Bí quyết sử dụng gia vị giúp món ăn trở nên ngon lạ lùng

VOV.VN - Với các bí quyết sử dụng gia vị giúp cải thiện hương vị bữa ăn dưới đây, tay nghề nấu bếp của bạn sẽ chinh phục được các thành viên gia đình và cả bạn bè khi tụ tập.

Gia vị đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong nêm nếm và chế biến món ăn. Nó giúp tăng hương vị, màu sắc, kích thích vị giác, giúp cho món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn. 

Khi dùng gia vị, các bà nội trợ thường nêm nếm một cách "vô tư", ít tính toán. Nếu áp dụng các bí quyết sử dụng gia vị dưới đây, mức độ thành công trong nấu nướng của bạn sẽ tăng cao.  

Bí quyết sử dụng gia vị 

Với từng loại gia vị, bạn cần biết cách sử dụng tối ưu để phát huy tối đa hiệu quả của nó, giúp nó đem lại sự thay đổi tốt nhất đối với món ăn.

Sử dụng muối ăn đúng cách 

Muối ăn là loại gia vị quen thuộc, gần như không thể thiếu trong mỗi căn bếp. Để món ăn vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng, lại đậm vị, thơm ngon, với món ăn từ các loại củm bạn nên nêm muối từ sớm để nó ngấm đều gia vị. Còn với món canh hay rau luộc, nên nêm muối ngay trước khi hoàn tất quá trình nấu để nước canh được đậm vị mà vẫn giữ nguyên chất cũng như hương thơm tự nhiên. 

Nêm bột ngọt đúng cách 

Để phát huy tối đa hiệu quả của bột ngọt mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng món ăn, bạn nên hoà tan loại gia vị này với một ít nước lọc trước khi cho vào món ăn. Cách làm này giúp bột ngọt hoà quyện vào món ăn, đồng thời tránh việc gia vị bị tập trung quá nhiều ở một chỗ. 

Bí quyết ướp hạt tiêu

Hạt tiêu là loại gia vị phổ biến trong nhiều món ăn từ thịt đến cá, từ món nước đến món khô. Thế nhưng, nhiều người không biết rằng nếu ướp tiêu trước khi nấu ăn, nhiệt độ cao khi nấu trên bếp có thể phá huỷ các tinh dầu trong tiêu, làm mất đi mùi thơm đặc trưng của loại gia vị này. 

Thay vào đó, bạn nên rắc tiêu lên món ăn sau khi đã nấu chín rồi cho ra bát, đĩa để giúp món ăn giữ nguyên được hương vị, chất dinh dưỡng cũng như đem lại lợi ích sức khoẻ. 

Sử dụng nước mắm đúng cách 

Nước mắm không chỉ là loại gia vị truyền thống mà còn là linh hồn của ẩm thực Việt Nam. Những món ăn sử dụng nước mắm sẽ được tăng thêm hương vị, có màu sắc và mùi vị hấp dẫn.  

Để món ăn trở nên thơm ngon, đậm đà, việc ướp thức ăn hay nêm bằng nước mắm nên được thực hiện cẩn trọng. Nếu ướp thức ăn với nước mắm trước khi nấu, bạn chỉ nên ướp trong một thời gian ngắn bởi nếu để lâu sẽ dẫn đến sự phân huỷ axit amin làm mất đi hương vị thơm ngon. Còn khi nấu ăn, nước mắm nên được nêm vào gần cuối quá trình để giữ trọn vẹn hương vị cũng như không bị biến chất khi ở nhiệt độ quá cao. 

Sử dụng đường trong các món kho, chiên rán 

Đường không chỉ điều vị mà còn tạo màu, tạo mùi đặc trưng. Việc nấu món ăn có đường ở nhiệt độ cao dễ gây cháy, tạo mùi khét. Do đó, khi chế biến món ăn, bạn cần chú ý điều chỉnh lửa nhỏ và đều tay, đảm bảo đường tan chậm và phủ đều lên thức ăn, giúp món ăn có màu vàng bóng hấp dẫn. 

Để món ăn có hương vị tuyệt vời nhất và đảm bảo sức khoẻ, bạn đừng quên một bí quyết sử dụng gia vị là nêm nếm vừa phải, không quá nhiều, quá tham. 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ bằng thực phẩm
Cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ bằng thực phẩm

VOV.VN - Tình trạng biếng ăn ở trẻ có rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiên, nếu không phải vì nguyên nhân bệnh lý thì việc lựa chọn thực phẩm, cách chế biến hay kỹ năng của cha mẹ đóng vai trò quan trọng giúp con hào hứng với chuyện ăn uống.

Cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ bằng thực phẩm

Cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ bằng thực phẩm

VOV.VN - Tình trạng biếng ăn ở trẻ có rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiên, nếu không phải vì nguyên nhân bệnh lý thì việc lựa chọn thực phẩm, cách chế biến hay kỹ năng của cha mẹ đóng vai trò quan trọng giúp con hào hứng với chuyện ăn uống.

8 cách giảm đau đầu không cần dùng thuốc
8 cách giảm đau đầu không cần dùng thuốc

VOV.VN - Nhức đầu là một căn bệnh phổ biến ảnh hưởng đến hầu hết mọi người. Khi gặp tình trạng này, mọi người có xu hướng dùng thuốc giảm đau, nhưng khi sử dụng thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng phụ thuộc và các tác dụng phụ tiềm ẩn. Sau đây là một số biện pháp tự nhiên có thể làm dịu cơn đau đầu mà bạn nên tham khảo.

8 cách giảm đau đầu không cần dùng thuốc

8 cách giảm đau đầu không cần dùng thuốc

VOV.VN - Nhức đầu là một căn bệnh phổ biến ảnh hưởng đến hầu hết mọi người. Khi gặp tình trạng này, mọi người có xu hướng dùng thuốc giảm đau, nhưng khi sử dụng thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng phụ thuộc và các tác dụng phụ tiềm ẩn. Sau đây là một số biện pháp tự nhiên có thể làm dịu cơn đau đầu mà bạn nên tham khảo.

Sơ cấp cứu bệnh đột quỵ không đúng cách có thể gây tử vong
Sơ cấp cứu bệnh đột quỵ không đúng cách có thể gây tử vong

VOV.VN - Mỗi năm, nước ta có trên 200.000 bệnh nhân bị đột quỵ. Đây là 1 trong những căn bệnh gây tỷ lệ tàn phế và tử vong hàng đầu tại Việt Nam. Trước số ca đột quỵ ngày càng gia tăng và trẻ hóa về độ tuổi, người dân cần làm gì để phòng ngừa căn bệnh này? Đặc biệt, làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu của bệnh đột quỵ, cách thức nào để sơ cấp cứu ban đầu đúng cách cho bệnh nhân?

Sơ cấp cứu bệnh đột quỵ không đúng cách có thể gây tử vong

Sơ cấp cứu bệnh đột quỵ không đúng cách có thể gây tử vong

VOV.VN - Mỗi năm, nước ta có trên 200.000 bệnh nhân bị đột quỵ. Đây là 1 trong những căn bệnh gây tỷ lệ tàn phế và tử vong hàng đầu tại Việt Nam. Trước số ca đột quỵ ngày càng gia tăng và trẻ hóa về độ tuổi, người dân cần làm gì để phòng ngừa căn bệnh này? Đặc biệt, làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu của bệnh đột quỵ, cách thức nào để sơ cấp cứu ban đầu đúng cách cho bệnh nhân?

Cách phòng ngừa các bệnh hô hấp, tiêu hóa trong thời điểm giao mùa
Cách phòng ngừa các bệnh hô hấp, tiêu hóa trong thời điểm giao mùa

VOV.VN - Thời điểm chuyển giao mùa, nền nhiệt độ thay đổi liên tục, thời tiết ẩm là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus và các côn trùng truyền nhiễm bệnh phát triển, gây ra các bệnh lây nhiễm về đường hô hấp, tiêu hóa...

Cách phòng ngừa các bệnh hô hấp, tiêu hóa trong thời điểm giao mùa

Cách phòng ngừa các bệnh hô hấp, tiêu hóa trong thời điểm giao mùa

VOV.VN - Thời điểm chuyển giao mùa, nền nhiệt độ thay đổi liên tục, thời tiết ẩm là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus và các côn trùng truyền nhiễm bệnh phát triển, gây ra các bệnh lây nhiễm về đường hô hấp, tiêu hóa...

Lo lắng vì phát hiện mắc bệnh bướu cổ Basedow khi có thai 12 tuần
Lo lắng vì phát hiện mắc bệnh bướu cổ Basedow khi có thai 12 tuần

VOV.VN - Có thai 12 tuần, người phụ nữ phát hiện mình mắc bệnh bướu cổ Basedow. Nhân vật xin tư vấn của bác sĩ về cách chăm sóc sức khỏe để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

Lo lắng vì phát hiện mắc bệnh bướu cổ Basedow khi có thai 12 tuần

Lo lắng vì phát hiện mắc bệnh bướu cổ Basedow khi có thai 12 tuần

VOV.VN - Có thai 12 tuần, người phụ nữ phát hiện mình mắc bệnh bướu cổ Basedow. Nhân vật xin tư vấn của bác sĩ về cách chăm sóc sức khỏe để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.