Bỉ thông báo trường hợp đầu tiên tử vong do thuốc lá điện tử

VOV.VN - Nam thanh niên 18 tuổi tử vong tại Bỉ tương tự một loạt ca tử vong tại Mỹ, được cho là do tinh dầu vitamin E Acetate có trong thuốc lá điện tử.

Ngày 15/11, Bỉ đã thông báo trường hợp một thanh niên 18 tuổi tử vong vì suy hô hấp, được cho là do thuốc lá điện tử và một hợp chất độc hại trong thuốc lá điện tử. 

Trường hợp này tương tự một loạt ca tử vong tại Mỹ, được cho là do tinh dầu vitamin E Acetate. Tinh dầu này được sử dụng như chất làm đặc trong tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa hợp chất THC (tetrahydrocannabinol), một thành phần trong cây gai dầu (cây cần sa).  

Bỉ thông báo trường hợp đầu tiên tử vong do thuốc lá điện tử. (Ảnh minh họa: Getty)

Trả lời chất vấn trước Quốc hội Bỉ, Bộ trưởng Y tế Maggie De Block cho biết, nhà chức trách nghi ngờ ca tử vong vì viêm phổi nặng này có liên quan tới thuốc lá điện tử.

Hiện công tác điều tra vẫn đang được tiến hành nhằm củng cố thêm cho nghi vấn này: “Rõ ràng có sự liên kết giữa việc sử dụng thuốc lá điện tử và cái chết của thanh niên này. Chúng tôi không thể tìm thấy các nguyên nhân khác có thể gây ra nhiễm trùng phổi dẫn đến việc thanh niên phải ra đi ở độ tuổi 18”.

Trong báo cáo được công bố hồi tháng 7/2019, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh, thuốc lá điện tử “thực sự độc hại” và không thể được khuyên dùng như một công cụ giúp từ bỏ việc hút thuốc lá.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), số ca tử vong do các bệnh hô hấp liên quan đến thuốc lá điện tử ở Mỹ cũng đã tăng lên 42 và gần 2.200 trường hợp tổn thương phổi đã được ghi nhận.

Tuổi trung bình của bệnh nhân tử vong là 52 tuổi và dao động từ 17-75 tuổi. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cũng cho biết nhiều trường hợp tử vong đang được điều tra./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thuốc lá làm nóng chứa chất gây nghiện cao, bị cấm bán ở 8 quốc gia

VOV.VN - Thuốc lá làm nóng một loại thuốc là thế hệ mới chứa chất gây nghiện cao nicotine. Đã có 8 nước trên thế giới cấm loại thuốc lá này.

Hơn 28,5 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm khói thuốc lá tại gia đình

VOV.VN - Cứ 2 nam giới trưởng thành ở Việt Nam thì có 1 người hút thuốc lá, tương đương 45,3%. Tỉ lệ này ở nữ giới là 1,1%.

Hơn 9 triệu bao thuốc lá lậu chưa xử lý được do vướng quy định

VOV.VN - Thuốc lá lậu trước khi tiêu hủy hoặc bán đấu giá phải giám định chất lượng nhưng hiện chưa có cơ quan nào thực hiện được việc này.

Tin cùng chuyên mục