Những thực phẩm "tương khắc" với bệnh ho mà bạn nên tránh để không làm bệnh nặng hơn

Những thực phẩm là "tối kỵ" với người đang bị ho, càng ăn càng nặng cơn ho

VOV.VN - Ho trở thành bệnh mãn tính khiến chúng ta khó chịu, mệt mỏi mỗi khi trái gió trở trời. Cùng tìm hiểu những loại thức ăn không dành cho người bị ho ở bên dưới để tránh làm bệnh tình nặng hơn.

Ho từ triệu chứng đi kèm với các bệnh cảm sốt, viêm phế quản tới bệnh mãn tính đều khiến người bệnh bị đau rát họng, khó chịu và mệt mỏi do ho nhiều. Những lúc bị ho, hãy tuyệt đối tránh xa các thực phẩm dưới đây để tránh cho bệnh tật được "tiếp sức", càng thêm dai dẳng khó dứt:

Hải sản

Hải sản là món ăn ngon, bổ dưỡng, dồi dào nguồn khoáng chất và vitamin cần thiết. Thế nhưng với những người bị ho, hãy cố "nhịn miệng" trước sự ngon lành của các món hải sản. Bởi các loại hải sản thường có lớp vỏ cứng, khi nuốt sẽ kích thích tới cổ họng đang bị tổn thương vì ho nhiều của bạn, khiến nó càng bị thương nặng hơn mà chúng ta không biết.

Bên cạnh đó, các protein bổ dưỡng trong hải sản cũng có thể là hiểm họa khi dễ gây kích ứng, dị ứng dẫn đến ho liên miên. Đó là chưa kể tới, các thực phẩm có mùi tanh là "thiên địch" với đường thở đang gặp vấn đề. Vì vậy, nếu không muốn bệnh nặng hơn, hãy cố gắng kiêng ăn hải sản khi đang bị ho.

Thực phẩm chiên, xào 

Thức ăn chiên xào thường chứa nhiều dầu mỡ, khiến dạ dày tiêu hóa khó khăn hơn, từ đó dẫn đến dịch đờm tăng thêm và khiến người bị ho càng lâu khỏi. Thức ăn chiên xào cũng thường được chế biến với một lượng muối lớn hơn các món luộc, hấp nên khi nuốt chúng sẽ cọ vào thành họng đang bị xước, khiến chúng bị xót, từ đó kích thích chúng ta ho nhiều hơn. Cứ thế như một vòng lặp khiến ta càng ốm nặng hơn, ho mãi không dứt.

Đồ cay nóng

Đồ ăn và các loại gia vị cay nóng như tiêu, ớt, tỏi, hành dễ gây kích thích và kích ứng vòm họng, khiến chỗ cổ họng đang bị sưng đỏ, nóng rát càng dễ bị viêm và làm cơn ho nặng hơn. Thời tiết trở lạnh như hiện nay, được ăn những món cay nóng vừa giúp làm ấm người vừa có cảm giác sảng khoái hơn hẳn. Thế nhưng, thời tiết lạnh cũng là thời điểm nhiều người bị cảm cúm, nhiễm lạnh dẫn đến bị ho, sốt nhiều hơn. Vì thế, hãy kiềm chế bản thân trước những món cay nóng, đừng để cái miệng làm hại cái thân. 

Đồ lạnh

Đồ lạnh được xem là "kẻ hủy diệt" với cổ họng và tuyệt đối nên tránh khi đang bị ho. Nguyên nhân là do khi bạn ăn, uống đồ lạnh, chúng sẽ làm kích ứng cổ họng, làm lạnh cổ họng và phổi khiến triệu chứng ho càng nặng hơn.

Đặc biệt là với các loại đồ uống có ga, nước giải nhiệt hay các loại đồ uống có cồn như rượu, bia bởi chúng rất dễ khiến tình trạng bệnh càng thêm nặng, gây ra khàn tiếng, mất giọng, thậm chí tổn thương giọng nói về sau này.

Dừa, mía

Bất kể là phần nước hay phần cơm dừa, mía đều là tối kỵ với người đang bị ho. Bởi chúng có tính hàn, ăn nhiều sẽ gây trở ngại cho hoạt động của nội tạng, đặc biệt là lá phổi đang chịu nhiều áp lực từ những cơn ho của bạn.

Rau củ có chất nhầy

Các loại rau củ như rau đay, mồng tơi, khoai sọ, củ từ, đậu bắp... đều có chất nhầy và đều là kẻ thù với vòm họng đang bị viêm. Các loại rau củ này chứa nhiều chất sơ và có tác dụng giải nhiệt khá tốt, lại là các loại rau củ quen thuộc với bữa cơm gia đình. Thế nhưng nó cũng là nguyên nhân gây kích thích cổ họng, tạo đờm nhiều hơn, khiến bệnh ho nặng hơn và khó điều trị dứt điểm.

