Thuốc lá làm nóng chứa chất gây nghiện cao, bị cấm bán ở 8 quốc gia

Thuốc lá làm nóng chứa chất gây nghiện cao, bị cấm bán ở 8 quốc gia

VOV.VN - Thuốc lá làm nóng một loại thuốc là thế hệ mới chứa chất gây nghiện cao nicotine. Đã có 8 nước trên thế giới cấm loại thuốc lá này.

Trên thị trường đang xuất hiện nhiều loại thuốc lá thế hệ mới, như thuốc lá điện tử, shisha điện tử, tẩu điện tử với mẫu mã, hình dạng bắt mắt để kích thích giới trẻ sử dụng.

Trong đó, đặc biệt lưu ý đến thuốc lá làm nóng. Bởi nếu như thuốc lá điện tử có chứa nicotine, không phải lá thuốc thì thuốc lá làm nóng chứa cả lá thuốc và nicotine.

thuoc la lam nong chua chat gay nghien cao, bi cam ban o 8 quoc gia hinh 1
Hút thuốc lá điện tử có hại nhiều hơn so với những gì chúng ta vẫn nghĩ. Ảnh: Getty

Thông tin tại Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về quản lý thuốc lá thế hệ mới” do Bộ Y tế tổ chức ngày 15/11, ThS.BS Nguyễn Tuấn Lâm, đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết: “Thuốc lá làm nóng chứa chất gây nghiện cao nicotine và cũng có các chất phụ gia không phải thuốc lá có hương vị. Nó có thành phần giống thuốc lá thông thường bao gồm cả chất gây ung thư, các chất độc gây bệnh tim mạch và hô hấp”.

Tại Hội thảo, bà Tan Yen Lien, Giám đốc thông tin và quản trị tri thức của Liên minh Kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á, cũng cho biết việc sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng tăng trên thế giới đã làm gia tăng tương ứng các vụ ngộ độc nicotine do tiếp xúc hoặc uống dung dịch điện tử. Thống kê tại Mỹ cho thấy, trẻ em có nguy cơ phơi nhiễm cao với thuốc lá điện tử và dung dịch nicotine. Trong đó có những ảnh hưởng từ tương đối nhẹ như kích ứng mắt, da, buồn nôn... đến bệnh nặng đe dọa tính mạng.

thuoc la lam nong chua chat gay nghien cao, bi cam ban o 8 quoc gia hinh 2
Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) tại Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về quản lý thuốc lá thế hệ mới”.

Theo báo cáo của Viện Kiểm soát thuốc lá toàn cầu, hiện đã có 42 quốc gia có quy định cấm hoặc quản lý ở các khía cạnh khác nhau đối với thuốc lá làm nóng. Có 8 quốc gia có quy định cấm bán thuốc lá làm nóng, trong đó có Thái Lan, Na Uy, Tây Ban Nha, Đông Timor...

Tại Việt Nam, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế thời gian tới sẽ học tập kinh nghiệm về quản lý các loại thuốc lá thế hệ mới, đồng thời trình Quốc hội và Chính phủ việc cấm các sản phẩm thuốc lá điện tử gây hại cho sức khỏe người dân./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close