14 giờ đồng hồ thực hiện ca ghép gan cấp cứu từ người cho sống

VOV.VN - Đây là ca ghép gan cấp cứu đầu tiên tại Bệnh viện 108, giúp giành lại sự sống cho nam bệnh nhân.

Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (BV 108) đã tiến hành ghép gan cấp cứu thành công từ người cho sống cho bệnh nhân. Người bệnh là anh Nguyễn Tiến Hoàn, 40 tuổi (Hà Nội) đã trải qua 14 giờ phẫu thuật, sau khi suy gan cấp rơi vào trạng thái tiền hôn mê gan, xuất huyết não, đa phủ tạng và viêm phổi.

Người nhà bệnh nhân cho biết, anh Hoàn có tiền sử viêm gan B nhưng uống thuốc điều trị không đều. Gần đây, sau khi đi công tác về, anh Hoàn cảm thấy mệt mỏi trong người. Gia đình đã đưa anh vào Bệnh viện Nhiệt đới TW để điều trị và được chẩn đoán suy gan cấp trên nền viêm gan mãn tính, nhiễm khuẩn. Anh Hoàn được chỉ định ghép gan và chuyển sang BV 108 để tiến hành ghép gan.

14 giờ đồng hồ thực hiện ca ghép gan cấp cứu từ người cho sống. (Ảnh do BV cung cấp)

TS. Lê Văn Thành, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, BV 108 cho biết, đây là ca ghép rất đặc biệt - ca ghép gan cấp cứu đầu tiên lấy từ người cho sống. Sau 2 ngày ghép gan, người bệnh đã tỉnh lại và hiện sức khỏe đang hồi phục tốt.

“Với diễn biến của người bệnh, nếu không ghép gan, người bệnh sẽ chỉ sống trong vòng 1-2 ngày. Các bác sĩ đã hội chẩn cấp cứu và tiến hành ghép cấp cứu xuyên đêm, chạy đua từng giờ để cứu sống Bệnh nhân”, TS. Thành cho biết.

TS. Thành cũng khuyến cáo, những bệnh nhân viêm gan B phải uống thuốc đều đặn theo lời dặn của bác sỹ, tránh bỏ thuốc hoặc uống không thường xuyên để hạn chế tình trạng bùng phát của viêm gan B lên thành đợt cấp. Khi bị suy gan cấp khả năng tử vong của bệnh nhân rất cao lên tới 80 % các trường hợp nếu không được ghép gan. Ghép gan là biện pháp điều trị hiệu quả nhất cho các trường hợp suy gan cấp trên nền gan mạn tính.

Hiện nay, nhu cầu ghép gan ở Việt Nam rất lớn và đang gia tăng nhanh chóng, ước tính có khoảng 1.500 người đang chờ ghép gan. Ghép gan là một phẫu thuật mà bác sỹ thay thế gan bệnh bằng gan lành khỏe mạnh, từ người cho sống hoặc từ người hiến chết não. Ghép gan là phương cách duy nhất để đem lại sự sống cũng như kéo dài thời sống thêm hiệu quả nhất cho bệnh nhân mắc các bệnh gan./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Kỷ lục trong 1 tuần thực hiện thành công 16 ca ghép tạng

VOV.VN -Từ ngày 12/8 đến ngày 18/8, các chuyên gia của bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công 16 ca ghép tạng.

Bộ trưởng Y tế tặng bằng khen các tập thể thực hiện 15 ca ghép tạng

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ vui mừng vì hiện nay nhận thức của người dân về hiến tạng từ người cho chết não có nhiều chuyển biến tích cực.

Ghép gan thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam

VOV.VN - Hai tuần căng thẳng và áp lực sau phẫu thuật, các y bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã thở phào khẳng định, ca ghép gan cho bệnh nhi đã thành công.

Tin cùng chuyên mục