5 thực phẩm rẻ tiền giúp giáo sư 87 tuổi phòng ngừa đột quỵ vào mùa đông
VOV.VN - Vào mùa đông cơ thể dễ bị đột quỵ hoặc các bệnh về tim mạch, vì vậy việc phòng tránh và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh trên là rất cần thiết.
Mùa đông lạnh khiến nhiệt độ giảm, tim và mạch máu phải làm việc vất vả hơn, tăng nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch.
Giáo sư danh dự Yukio Yamori 87 tuổi, nhà nghiên cứu bệnh học đến từ Đại học Kyoto đã dành nhiều năm nghiên cứu mối quan hệ giữa thói quen ăn uống với huyết áp cao và đột quỵ của nhiều quốc gia trên thế giới.
Từ kiến thức và kinh nghiệm của bản thân, ông đã chia sẻ 7 thực phẩm giúp kiểm soát huyết áp, tăng cường sức khỏe mạch máu, phòng ngừa đột quỵ.
Đậu nành
Đây là loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn ăn uống của vị giáo sư. Loại hạt này rất giàu protein, chất xơ, omega3, tốt cho hệ tim mạch vì không làm tăng lượng cholesterol xấu LDL trong máu. Ngoài ra, các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ và natto có thể giúp bạn hấp thụ isoflavone đậu nành và cải thiện lưu thông máu.
Các loại hạt
Theo giáo sư, các loại hạt như hạt vừng, hạt hướng dương, hạt óc chó, hạt chia, là những thực phẩm quen thuộc chứa nhiều axit béo omega 3, có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Hạt vừng chứa nhiều axit oleic (loại axit béo không bão hòa đơn) giúp làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong cơ thể. Nhờ vậy, thường xuyên ăn vừng có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh động mạch vành và đột quỵ.
Rong biển
Rong biển cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng giúp chống lại quá trình oxy hóa, bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương gốc tự do. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rong biển có thể giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ
Cá
Các loại cá, đặc biệt là cá thu và cá hồi có chứa hàm lượng omega 3 cao. Omega 3 có tác dụng hỗ trợ sức khỏe não và tim tối ưu. Cá cũng chứa chất chống oxy hóa làm giảm tác hại tổn thương tế bào do gốc tự do gây ra. Vì vậy, bạn nên ăn cá ít nhất 2 lần/1 tuần.
Nấm
Một trong những thực phẩm khác tốt cho việc phòng tránh đột quỵ được giáo sư chia sẻ chính là nấm. Loại thực phẩm này có hàm lượng kali cao, một chất giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ.
Ngoài ra, nấm cũng có tác dụng chống viêm tự nhiên, có tính chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa có thể giúp làm giảm tổn thương gây phá hủy tế bào não liên quan đến đột quỵ.
Không chỉ thường xuyên ăn các loại thực phẩm nêu trên, giáo sư Yukio Yamori đều ăn sữa chua không đường mỗi sáng. Ông kết hợp sữa chua với các loại hạt, cùng với trái cây để tăng thêm hương vị và tránh cảm giác nhàm chán.
Ông cho rằng sữa chua giàu vi khuẩn có lợi và các khoáng chất như kali, canxi, magiê, có thể cải thiện sức khỏe đường ruột, hỗ trợ quá trình chuyển hóa natri, giảm huyết áp và trung hòa lượng muối dư thừa từ bữa trưa và tối.
Ông cũng nhấn mạnh rằng, ăn mặn là một trong những nguyên nhân gây huyết áp cao, việc kiểm soát lượng muối trong các bữa ăn vẫn rất quan trọng, bạn nên tránh tiêu thụ quá nhiều thức ăn mặn.
Ông cũng duy trì thói quen đi bộ nhanh gián đoạn để giữ gìn sức khỏe. Ông đi bộ khoảng 8.000 bước mỗi ngày, việc kết hợp giữa đi bộ nhanh 3 phút và đi bộ chậm 1 phút giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, độ bền, cải thiện huyết áp, đường huyết, sức khỏe khớp và chất lượng giấc ngủ.