9 thực phẩm “vàng” có thể bạn không biết

VOV.VN - Có những thực phẩm hằng ngày rất gần gũi nhưng không phải ai cũng hiểu hết công dụng của chúng…

1. Chanh
Chỉ 1 quả chanh cũng có thể đáp ứng hơn 100% lượng vitamin C mà bạn cần cho cơ thể mỗi ngày. Lượng Cholesterol HDL theo đó sẽ tăng đáng kể (HDL là cholesterol tốt, giúp loại bỏ cholesterol xấu, ngăn ngừa việc hình thành các cholesterol xấu trong động mạch) và làm xương chắc khỏe. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong chanh có một lượng chất đặc biệt giúp gây ức chế, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và có khả năng kháng viêm rất hiệu quả.

2. Bông cải xanh (súp lơ xanh)
Một bông cải xanh có chứa hơn 100 % lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể mỗi ngày, và gần 200% lượng vitamin C cần thiết. Đây là 2 vi chất cần thiết cho sự phát triển của xương. Không chỉ vậy bông cải xanh còn giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.

3. Chocolate đen
Chỉ cần một lượng nhỏ Chocolate đen mỗi ngày, bạn có thể dễ dàng kiểm soát bệnh cao huyết áp. Ngoài ra, bột cacao cũng rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng chống oxy hóa, giúp giảm lượng cholesterol “xấu” LDL và tăng lượng cholesterol “tốt” HDL

4.Khoai tây

Một củ khoai tây, đặc biệt là khoai tây đỏ có chứa khoảng 66 microgram folate ( folate là một loại Acid amin cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển tế bào mới cho cơ thể). Khoai tây không chỉ được biết đến như một thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả, hay được sử dụng làm mỹ phẩm, nó còn giúp làm chậm quá trình lão hóa, giảm stress, duy trì trí nhớ…  và hơn cả là tăng cường miễn dịch, chống ung thư.

5. Thịt cá hồi

Cá hồi là một loại thực phẩm rất giàu Omega 3, giúp giảm nguy cơ gây bệnh trầm cảm, bệnh tim và ung thư. Chỉ cần ăn một lượng khoảng 80 gram mỗi ngày, bạn có thể đáp ứng tốt lượng niacin ( vitamin B3) mà cơ thể cần, đây là một trong những vitamin quan trọng giúp giảm nguy cơ gây các triệu chứng trầm cảm, mất trí nhớ hay loét dạ dày…

6. Trái bơ

Trong bơ có chứa chất béo đơn không bão hòa, giúp giảm hàm lượng cholesterol. Ngoài ra, có rất nhiều nghiên cứu chứng minh, bơ có chứa khoảng 23% folate, giúp giảm nguy cơ gây bệnh về tim mạch, chống đột quỵ, ung thư…

7. Tỏi

Tỏi là thực phẩm có sức miễn dịch cao, chúng giúp gây ức chế cho sự phát triển của vi khuẩn bao gồm cả vi khuẩn E.coli ( một loại vi khuẩn đại tràng sống kí sinh trong đường ruột, gây ra các bệnh đường tiêu hóa). Hợp chất allicin được tìm thấy trong tỏi là một hợp chất có cơ chế hoạt động như một chất chống viêm mạnh;bên cạnh đó, tỏi còn giúp giảm cholesterol và hạ huyết áp.

8. Các loại đậu

Đậu là thực phẩm có tác dụng giảm nguy cơ gây bệnh tim đến 22%. Nếu tạo thói quen ăn các loại hạt đậu mỗi ngày, bạn cũng sẽ giảm được nguy cơ gây ung thư vú.

9. Qủa việt quất

Những quả việt quất mọng nước có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh ung thư. Theo nghiên cứu, trong quả việt quất có rất nhiều vitamin C, vitamin E, chất xơ, hợp chất Flavonoid ( một hợp chất đóng vai trò như chất bảo vệ, chống dị ứng, giảm đau…);  anthocyanidins ( là hợp chất nhóm flavonoid, có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng, chống ung thư, kháng viêm…) và  tannins ( là hợp chất có tác dụng chống viêm, phòng ngừa bệnh tim mạch, chống đột quỵ, ngăn ngừa lão hóa và ung thư …)./.






Viết bình luận

Tin liên quan

Cây hẹ - hành khí, kiện vị, giải độc
Cây hẹ - hành khí, kiện vị, giải độc

Theo Đông y, hẹ vị cay, tính ôn; vào can, vị, thận. Có tác dụng ôn trung hành khí, kiện vị, tán ứ giải độc...

Cây hẹ - hành khí, kiện vị, giải độc

Cây hẹ - hành khí, kiện vị, giải độc

Theo Đông y, hẹ vị cay, tính ôn; vào can, vị, thận. Có tác dụng ôn trung hành khí, kiện vị, tán ứ giải độc...

Dùng mộc nhĩ đen phòng, trị bệnh
Dùng mộc nhĩ đen phòng, trị bệnh

Mỗi ngày ăn thường xuyên từ 10 - 20g mộc nhĩ đen có thể phòng chống hữu hiệu tình trạng táo bón.

Dùng mộc nhĩ đen phòng, trị bệnh

Dùng mộc nhĩ đen phòng, trị bệnh

Mỗi ngày ăn thường xuyên từ 10 - 20g mộc nhĩ đen có thể phòng chống hữu hiệu tình trạng táo bón.

Chế biến rau củ có thực sự làm mất đi dưỡng chất?
Chế biến rau củ có thực sự làm mất đi dưỡng chất?

VOV.VN -Không có phương pháp chế biến nào là được xem là tốt nhất, kể cả ăn rau sống.

Chế biến rau củ có thực sự làm mất đi dưỡng chất?

Chế biến rau củ có thực sự làm mất đi dưỡng chất?

VOV.VN -Không có phương pháp chế biến nào là được xem là tốt nhất, kể cả ăn rau sống.

Đu đủ và trà xanh có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Đu đủ và trà xanh có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường

VOV.VN -Trong là trà xanh và đu đủ lên men có chứa chất ngăn ngừa việc  phát triển lượng đường trong máu, axit uric... 

Đu đủ và trà xanh có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Đu đủ và trà xanh có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường

VOV.VN -Trong là trà xanh và đu đủ lên men có chứa chất ngăn ngừa việc  phát triển lượng đường trong máu, axit uric...