7 lợi ích sức khỏe mà những cái ôm mang lại

VOV.VN - Ôm không chỉ là cách thể hiện tình cảm mà còn mang lại những lợi ích liên quan đến sức khỏe thể chất và tâm lý.

Ôm dường như là một cách phổ biến để thể hiện sự phấn khích, tình yêu, hạnh phúc và thậm chí là nỗi buồn của một người. Nhưng không chỉ vậy, ôm còn mang lại những lợi ích liên quan đến sức khỏe thể chất và tâm lý.

Ôm góp phần tăng miễn dịch

M

Một nghiên cứu do Đại học Carnegie Mellon và Trường Y của Đại học Pittsburgh (Mỹ) tiến hành cho thấy, những cái ôm tình cảm làm giảm khả năng mắc bệnh. Thí nghiệm được tiến hành với 404 người lớn đã tiếp xúc với virus gây cảm lạnh thông thường. Những người tham gia được chia thành 2 nhóm, trong đó nhóm đầu tiên được ôm và được vỗ về nhiều hơn. Kết quả cho thấy, những người ở nhóm này khỏi bệnh nhanh hơn.

 Ôm cải thiện hệ thống thần kinh

 

Những cái ôm kích thích hệ thống thần kinh bằng cách giảm cảm giác cô đơn, chiến đấu với nỗi sợ hãi và giúp tăng sự tự tin. Hơn nữa, ôm người khác giúp họ cảm nhận được sự hỗ trợ, cảm thông của bạn.

Ôm giúp ổn định huyết áp

 

Một nghiên cứu khác được Đại học Bắc Carolina (Mỹ) thực hiện đã chứng minh rằng, những cái ôm tốt cho sức khỏe tim mạch. Khoảng 200 người được chia thành 2 nhóm. Trước khi xem một đoạn phim gây căng thẳng, nhóm đầu tiên đã xem một video lãng mạn trong 10 phút và nắm tay nhau, trao cho nhau những cái ôm 20 giây. Trong khi đó, nhóm thứ hai không có bất kỳ cái ôm nào.

Kết quả cho thấy, nhóm đầu tiên có huyết áp thấp hơn cũng như nhịp tim ổn định hơn, điều đó có nghĩa là những người được ôm và ôm thường xuyên có khả năng chống căng thẳng cao hơn, có lợi cho sức khỏe tim mạch của họ.

Ôm khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn

 

Oxytocin là hormone khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và muốn kết nối với người khác. Thông thường, nó được gọi là hormone âu yếm, vì mức độ của nó tăng lên khi chúng ta ôm ấp và chạm vào người khác. Hormone này có tác dụng mạnh mẽ đối với phụ nữ.

Ôm giúp giảm đau

 

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học New York (Mỹ) cho thấy, một số hình thức ôm có thể giúp giảm đau. Trong thí nghiệm, ôm đã giúp những người mắc hội chứng đau cơ xơ hóa cảm thấy bớt đau hơn. Những người tham gia cũng cho biết rằng chất lượng cuộc sống của họ đã được cải thiện khi họ nhận được nhiều cái ôm vỗ về trong quá trình làm thí nghiệm. 

Ôm làm giảm cảm giác mệt mỏi

 

Trong một nghiên cứu có tên là “Ý nghĩa của việc ôm ấp”, các nhà nghiên cứu đã xác định được một số lợi ích tuyệt vời mà một cái ôm ngắn 10 giây mang lại cho chúng ta. Các nhà nghiên cứu cho rằng, những cái ôm giúp chống lại cảm giác mệt mỏi cũng như đóng góp cho sự an lành về tâm lý của một người.

Những cái ôm làm giảm sự lo lắng xã hội

 

Nhờ hormone oxytocin, những cái ôm giúp chống lại cảm giác lo lắng xã hội. Hãy thử ôm một người mà bạn muốn ôm, bạn sẽ nhận thấy bạn trở nên tự tin, dễ gần và hòa đồng hơn. Tất cả là vì oxytocin truyền cảm hứng cho chúng ta suy nghĩ tích cực và có cái nhìn tích cực hơn./.

 

Viết bình luận

Tin liên quan

Áp dụng “chiêu trò” cực hiệu quả cho làn da chảy xệ

VOV.VN - Làn da là yếu tố quan trọng nhất quyết định vẻ ngoài của bạn, do vậy chẳng ai muốn có làn da chảy xệ nhăn nheo. Dưới đây là giải pháp cho da chảy xệ.

“Đoạn tuyệt” với sa sinh dục - bàng quang nhờ kỹ thuật nội soi mới

VOV.VN-Đây là phương pháp tiên tiến đang áp dụng ở Pháp, được coi là lựa chọn đầu tiên đối với các bệnh tiểu không kiểm soát, sa tử cung, sa bàng quang ở phụ nữ.

Những dấu hiệu cảnh báo ban đầu của bệnh sỏi thận

VOV.VN -Sỏi thận có thể gây khó chịu và đau đớn cho người bệnh. Nắm được các triệu chứng ban đầu sẽ giúp bạn phát hiện và điều trị bệnh sớm hơn.

10 thực phẩm giúp nhuận tràng tự nhiên

VOV.VN -Chất xơ là một thành phần quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Dưới đây là những thực phẩm giàu chất xơ có tác dụng nhuận tràng cực kì hiệu quả.

Scurma Fizzy viên sủi Curcumin hướng đích đầu tiên tại Việt Nam

VOV.VN - Viên sủi ScurmaFizzy vừa được nghiên cứu thành công là viên sủi đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ hướng đích vào hoạt chất Curcumin.

Tin cùng chuyên mục