Ăn rau ngót mỗi ngày có tốt không?
VOV.VN - Rau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn rau ngót mỗi ngày không?
Cây rau ngót, có tên khoa học là Sauropus androgynus được trồng ở một số vùng nhiệt đới của châu Á và Trung Mỹ để làm thực phẩm. Đây là loại rau thuộc họ Euphorbiaceae. Rau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy có nên ăn rau ngót mỗi ngày không?
Tác dụng của rau ngót với sức khỏe
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết trong 100g rau ngót có chứa:
- Nước: 91,4 g
- Năng lượng: 245 kcal
- Carb: 11 g
- Chất béo: 1 g
- Chất đạm: 4,8 g
- Vitamin A: 10370 UI (6.9g)
- Vitamin B: 0,1 mg (9% giá trị khuyến nghị hàng ngày)
- Vitamin C: 239 mg (288% giá trị khuyến nghị hàng ngày)
- Canxi: 204 mg (20% giá trị khuyến nghị hàng ngày)
- Sắt: 3 mg (23% giá trị khuyến nghị hàng ngày)
- Phốt pho: 98 mg (14% giá trị khuyến nghị hàng ngày)
- Kali: 457 mg (10% giá trị khuyến nghị hàng ngày)
- Natri: 25 mg (2% giá trị khuyến nghị hàng ngày)
- Kẽm: 0,94 mg (10% giá trị khuyến nghị hàng ngày)
- Dưới đây là những lợi ích của rau ngót với sức khỏe:
Rau ngót giúp tăng đáng kể việc sản xuất sữa mẹ để thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Theo kinh nghiệm dân gian, lá của cây rau ngót tốt nhất được sử dụng để điều trị một số bệnh và giảm cân, khi lá chứa một lượng đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng và có hầu hết các vi chất dinh dưỡng.
Các vi chất dinh dưỡng là các hợp chất phenolic như carotenoid, vitamin chống oxy hóa và khoáng chất tương tự như các loại rau thông thường thường có.
Ngoài ra, cây rau ngót còn chứa hầu hết các khoáng chất thiết yếu, bao gồm giàu natri, kali, canxi, phốt pho, sắt, magie, đồng, kẽm, mangan và coban cần thiết cho hoạt động thể dục tối ưu của hệ thống hàng ngày.
Các loài thực vật có biệt danh là lá đa sinh tố thường có hàm lượng vitamin cao và hàm lượng protein cao, cần thiết cho nhu cầu vận động và làm việc một ngày dưới nắng nóng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một chế độ ăn cân bằng và đa dạng các loại thực phẩm là sự lựa chọn tốt nhất.
Cây rau ngót là một thành phần của bài thuốc cổ truyền để hạ sốt, điều trị các vấn đề về tiết niệu và tăng sản xuất sữa mẹ. Có đến 17,4% protein trong 100g lá rau ngót là thông tin hữu ích cho các nhà chiến lược ăn kiêng.
So với các loại rau có lá màu xanh đậm khác như rau bina có 2,0 g, bạc hà 4,8 g và bắp cải khoảng 1,8 g, protein, trong rau ngót được báo cáo là một loại thực vật có giá trị hơn nhiều. Cây rau ngót còn được cho là có khả năng chống lại bệnh tiểu đường.
Việc bổ sung cây rau ngót trong chế độ dinh dưỡng cũng làm giảm dư lượng chất độc tế bào nhất định trong các cơ quan của cơ thể. Hơn nữa, ăn rau ngót giúp tăng cường bảo vệ gan, thận, lá lách.
Có nên ăn rau ngót mỗi ngày không?
Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời BS. Đoàn Hồng – Chuyên khoa Dinh dưỡng cho biết, mặc dù cây rau ngót có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có màu xanh đậm có thể gây tác dụng phụ như suy giảm chức năng phổi nghiêm trọng. Ngoài ra việc tiêu thụ quá nhiều rau ngót cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như gây mất ngủ, cản trở quá trình hấp thu canxi, chán ăn,…
Do đó, bạn không nên ăn rau ngót hàng ngày, thay vào đó bạn chỉ nên ăn rau ngót với một lượng tối đa 50g/ngày và không ăn liên tục trong thời gian dài, bên cạnh đó, bạn nên ăn kết hợp nhiểu loại rau xanh khác nhau để có một chế độ ăn uống cân bằng.
Mặc dù rau ngót rất tốt cho sức khỏe với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và giúp mẹ sau sinh có nhiều sữa hơn, tuy nhiên rau ngót vẫn có nhiều tác dụng phụ như gây ngộ độc, chán ăn, mất ngủ, giảm hấp thụ canxi, phốt pho,… Do đó các mẹ sau sinh nên ăn rau ngót tối đa 50g/ngày và không ăn liên tục trong thời gian dài.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Có nên ăn rau ngót mỗi ngày không?" rồi phải không.