Caffeine

Hãy tránh xa các đồ uống có chứa caffeine như cà phê, nước ngọt có ga, trà vì caffeine là một chất lợi tiểu dạng nhẹ, chúng kích thích chúng ta đi tiểu nhiều, khiến cơ thể bạn mất nước nhiều hơn và cổ họng khô hơn. Từ đó gây khó chịu khi nuốt và càng khiến bạn bị rát họng và khàn giọng. Thay vào đó, hãy cố gắng uống nhiều nước ấm để làm dịu cổ họng, giảm cơn ho.

Quả quýt

Quýt được xem là loại quả chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe và thường được mua làm quả thăm bệnh cho người ốm. Thế nhưng chỉ có lớp vỏ bên ngoài của quýt mới có tác dụng chữa ho, còn phần thịt quả lại chứa nhiều chất cellulite khiến cơ thể bị nóng trong, tạo đờm nhiều hơn. Vì thế, khi bị ho, bạn có thể uống trà pha bằng vỏ quýt khô hoặc siro từ vỏ quýt để làm dịu cơn ho, nhưng đừng ăn quả quýt nếu không muốn mình lâu khỏi hơn nhé! 

 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

5 mẹo dân gian trị ho không cần kháng sinh
5 mẹo dân gian trị ho không cần kháng sinh

Uống nước củ cải luộc, nước tỏi, nước gừng… là mẹo trị ho đơn giản giúp bạn thoát khỏi cơn ho mà không cần phải uống kháng sinh.

5 mẹo dân gian trị ho không cần kháng sinh

5 mẹo dân gian trị ho không cần kháng sinh

Uống nước củ cải luộc, nước tỏi, nước gừng… là mẹo trị ho đơn giản giúp bạn thoát khỏi cơn ho mà không cần phải uống kháng sinh.

Mẹo trị bệnh ra mồ hôi tay cực hiệu quả
Mẹo trị bệnh ra mồ hôi tay cực hiệu quả

VOV.VN - Mồ hôi ra quá nhiều và thường xuyên khiến bạn không tự tin khi giao tiếp. Đừng quá lo lắng, dưới đây là những giải pháp "cứu cánh" cho bạn.

Mẹo trị bệnh ra mồ hôi tay cực hiệu quả

Mẹo trị bệnh ra mồ hôi tay cực hiệu quả

VOV.VN - Mồ hôi ra quá nhiều và thường xuyên khiến bạn không tự tin khi giao tiếp. Đừng quá lo lắng, dưới đây là những giải pháp "cứu cánh" cho bạn.

Hiểu rõ thực phẩm và chế độ ăn cho một sức khỏe tốt
Hiểu rõ thực phẩm và chế độ ăn cho một sức khỏe tốt

VOV.VN - Bữa ăn gia đình có vai trò vô cùng quan trọng nên cần được đảm bảo, cân đối cả về số lượng và chất lượng.

Hiểu rõ thực phẩm và chế độ ăn cho một sức khỏe tốt

Hiểu rõ thực phẩm và chế độ ăn cho một sức khỏe tốt

VOV.VN - Bữa ăn gia đình có vai trò vô cùng quan trọng nên cần được đảm bảo, cân đối cả về số lượng và chất lượng.

“Quy tắc vàng” cho chế độ ăn để có sức khỏe tốt nhất
“Quy tắc vàng” cho chế độ ăn để có sức khỏe tốt nhất

VOV.VN - Những lựa chọn có tính chất “quy tắc vàng” hàng ngày sẽ mang lại lợi ích tích cực cho tim, não, hệ tiêu hóa, cân nặng và tuổi thọ.

“Quy tắc vàng” cho chế độ ăn để có sức khỏe tốt nhất

“Quy tắc vàng” cho chế độ ăn để có sức khỏe tốt nhất

VOV.VN - Những lựa chọn có tính chất “quy tắc vàng” hàng ngày sẽ mang lại lợi ích tích cực cho tim, não, hệ tiêu hóa, cân nặng và tuổi thọ.

Ăn giá đỗ đúng cách để tốt cho sức khỏe
Ăn giá đỗ đúng cách để tốt cho sức khỏe

VOV.VN - Ăn giá đỗ đúng cách rất có lợi cho sức khỏe, còn nếu ăn “bẩn” trong thời gian dài sẽ rất  nhiều hệ lụy và nguy hiểm như gây ra ung thư.

Ăn giá đỗ đúng cách để tốt cho sức khỏe

Ăn giá đỗ đúng cách để tốt cho sức khỏe

VOV.VN - Ăn giá đỗ đúng cách rất có lợi cho sức khỏe, còn nếu ăn “bẩn” trong thời gian dài sẽ rất  nhiều hệ lụy và nguy hiểm như gây ra ung thư.