Bác sĩ cảnh báo gì khi bị bỏng

Bác sĩ cảnh báo gì khi bị bỏng?

VOV.VN -Các bác sĩ cho biết, những kinh nghiệm dân gian như chườm đá, thoa kem đánh răng, bôi nước mắm...khi bị bỏng sẽ tiềm ẩn không ít nguy cơ.

Theo Viện Bỏng Quốc gia, có nhiều bệnh nhi bị bỏng đến Khoa Bỏng trẻ em trong tình trạng nhiễm khuẩn, bỏng càng nặng do người thân tuỳ tiện chữa vết bỏng bằng kinh nghiệm dân gian.

Theo Đại tá, PGS. TS Hồ Thị Xuân Hương - Phó chủ nhiệm khoa Bỏng trẻ em, Viện Bỏng Quốc gia: Việc tùy tiện chữa vết thương bỏng bằng cách như: Kem đánh răng, mỡ trăn, nước mắm, lòng đỏ trứng gà lên vết bỏng đã khiến không ít bệnh nhân buộc phải nhập viện trong tình trạng biến chứng nặng với chi phí điều trị tăng cao.

Bác sĩ Xuân Hương cũng cho biết thêm, khi bôi kem đánh răng, mỡ trăn, dầu cá lên vết thương bỏng sẽ có cảm giác vết bỏng đỡ rát, nhưng thực tế lại không có tác dụng hạ nhiệt cho vết bỏng.

"Tuyệt đối không chườm đá lạnh, bôi kem đánh răng, lòng trắng trứng, nước mắm, mỡ trăn lên vết bỏng"- BS Xuân Hương nói.

Chườm đá lạnh

Không ít gia đình có phản ứng chườm đá lạnh ngay sau khi trẻ bị bỏng mà không biết điều này có thể gây tổn thương thêm cho bé.

bac si canh bao gi khi bi bong hinh 1
PGS. TS Hồ Thị Xuân Hương cảnh báo: Tuyệt đối không được dùng đá để chườm lạnh lên vết bỏng vì các tinh thể đá sẽ làm đông cứng tế bào, gây tổn thương hoại tử ướt, lúc này tình trạng bỏng của bệnh nhân sẽ nặng thêm.

Mức độ tổn thương do bỏng lạnh không nhìn thấy, nhưng sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh. Bác sĩ khi xử trí vết bỏng cũng không phân biệt được bỏng lạnh mới hay bỏng cũ. Loại hoại tử này không diễn biến mạnh nhưng khiến khả năng bảo tồn khi điều trị vết bỏng khó khăn, thậm chí phải cắt cụt.

Thoa kem đánh răng

Theo PGS.TS Hồ Thị Xuân Hương, thoa kem đánh răng lên vùng bị bỏng là quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi kem đánh răng là loại hoá chất có chứa kiềm, khi gặp môi trường thuận lợi như những vết thương do nhiệt độ cao gây nên sẽ xâm nhập và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm (bỏng kiềm), nhiễm trùng khiến khu vực bị bỏng lâu lành hoặc tăng mức độ đau đớn bỏng rát.

bac si canh bao gi khi bi bong hinh 2
PGS. TS Xuân Hương giải thích: Việc bôi kem đánh răng lên vết bỏng có thể làm mát vết thương một cách nhanh nhất nhưng có thể vô tình khiến bệnh nhân lại bị bỏng kiềm thêm một lần nữa.

Bôi lòng đỏ trứng, nước mắm

PGS. TS Xuân Hương cho biết: Đối với các chất khác như nước mắm, lòng đỏ trứng khi bôi vào vết bỏng sẽ không đảm bảo được vô trùng, không có tác dụng kháng khuẩn, nguy cơ nhiễm trùng vết bỏng là rất lớn. Khi đó, việc điều trị sẽ càng phức tạp và nguy hiểm hơn, thậm chí khiến người bệnh tử vong do sốc..

bac si canh bao gi khi bi bong hinh 3
Đến nay chưa có một nghiên cứu nào công bố về tác dụng của lòng đỏ trứng trong việc chữa bỏng. Theo các nhà khoa học, lòng đỏ trứng chính là môi trường để vi khuẩn phát triển khiến vết bỏng dễ bị nhiễm trùng và mức độ bỏng càng nặng thêm.

PGS.TS Xuân Hương khuyến cáo việc dùng lòng trắng trứng chữa bỏng có thể làm vết thương nhiễm khuẩn tăng nặng.

Mỡ trăn

Theo giải thích của nhiều người, mỡ trăn rất mát, lành da nên khi bị bỏng bất kể là do nguyên nhân nào, cũng là cứu cánh hiệu quả ngay tức thời, giúp bệnh nhân nhanh dịu da.

bac si canh bao gi khi bi bong hinh 4
Tuy nhiên, PGS.TS Xuân Hương, chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc bôi mỡ trăn ngay khi phát hiện bỏng sẽ có tác dụng tốt.

Theo lời khuyên của bác sĩ Hương, chỉ nên bôi mỡ trăn trong thời gian sau điều trị, khi đó mỡ trăn có thể làm se vết thương nhanh hơn./.

Cách sơ cứu đúng khi bị bỏng

Bỏng là tình trạng tổn thương rất phổ biến. Bạn có thể bị bỏng vì nhiệt, lửa, tia cực tím, ánh sáng, điện, hóa chất, nước sôi…

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close