Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận thuốc giải độc Botulinum

VOV.VN - BV Chợ Rẫy vừa tiếp nhận lô thuốc giải độc tố Botulinum đầu tiên về đến Việt Nam. Đây là thuốc dùng để điều trị cho bệnh nhân ngộ độc vi khuẩn Clostridium Botulinum nghi do dùng pate chay bị hỏng.

Đây là 6 lọ thuốc giải độc tố Botulinum đầu tiên trong số 30 lọ thuốc loại này đã được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu cho Bệnh viện Chợ Rẫy, có tên gọi là BAT (Botulism Antitoxin  Heptavalent). Theo đó, mỗi lọ thuốc này có dung tích 50ml, có giá hơn 6.000USD do Canada sản xuất, có tác dụng giải độc tố do vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ra. Đây được đánh giá là một loại thuốc cực hiếm.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, thời gian gần đây, tại Việt Nam đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc do nhiễm độc tố Botulinum (thường có trong các loại pate chay đóng hộp quá hạn sử dụng), trong khi thuốc giải độc tố Botulinum rất khan hiếm, giá thành cao và phải nhập khẩu với số lượng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trước thực tế nhiều bệnh nhân bị ngộ độc botulinum diễn tiến nặng, trong khi nguồn thuốc giải độc tố Botulinum tại Việt Nam đã cạn kiệt, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã phê duyệt nhập khẩu thuốc giải độc tố Botulinum dùng cho mục đích điều trị bệnh nhân ngộ độc Botulinum để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt của Bệnh viện Chợ Rẫy theo quy định.

Như VOV đã đưa tin, trước đó có 6 bệnh nhân tại Bình Dương bị ngộ độc nhập các bệnh viện ở TP.HCM cấp cứu sau khi cùng ăn bún riêu chay có sử dụng pate chay. Trong số này, 3 người đã được truyền huyết thanh giải độc tố Clostridium Botulinum (trong đó có một bệnh nhi) và có dấu hiệu hồi phục; 2 người khác được bệnh viện thay huyết tương lọc độc tố để giải độc, còn 1 bệnh nhân trước đó đã tử vong./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Nguy cơ ngộ độc botulinum từ thực phẩm hút chân không
Nguy cơ ngộ độc botulinum từ thực phẩm hút chân không

VOV.VN - Theo các chuyên gia, bất cứ sản phẩm nào được đựng và bảo quản trong môi trường yếm khí đều có nguy cơ sinh ra vi khuẩn clostridium botulinum. Vậy, thực phẩm được hút chân không có thực sự an toàn?

Nguy cơ ngộ độc botulinum từ thực phẩm hút chân không

Nguy cơ ngộ độc botulinum từ thực phẩm hút chân không

VOV.VN - Theo các chuyên gia, bất cứ sản phẩm nào được đựng và bảo quản trong môi trường yếm khí đều có nguy cơ sinh ra vi khuẩn clostridium botulinum. Vậy, thực phẩm được hút chân không có thực sự an toàn?

Phát hiện vi khuẩn Botulinum trong mẫu pate Minh Chay ở Quảng Nam
Phát hiện vi khuẩn Botulinum trong mẫu pate Minh Chay ở Quảng Nam

VOV.VN - Kết quả kiểm nghiệm mẫu lấy từ hũ pate Minh Chay ở Quảng Nam mà các bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn cho thấy có vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Phát hiện vi khuẩn Botulinum trong mẫu pate Minh Chay ở Quảng Nam

Phát hiện vi khuẩn Botulinum trong mẫu pate Minh Chay ở Quảng Nam

VOV.VN - Kết quả kiểm nghiệm mẫu lấy từ hũ pate Minh Chay ở Quảng Nam mà các bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn cho thấy có vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Việt Nam nhận 10 liều thuốc giải độc Botulinum do WHO tài trợ
Việt Nam nhận 10 liều thuốc giải độc Botulinum do WHO tài trợ

VOV.VN - Số thuốc sẽ được chuyển về Việt Nam trong ngày 8/9 bằng đường hàng không từ kho dự trữ thuốc của WHO tại Geneva (Thụy Sỹ).

Việt Nam nhận 10 liều thuốc giải độc Botulinum do WHO tài trợ

Việt Nam nhận 10 liều thuốc giải độc Botulinum do WHO tài trợ

VOV.VN - Số thuốc sẽ được chuyển về Việt Nam trong ngày 8/9 bằng đường hàng không từ kho dự trữ thuốc của WHO tại Geneva (Thụy Sỹ).