Bật mí loạt lợi ích sức khỏe từ việc ăn cay có thể khiến nhiều người ngỡ ngàng

VOV.VN - Vị cay nồng của ớt, tiêu hay các loại gia vị khác không chỉ kích thích vị giác, khơi dậy cảm xúc mà còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe có thể khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Ăn cay giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Capsaicin - hợp chất tạo nên vị cay trong ớt, có đặc tính chống viêm. Viêm mãn tính được cho là một yếu tố góp phần vào bệnh tim mạch, vì vậy giảm viêm có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. Capsaicin cũng có thể giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) và tăng mức cholesterol tốt (HDL), điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu kéo dài hơn 6 năm, được Đại học Vermont thực hiện vào năm 2017, đã chỉ ra mối liên hệ tích cực giữa việc tiêu thụ ớt cay đỏ và sức khỏe tim mạch. Theo nghiên cứu, những người thường xuyên ăn ớt cay đỏ có tỷ lệ tử vong do các nguyên nhân liên quan đến tim mạch như bệnh tim hoặc đột quỵ thấp hơn 13% so với những người không ăn.

Giảm viêm đường ruột

Thực phẩm cay, với thành phần chính là capsaicin, không chỉ mang lại hương vị hấp dẫn mà còn có khả năng hoạt động như chất chống oxy hóa, giảm viêm và hỗ trợ tiêu hóa nhờ khả năng ức chế vi khuẩn có hại. Những lợi ích này đặc biệt có ý nghĩa đối với người mắc các bệnh viêm đường ruột như hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng thực phẩm cay như một phương pháp hỗ trợ điều trị, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và chỉ định cụ thể. Đồng thời, việc theo dõi phản ứng của cơ thể với thức ăn cay cũng rất quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Hỗ trợ điều trị viêm khớp

Capsaicin có trong thực phẩm cay hoạt động bằng cách kích thích và sau đó làm giảm độ nhạy cảm của các dây thần kinh truyền tín hiệu đau. Điều này có thể giúp giảm đau tạm thời ở các khớp bị viêm. Capsaicin đồng thời có thể giúp giảm viêm, một yếu tố chính gây đau và cứng khớp trong các bệnh viêm khớp như viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp.

Giúp tăng tuổi thọ

Một nghiên cứu lớn được công bố trên tạp chí PLOS ONE vào năm 2015 đã phân tích dữ liệu từ gần 500.000 người Trung Quốc và phát hiện ra rằng những người ăn thức ăn cay 6 hoặc 7 ngày một tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn 14% so với những người ăn thức ăn cay ít hơn một lần một tuần.  

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí của Trường Cao đẳng Tim mạch Mỹ vào năm 2017 đã xem xét dữ liệu từ hơn 16.000 người Mỹ và phát hiện ra rằng những người ăn ớt đỏ cay có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn.

Giúp giảm cân

Capsaicin, hợp chất tạo nên vị cay, có thể tạm thời làm tăng tốc độ trao đổi chất, giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn. Một số nghiên cứu cho thấy capsaicin có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất lên tới 5%, mặc dù hiệu ứng này thường chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn.

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy capsaicin có thể giúp tăng cường quá trình đốt cháy mỡ trong cơ thể. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu trên người để xác nhận hiệu quả này.

Ăn cay sao cho đúng cách?

- Không nên ăn quá cay: Ăn quá cay có thể gây hại cho niêm mạc dạ dày, đặc biệt đối với người bị viêm loét dạ dày.

- Chọn loại ớt phù hợp: Nên chọn loại ớt tươi, không quá cay để đảm bảo an toàn.

- Kết hợp với các thực phẩm khác: Ăn cay kết hợp với các loại rau củ, trái cây sẽ giúp cân bằng vị giác và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Bạn có biết cách ăn cay đúng cách?
Bạn có biết cách ăn cay đúng cách?

VOV.VN - Ăn cay một cách khoa học được chứng minh có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là những lưu ý khi ăn cay để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bạn có biết cách ăn cay đúng cách?

Bạn có biết cách ăn cay đúng cách?

VOV.VN - Ăn cay một cách khoa học được chứng minh có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là những lưu ý khi ăn cay để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thói quen ăn cay và sức khỏe của họng
Thói quen ăn cay và sức khỏe của họng

VOV.VN - Thực phẩm cay có thể làm tăng tuổi thọ của biểu mô niêm mạc mũi họng, từ đó giảm hiện tượng viêm họng mạn tính teo.

Thói quen ăn cay và sức khỏe của họng

Thói quen ăn cay và sức khỏe của họng

VOV.VN - Thực phẩm cay có thể làm tăng tuổi thọ của biểu mô niêm mạc mũi họng, từ đó giảm hiện tượng viêm họng mạn tính teo.

Vượt mặt thịt bò về hàm lượng sắt, những thực phẩm này vẫn bị người Việt ngó lơ
Vượt mặt thịt bò về hàm lượng sắt, những thực phẩm này vẫn bị người Việt ngó lơ

VOV.VN - Thịt bò từ lâu đã được xem là nguồn cung cấp sắt dồi dào hàng đầu. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, có rất nhiều thực phẩm khác xung quanh chúng ta còn chứa lượng sắt cao hơn nhiều so với loại thịt này.

Vượt mặt thịt bò về hàm lượng sắt, những thực phẩm này vẫn bị người Việt ngó lơ

Vượt mặt thịt bò về hàm lượng sắt, những thực phẩm này vẫn bị người Việt ngó lơ

VOV.VN - Thịt bò từ lâu đã được xem là nguồn cung cấp sắt dồi dào hàng đầu. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, có rất nhiều thực phẩm khác xung quanh chúng ta còn chứa lượng sắt cao hơn nhiều so với loại thịt này.