9 dấu hiệu của bệnh ung thư phổi bạn cần lưu ý

9 dấu hiệu của bệnh ung thư phổi bạn cần lưu ý

VOV.VN -Bệnh ung thư phổi có thể biểu hiện ra nhiều triệu chứng mà phải rất tinh ý bạn mới phát hiện ra. Dưới đây là 9 dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư phổi.
9 dau hieu cua benh ung thu phoi ban can luu y hinh 1

Ho dai dẳng: Cơn ho kéo dài dai dẳng và ngày càng trở nặng hơn chính là một dấu hiệu cho thấy bạn cần đi kiểm tra sức khỏe. Hầu hết các bệnh nhân ung thư phổi đều bị ho, thường sẽ kèm với máu. Ho với đờm đặc có màu sắt gỉ cũng có thể là dấu hiệu ban đầu của ung thư phổi. Ho khan kéo dài hơn một tháng cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo.

9 dau hieu cua benh ung thu phoi ban can luu y hinh 2

Nhiễm khuẩn mãn tính: Trong hầu hết các trường hợp, vi khuẩn và virus là nguyên nhân gây các bệnh nhiễm khuẩn phổi như viêm phế quản hay viêm phổi. Tuy nhiên, nếu bạn liên tục bị ốm và mọi cơn bệnh đều đi vào phổi, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi. Sự nhiễm khuẩn có thể do chính khối u gây ra, hoặc do hệ miễn dịch suy yếu.

9 dau hieu cua benh ung thu phoi ban can luu y hinh 3

Đau lồng ngực: Đau lồng ngực mãn tính là một trong những dấu hiệu rõ rệt nhất của bệnh ung thư phổi, đặc biệt nếu cơn đau trở nên dữ dội hơn khi hít thở sâu, khi ho hoặc khi cười. Hãy lưu ý nếu cơn đau lan ra cả sau lưng, dù cơn đau dạng âm ỉ hay nhức nhối, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

9 dau hieu cua benh ung thu phoi ban can luu y hinh 4

Sụt cân không rõ nguyên nhân: Bạn đột nhiên sụt vài cân mà không phải do tập luyện hay ăn kiêng? Đối với bệnh ung thư, khối u ác tính có thể sản sinh ra các loại protein khiến cơ thể giảm cân. Đó cũng là nguyên nhân bạn có thể có cảm giác chán ăn.

9 dau hieu cua benh ung thu phoi ban can luu y hinh 5

Đau xương: Nếu ung thư phổi di căn ra các bộ phận khác của cơ thể, bạn có thể có cảm giác đau nhức xương và các khớp. Các vị trí đau thường gặp là vùng lưng và vùng hông.

9 dau hieu cua benh ung thu phoi ban can luu y hinh 6

Sưng mặt và cổ: Nếu một khối u ác tính bắt đầu đè lên tĩnh mạch chủ trên (tĩnh mạch chủ lưu thông máu từ đầu và cánh tay về tim), bạn có thể bị sưng ở mặt và cổ. Cánh tay và vùng ngực trên cũng có thể bị ảnh hưởng.

9 dau hieu cua benh ung thu phoi ban can luu y hinh 7

Mệt mỏi quá mức: Cảm giác này không giống như mệt mỏi bình thường. Đó là cảm giác rã rời đến mức bạn chỉ muốn nằm lên giường thật nhanh. 80% bệnh nhân ung thư phổi có triệu chứng mệt mỏi quá độ. Tuy nhiên, có nhiều nhân tố sức khỏe và lối sống khác có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, vì vậy hãy đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân chính xác.

9 dau hieu cua benh ung thu phoi ban can luu y hinh 8

Suy yếu các cơ: Ung thư phổi ảnh hưởng đến cả các cơ và các cơ quan nội tạng của người bệnh. Một trong những khu vực bị ảnh hưởng là vùng hông. Bạn thậm chí có thể gặp khó khăn khi đứng dậy khỏi chỗ ngồi. Ngoài ra, bạn cũng có cảm giác mất sức lực ở vùng vai, cánh tay và cẳng chân. Ung thư phổi có thể sản sinh ra một số loại hormone hoặc khiến hệ miễn dịch tấn công phần hệ thần kinh có liên quan trực tiếp đến các cơ, dẫn đến suy yếu cơ.

9 dau hieu cua benh ung thu phoi ban can luu y hinh 9

Hàm lượng canxi cao: Một số dạng ung thư phổi sản sinh ra các chất giống như hormone, các chất này làm rối loạn sự cân bằng khoáng chất trong cơ thể. Trong một số trường hợp, lượng canxi thừa sẽ ngấm vào máu. Bạn nên chú ý đến các dấu hiệu thừa canxi như đi tiểu liên tục, khát khô cổ, táo bón, buồn nôn, đau bụng và chóng mặt./.

Theo Prevention

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close