5 loại trái cây khô tốt cho sức khỏe nhưng chỉ nên ăn sau khi đã ngâm
VOV.VN - Trái cây khô là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên để cơ thể thu nhận được các chất thiết yếu này thì nên ngâm chúng trước khi ăn. Sau đây là 5 loại trái cây mà bạn nên biết.
Nên ngâm hạnh nhân trước khi ăn
Hạnh nhân là nguồn giàu vitamin E, chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa.
Ngâm hạnh nhân sẽ loại bỏ lớp vỏ màu nâu bên ngoài có chứa tannin cản trở quá trình đồng hóa chất dinh dưỡng. Hạnh nhân khi ngâm qua đêm cũng dễ tiêu hóa và cho phép hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.
Tất cả những gì bạn cần làm là cho 8–10 quả hạnh nhân vào một bát nước và ngâm trong 6–8 giờ qua đêm.
Vào sáng hôm sau, bạn chỉ cần gọt vỏ trước khi ăn. Ăn hạnh nhân sau khi ngâm sẽ làm tăng khả năng tiêu hóa. Ngoài ra, điều này còn giúp cơ thể hấp thụ được vitamin E, làn da sẽ có những cải thiện. Không những vậy hạnh nhân ngâm cũng giúp ích cho sức khỏe não bộ và cải thiện trí nhớ.
Quả óc chó cũng nên ngâm trước khi ăn
Quả óc chó chứa một nguồn giàu axit béo omega-3, chất chống oxy hóa và protein.
Khi ngâm quả óc chó sẽ loại bỏ vị đắng của tannin và loại bỏ axit phytic, chất gây cản trở sự hấp thụ khoáng chất.
Bạn có thể ngâm 4–5 nửa quả óc chó trong nước để tận dụng những lợi ích của loại hạt này. Đảm bảo ngâm quả óc chó trong 4–6 giờ hoặc qua đêm để có kết quả tốt nhất. Sáng hôm sau bạn chỉ cần xả lại và ăn trực tiếp.
Việc ngâm quả óc chó giúp tim khỏe mạnh đồng thời giảm viêm. Khi quả óc chó được ngâm, khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cũng được cải thiện.
Nho khô
Nho khô có nhiều đường tự nhiên, sắt và chất xơ nên chúng là chất tăng cường năng lượng tuyệt vời.
Ngâm nho khô giúp cho chúng phồng lên và mọng nước hơn, từ đó tiêu hóa dễ dàng hơn. Ngoài ra, ngâm nho khô cũng cũng làm giảm hàm lượng đường tự nhiên của chúng và tránh gây tổn thương nhiều cho dạ dày.
Ngâm nho khô trong nước ấm trong 30 phút đến một giờ. Bạn có thể uống nước ngâm nho khô và ăn nho khô để đạt được lợi ích tối đa.
Khi bạn ăn nho khô ngâm, khả năng tiêu hóa sẽ được cải thiện và ngăn ngừa táo bón. Nồng độ sắt trong cơ thể cũng tăng lên, giúp sản xuất hồng cầu và cũng giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh
Quả sung khô
Quả sung rất giàu canxi, chất xơ và chất chống oxy hóa. Khi ngâm quả sung sẽ làm cho lớp vỏ cứng bên ngoài của chúng trở nên mềm mại và tạo điều kiện giải phóng các chất dinh dưỡng, giúp chúng dễ tiêu hóa hơn.
Việc bạn cần làm là lấy 1–2 quả sung khô cần ngâm trong nước qua đêm. Sau khi ngâm, hãy ăn chúng vào buổi sáng khi bụng đói.
Quả sung ngâm có thể hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và đồng thời giúp cải thiện táo bón. Chúng cũng có thể giúp xương chắc khỏe vì chúng có hàm lượng canxi cao đồng thời điều chỉnh lượng đường trong máu.
Hạt điều
Hạt điều sở hữu chất béo lành mạnh cùng với magie cũng như hàm lượng protein.
Khi ngâm sẽ giúp cải thiện kết cấu kem của hạt điều và trộn dễ dàng hơn cho tất cả các loại công thức nấu ăn. Ngoài ra khi ngâm cũng giúp loại bỏ các chất chống dinh dưỡng như axit phytic, có thể gây thiếu hụt khoáng chất.
Bạn chỉ cần sử dụng 10 hoặc 12 hạt điều để ngâm trong một lượng nước sạch và tinh khiết vừa đủ trong vòng 2 và 3 giờ.
Sau đó bạn có thể dùng hạt điều đã ngâm để tạo nên các món ăn yêu thích.
Nhờ ngâm hạt điều, nên cơ thể sẽ dễ hấp thu hiệu quả các chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp kiểm soát cân nặng.