Những sai lầm cần tránh khi rã đông thực phẩm khiến vi khuẩn nhiều hơn

VOV.VN - Những sai lầm dễ mắc phải khi rã đông thực phẩm khiến thức ăn nhiều vi khuẩn có hại.

Những phương pháp rã đông phổ biến dưới đây rất nhiều người mắc phải, cứ tưởng là đúng nhưng lại hoàn toàn sai. Thậm chí còn khiến thức ăn mất đi độ tươi ngon. Hãy điểm qua những phương pháp sai lầm này để tránh và áp dụng cách rã đông đúng nhất nhé!

Rã đông ở nhiệt độ phòng

Có rất nhiều người có thói quen rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng, cứ bỏ miếng thịt ra bên ngoài và để đấy. Đó là một cách sai lầm, nhiệt độ thực phẩm thay đổi sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập nhanh chóng. Lượng vi khuẩn thậm chí có thể tăng gấp đôi do bị bám bởi các loại vi khuẩn khác trong phòng.

Theo chuyên gia thịt đông lạnh không nên rã đông nhiệt độ phòng quá 2 giờ đồng hồ. Nếu môi trường quá nóng thì không nên để quá 1 tiếng, thịt rất dễ bị hỏng, ôi thiu, không còn màu sắc đỏ tươi nữa.

Ngâm thực phẩm đông lạnh trong nước nóng

Có nhiều người thường rã đông thực phẩm bằng cách bỏ trong nước nóng. Tuy nhiên cách này chỉ giúp rã đông phần bên ngoài, quá trình nóng lạnh đột ngột khiến cho kết cấu thịt bị phá vỡ thịt không còn ngon, ngọt như trước.

Biện pháp ngâm thực phẩm đúng cách

Rã đông bằng nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh

Hãy để thịt cần rã đông trong ngăn cuối cùng của tầng mát, dùng màng bọc thực phẩm, hộp nhựa bọc kín để rã đông từ từ. Điều này sẽ ngăn vi khuẩn từ thịt sống lây lan sang các thực phẩm khác. Với khối lượng thịt to, nhỏ khác nhau mà thời gian để rã đông sẽ khác. Miếng thịt khoảng nửa cân sẽ chỉ cần khoảng vài giờ đồng hồ trong ngăn mát là tan được.

Rã đông bằng ngăn mát giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon, thịt không bị nhợt nhạt, có mùi hôi và quan trọng là không mất đi dinh dưỡng có trong thực phẩm. Đối với những tảng thịt lớn có thể sẽ mất một ngày để rã dông, vì thế nếu cần dùng cho ngày hôm sau hãy để thực phẩm xuống tầng mát từ trước đó.

Rã đông bằng nước  lạnh

Hãy để thực phẩm trong túi zip kín bỏ vào nước lạnh. Điều này giúp thực phẩm không bị mất dinh dưỡng, cũng không bị vi khuẩn xâm nhập. Nên thay nước 30 phút 1 lần, như vậy vẫn có sự chênh lệch nhiệt độ nhưng không quá lớn sẽ giúp bạn rã đông thịt.

Rã đông bằng lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng ở chế độ rã đông, thực phẩm của bạn sẽ tan nhanh chóng. Tuy nhiên nên áp dụng phương pháp rã đông này với những miếng thịt có diện tích nhỏ. Với những lò vi sóng không có chế độ rã đông nên để ở nhiệt độ thấp nhất. Nên nấu ngay thực phẩm sau khi quay bằng lò vi sóng, bởi các phần chín không đều nhau có thể ảnh hưởng đến chất lượng món ăn./.

Tin liên quan

Trời lạnh, ăn gì để giảm cân nhanh?
Trời lạnh, ăn gì để giảm cân nhanh?

VOV.VN - Đối với những ai luôn đau đầu về cân nặng, thì mùa đông là thời điểm lý tưởng nhất để giảm cân và càng hiệu quả hơn khi được kết hợp với một chế độ ăn giàu vitamin A. 

Trời lạnh, ăn gì để giảm cân nhanh?

Trời lạnh, ăn gì để giảm cân nhanh?

VOV.VN - Đối với những ai luôn đau đầu về cân nặng, thì mùa đông là thời điểm lý tưởng nhất để giảm cân và càng hiệu quả hơn khi được kết hợp với một chế độ ăn giàu vitamin A. 

Mách bà nội trợ một số cách chế biến thực phẩm vô cùng đơn giản
Mách bà nội trợ một số cách chế biến thực phẩm vô cùng đơn giản

VOV.VN - Việc nấu ăn của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn nắm rõ những mẹo chế biến thực phẩm sau đây.

Mách bà nội trợ một số cách chế biến thực phẩm vô cùng đơn giản

Mách bà nội trợ một số cách chế biến thực phẩm vô cùng đơn giản

VOV.VN - Việc nấu ăn của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn nắm rõ những mẹo chế biến thực phẩm sau đây.

Mẹo nhỏ giúp bạn làm sạch thớt gỗ
Mẹo nhỏ giúp bạn làm sạch thớt gỗ

VOV.VN -Thớt gỗ vốn là dụng cụ hữu dụng của nhà bếp. Sau một thời gian sử dụng, những chiếc thớt gỗ sẽ dần có mùi, các vệt mốc sẫm màu vừa xấu xí vừa ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mẹo nhỏ giúp bạn làm sạch thớt gỗ

Mẹo nhỏ giúp bạn làm sạch thớt gỗ

VOV.VN -Thớt gỗ vốn là dụng cụ hữu dụng của nhà bếp. Sau một thời gian sử dụng, những chiếc thớt gỗ sẽ dần có mùi, các vệt mốc sẫm màu vừa xấu xí vừa ảnh hưởng tới sức khỏe.