dinh dưỡng lành mạnh. Nghiên cứu cho thấy dế rất giàu omega-3, omega-6 và vitamin B12. Không những vậy, dế còn chứa 69% protein và chứa cả 9 loại amino axit thiết yếu. Chế biến thức ăn thừa: Xu hướng chế biến các phần thực phẩm thừa đã thịnh hành trong năm 2020 và sẽ còn tiếp tục làm mưa làm gió trong năm 2021. Thay vì bỏ các phần thức ăn như rễ hay gốc rau, người ta tìm cách chế biến các món ăn từ tất cả các phần nguyên liệu. Bột maca: Năm 2021 sẽ là năm của bột maca. Đây là loại bột từ rễ cây maca, và loại bột này có thể được sử dụng cùng với các loại bánh ngọt, ngũ cốc, sinh tố, hay thậm chí cà phê. Bột maca giúp bổ sung năng lượng, cải thiện huyết áp, giảm các triệu chứng viêm khớp và cải thiện sức khỏe sinh sản. Mocktail: Mocktail, hay còn gọi là thức uống hỗn hợp không cồn, là một lựa chọn tuyệt vời cho những người thích tiệc tùng nhưng lại không muốn uống rượu bia. Mocktail có hương vị không quá khác biệt so với cocktail, nhưng hoàn toàn không chứa cồn, do đó là một lựa chọn thay thế lành mạnh hơn./. CTV Ngọc Diệp/VOV.VN (biên dịch) facty