Bộ trưởng Y tế tặng bằng khen các tập thể thực hiện 15 ca ghép tạng

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ vui mừng vì hiện nay nhận thức của người dân về hiến tạng từ người cho chết não có nhiều chuyển biến tích cực.

Hôm nay (23/8), tại BV Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong  thực hiện thành công 15 ca ghép tạng từ ngày 12-18/8/2019.

Tại lễ trao tặng, bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã biểu dương các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong việc thực hiện thành công 15 ca ghép tạng chỉ trong 6 ngày (từ ngày 12-18/8/2019).

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao tặng bằng khen cho các y, bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

“Với 15 ca ghép tạng (10 ca ghép tạng từ người cho chết não gồm: phổi, 2 tim, 3 gan, 4 thận; và 5 ca ghép tạng từ người cho sống gồm: 1 gan, 4 thận) đã tạo dấu ấn đột phá, thể hiện nỗ lực lớn của tập thể lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và các y bác sĩ”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến cũng khẳng định, thành công của "Tuần ghép tạng" còn phải kể đến vai trò, hoạt động hiệu quả của Trung tâm Điều phối Quốc gia về hiến, ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) đã giúp điều phối, kết nối giữa các bệnh viện trong cả nước, kết nối để thực hiện vận chuyển nội tạng kịp thời cứu chữa nhiều người bệnh nặng.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ vui mừng vì hiện nay nhận thức của người dân về vấn đề hiến tạng, đặc biệt là hiến tạng từ người cho chết não đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều gia đình của người cho chết não và thân nhân của họ đã có sự đồng thuận cao trong việc trao tặng mô, tạng cứu những người bệnh nặng.

Theo Bộ trưởng, đây cũng là kỷ lục về năng suất lao động, cống hiến hết mình vì người bệnh. Đồng thời, Bộ trưởng cũng căn dặn, chia sẻ các thầy thuốc cần giữ sức khỏe để đáp ứng yêu cầu, áp lực công việc ngày một nặng nề hơn.

Bộ trưởng cũng hy vọng hoạt động ghép tạng của các y, bác sĩ bệnh viện Việt Đức sẽ nhân lên nhiều hơn trong thời gian tới. Dù đây là hoạt động chuyên môn thường quy của bệnh viện nhưng ai nghe cũng rất mừng về những tiến bộ của y khoa nước nhà. Đồng thời cố gắng đưa vào là một số thường quy. “Hiện nay ghép thận, ghép gan thường quy. Việc ghép tim, phổi còn mới. Trong tương lai, Bệnh viện Việt Đức có thể nghiên cứu đến việc ghép tụy, vì ghép tụy là khó nhất”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Sức khỏe của các bệnh nhân ghép tạng đã ổn định, 2 người đã ra viện

Theo PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa - Giám đốc Trung tâm ghép tạng, BV Hữu nghị Việt Đức, hiện 15 bệnh nhân được ghép tạng đã ổn định sức khoẻ, trong đó có 2 bệnh nhân đã ra viện, các trường hợp khác tiến triển tốt.

Đến thời điểm này, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là cơ sở dẫn đầu cả nước về ghép tạng, đặc biệt là ghép các ca khó.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm các bệnh nhân được ghép tạng. 

GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ, sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế là động lực kịp thời động viên các y bác sĩ cống hiến nhiều hơn nữa vì người bệnh.

GS.TS Trần Bình Giang cũng gửi lời tri ân đến những nghĩa cử cao đẹp của bệnh nhân và gia đình người hiến tạng, giúp nối dài sự sống cho nhiều người bệnh hiểm nghèo.

“Hiện nay Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức không chỉ thực hiện nhiều ca ghép tạng khó, ghép tạng thường quy mà còn hỗ trợ, chuyển gia kỹ thuật ghép tạng - nhất là ghép thận các bệnh viện tuyến tỉnh. Một số nơi đã thực hiện ghép thận thành thường quy, giúp bệnh nhân không phải lên tuyến trên, giảm chi phí cho người bệnh”- GS. Giang cho biết./.

Các tập thể của BV Hữu nghị Việt Đức có thành tích xuất sắc được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen là: BV Hữu nghị Việt Đức, Trung tâm gây mê và hồi sức ngoại khoa, Trung tâm ghép tạng, Ngân hàng mô, khoa phẫu thuật tim mạch và lồng ngực. Ngoài ra còn có Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, BV Bạch Mai Hà Nội, BV Chợ Rẫy TP.HCM, Tổng công ty hàng không Việt Nam- Vietnam Airlines.

Theo thống kê, trong gần 1 tuần (từ 12/8 tới 18/8), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện tới 10 ca mổ ghép tạng từ người cho chết não (phổi, 2 tim, 3 gan, 4 thận) với nguồn hiến đa tạng từ BV Hữu nghị Việt Đức (2 ca) và Bệnh viện Chợ Rẫy (1 ca).

Tất cả các ca ghép đều có kết quả tiến triển tốt. Bên cạnh đó, bệnh viện vẫn tiếp tục thực hiện 5 ca ghép tạng theo chương trình từ người cho sống (1 gan, 4 thận). Như vậy có tới 15 ca ghép tạng trong 6 ngày.

BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, trong khoảng 10 năm trở lại đây (2009- 2019), tại bệnh viện có 57 bệnh nhân chết não hiến tạng. Các bác sĩ đã tiến hành 25 ca ghép tim, 2 ca ghép phổi, 54 ca ghép gan và 99 ca ghép thận.


Viết bình luận

Tin liên quan

Những câu chuyện xúc động về hành trình ghép tạng xuyên Việt

VOV.VN - Ghép tạng là một hành trình lo âu, căng thẳng, những “trái tim”, “lá gan” từ những người hiến tạng đã tái sinh cho nhiều người bệnh.

Kỷ lục trong 1 tuần thực hiện thành công 16 ca ghép tạng

VOV.VN -Từ ngày 12/8 đến ngày 18/8, các chuyên gia của bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công 16 ca ghép tạng.

Bệnh nhân ung thư gan được “huyền thoại ghép tạng” phẫu thuật

VOV.VN - Bệnh nhân ung thư gan ở Quảng Ngãi được huyền thoại về ghép tạng thế giới - Giáo sư, bác sĩ Masatoshi Makuuchi trực tiếp phẫu thuật.

Tin cùng chuyên mục