5 lý do tại sao củ cải đỏ là món ăn ngon trong mùa đông mà bạn cần thưởng thức
VOV.VN - Củ cải đỏ có lượng calo thấp, lại chứa nhiều vitamin B và C mang lại vô số lợi ích sức khỏe cho cơ thể của chúng ta. Sau đây là những lý do mà bạn nên đưa loại thực phẩm này vào trong bữa ăn, nhất là khi mùa đông đến gần.
Củ cải đỏ bảo vệ khỏi ho và cảm lạnh
Mùa đông mang theo các vấn đề về sức khỏe như ho, cảm lạnh và cúm. Theo chuyên gia, củ cải đỏ có thể giải quyết được tình trạng này khi nó có chức năng loại bỏ chất nhầy, làm sạch đờm khỏi lồng ngực của bạn. Do đó ăn củ cải giúp giảm đau họng, làm sạch xoang.
Củ cải đỏ tốt cho sức khỏe dạ dày và gan
Do khả năng giải độc mạnh mẽ, củ cải đỏ giúp loại bỏ độc tố trong gan của bạn. Hàm lượng chất xơ cao trong những củ màu đỏ này ngăn ngừa táo bón và tốt cho sức khỏe đường ruột của bạn. Loại rau nhỏ này giúp loại bỏ những mảnh thức ăn ứ đọng trong ruột kết và giảm nguy cơ mắc nhiều vấn đề về sức khỏe tiêu hóa.
Ngăn ngừa ung thư
Theo chuyên gia, củ cải đỏ phát huy hiệu quả trong việc loại bỏ mọi nguy cơ phát triển tế bào ung thư trong cơ thể bạn. Bởi chúng chứa một hợp chất gọi là glucosinolates, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Hơn nữa, củ cải đỏ còn được được biết là có thể gây ra hiện tượng tế bào chết theo chương trình - apoptosis, nguyên nhân khiến các tế bào ung thư chết.
Tạo điều kiện giảm cân
Củ cải đỏ không chỉ bổ sung thêm vị ngon cho món salad mà còn giúp làm dịu cơn đói của bạn. Những loại củ này không có hàm lượng chất béo, ít calo và ít carbs khiến nó trở thành thực phẩm hoàn hảo cho những người có nhu cầu giảm cân. Ngoài ra, chúng còn có chỉ số đường huyết thấp, giúp tăng tốc độ trao đổi chất và đi tiêu đều đặn.
Điều hòa huyết áp
Củ cải chứa nhiều kali. Và nhiều nghiên cứu đã xác nhận mối liên hệ giữa lượng kali hấp thụ và huyết áp bình thường. Kali tương tác với mạng lưới mạch máu và nới lỏng chúng để cơ thể bạn nhận được lưu lượng máu tốt. Ăn củ cải thường xuyên có thể làm giảm huyết áp và điều chỉnh lưu thông máu trong cơ thể.