Loại rau được trồng nhiều vào mùa đông, rất bổ dưỡng giúp chống lại bệnh nguy hiểm

VOV.VN - Súp lơ là loại rau được trồng phổ biến vào mùa đông, được rất nhiều người tiêu dùng yêu thích bởi độ tươi ngon của rau. Thế nhưng loại rau này lại có những công dụng bất ngờ đối với sức khỏe.

Súp lơ là loại thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình Việt, loại rau này rất dễ ăn nên được nhiều người yêu thích. Thế nhưng những công dụng tuyệt vời của loại rau này đối với sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Hãy khám phá ngay sau đây để áp dụng cho gia đình bạn nhé!

Súp lơ rất giàu dinh dưỡng

Chúng ta không thể phủ nhận rằng súp lơ chứa quá nhiều vitamin, dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Vitamin B, phốt pho, mangan, magiê, kali là những loại vitamin có trong súp lơ, rất dễ hấp thụ vào cơ thể con người, giúp bạn cân bằng được những loại vitamin còn thiếu. Ngoài ra trong súp lơ còn chứa lượng vitamin C cực “khủng”. Ăn súp lơ có thể bổ sung 75% lượng vitamin C cần thiết trong một ngày, điều này giúp da dẻ hồng hào hơn, các quá trình trao đổi chất cũng dễ dàng hơn bởi thân thể đã dồi dào vitamin C.

Trong súp lơ còn chứa vitamin K giúp xương bạn trở nên chắc khỏe, hãy bổ sung loại thực phẩm này cho con bạn nhé. Nếu bạn mất ngủ hãy cân nhắc tới việc sử dụng thực phẩm này trong mỗi bữa ăn nhé, súp lơ sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ, ngủ sâu hơn.

Khả năng chống viêm

Rất ít người biết tới khả năng chống viêm của loại rau này, bởi khả năng chống oxy hóa dồi dào của nó. Ngoài ra lượng vitamin C dồi dào trong súp lơ làm tăng khả năng miễn dịch, giảm viêm giúp cơ thể chống lại các tình trạng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn và các chứng bệnh cảm lạnh thông thường

Làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chỉ ra công dụng tuyệt vời của súp lơ có khả năng giảm thiểu các căn bệnh ung thư. Chất chống oxy hóa indole – 3 – carbinol hay được biết tới với cái tên ngắn gọn là I3C làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở nữ, các bệnh ung thư liên quan đến cơ quan sinh sản của cả 2 giới tính.

Các bệnh ung thư đại tràng, gan, phổi, dạ dày cũng sẽ được đẩy lùi nếu sử dụng súp lơ thường xuyên. Glucossinolates có nhiều trong loại rau này sẽ giúp ngăn chặn tế bào khối u tái tạo, từ đó ức chế được sự phát triển của khối u.

Ngoài ra súp lơ có chứa các chất tự nhiên giúp hỗ trợ và bảo vệ các phần uốn cong, nhánh của mạch máu khu vực dễ bị tích tụ máu, gây viêm nhất. Điều đó giúp trái tim của bạn trở nên khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ xơ cứng động mạch.

Giảm cân lành mạnh

Theo nghiên cứu trong súp lơ có chứa rất ít calorie, không có hàm lượng chất béo. Lượng đường trong rau cũng rất thấp, hàm lượng chất xơ dồi dào, vì thế loại rau này rất thích hợp có mặt trong khẩu phần ăn của những người giảm cân. Ngoài ra ăn súp lơ nhiều có thể cải thiện tình trạng táo bón ở cả người lớn và trẻ nhỏ, súp lơ cũng rất lành nên có thể sử dụng cho trẻ ăn dặm.

Thải độc

Súp lơ có chứa sulforaphane, glucobrassicin, glucoraphanin và gluconasturtiian có chức năng bảo vệ lá gan của bạn, hỗ trợ các chức năng của gan đào thải chất độc tốt hơn. Hợp chất có trong loại rau họ cải là glucosinolate gồm có lưu huỳnh và ni tơ sẽ đẩy mạnh được quá trình hấp thụ dinh dưỡng, kích thích gan sản xuất enzyme thải độc. Ngoài ra chúng có làm giảm các tổn thương của dạ dày, giảm nguy cơ đường ruột, ngăn vi khuẩn có hại xâm nhập hệ tiêu hóa.

Chống lão hóa

Sulforaphane có trong súp lơ có thể ảnh hưởng đến các gen theo cách làm chậm quá trình sinh hóa của quá trình lão hóa. Súp lơ cũng chứa lượng lớn vitamin C giúp làm đẹp da, căng da. Các hợp chất có trong loại rau họ cải cũng có khả năng bảo vệ chức năng não và hệ thần kinh, đồng thời làm chậm quá trình suy giảm nhận thức do tuổi tác. Nhờ đó cả làn da và trí nhớ của bạn sẽ được cải thiện khi sử dụng thực phẩm này thường xuyên./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những sai lầm cần tránh khi rã đông thực phẩm khiến vi khuẩn nhiều hơn
Những sai lầm cần tránh khi rã đông thực phẩm khiến vi khuẩn nhiều hơn

VOV.VN - Những sai lầm dễ mắc phải khi rã đông thực phẩm khiến thức ăn nhiều vi khuẩn có hại.

Những sai lầm cần tránh khi rã đông thực phẩm khiến vi khuẩn nhiều hơn

Những sai lầm cần tránh khi rã đông thực phẩm khiến vi khuẩn nhiều hơn

VOV.VN - Những sai lầm dễ mắc phải khi rã đông thực phẩm khiến thức ăn nhiều vi khuẩn có hại.

Chuyên gia tiêu hóa bật mí: 4 cách “đánh bại” viêm đại tràng hiệu quả
Chuyên gia tiêu hóa bật mí: 4 cách “đánh bại” viêm đại tràng hiệu quả

VOV.VN - Người bị bệnh đại tràng chỉ nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ sau khi thăm khám mà không được tùy tiện mua thuốc bên ngoài.

Chuyên gia tiêu hóa bật mí: 4 cách “đánh bại” viêm đại tràng hiệu quả

Chuyên gia tiêu hóa bật mí: 4 cách “đánh bại” viêm đại tràng hiệu quả

VOV.VN - Người bị bệnh đại tràng chỉ nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ sau khi thăm khám mà không được tùy tiện mua thuốc bên ngoài.

Trời lạnh, ăn gì để giảm cân nhanh?
Trời lạnh, ăn gì để giảm cân nhanh?

VOV.VN - Đối với những ai luôn đau đầu về cân nặng, thì mùa đông là thời điểm lý tưởng nhất để giảm cân và càng hiệu quả hơn khi được kết hợp với một chế độ ăn giàu vitamin A. 

Trời lạnh, ăn gì để giảm cân nhanh?

Trời lạnh, ăn gì để giảm cân nhanh?

VOV.VN - Đối với những ai luôn đau đầu về cân nặng, thì mùa đông là thời điểm lý tưởng nhất để giảm cân và càng hiệu quả hơn khi được kết hợp với một chế độ ăn giàu vitamin A.