Thuốc lá làm nóng chứa chất gây nghiện cao, bị cấm bán ở 8 quốc gia

VOV.VN - Thuốc lá làm nóng một loại thuốc là thế hệ mới chứa chất gây nghiện cao nicotine. Đã có 8 nước trên thế giới cấm loại thuốc lá này.

Trên thị trường đang xuất hiện nhiều loại thuốc lá thế hệ mới, như thuốc lá điện tử, shisha điện tử, tẩu điện tử với mẫu mã, hình dạng bắt mắt để kích thích giới trẻ sử dụng.

Trong đó, đặc biệt lưu ý đến thuốc lá làm nóng. Bởi nếu như thuốc lá điện tử có chứa nicotine, không phải lá thuốc thì thuốc lá làm nóng chứa cả lá thuốc và nicotine.

Hút thuốc lá điện tử có hại nhiều hơn so với những gì chúng ta vẫn nghĩ. Ảnh: Getty

Thông tin tại Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về quản lý thuốc lá thế hệ mới” do Bộ Y tế tổ chức ngày 15/11, ThS.BS Nguyễn Tuấn Lâm, đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết: “Thuốc lá làm nóng chứa chất gây nghiện cao nicotine và cũng có các chất phụ gia không phải thuốc lá có hương vị. Nó có thành phần giống thuốc lá thông thường bao gồm cả chất gây ung thư, các chất độc gây bệnh tim mạch và hô hấp”.

Tại Hội thảo, bà Tan Yen Lien, Giám đốc thông tin và quản trị tri thức của Liên minh Kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á, cũng cho biết việc sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng tăng trên thế giới đã làm gia tăng tương ứng các vụ ngộ độc nicotine do tiếp xúc hoặc uống dung dịch điện tử. Thống kê tại Mỹ cho thấy, trẻ em có nguy cơ phơi nhiễm cao với thuốc lá điện tử và dung dịch nicotine. Trong đó có những ảnh hưởng từ tương đối nhẹ như kích ứng mắt, da, buồn nôn... đến bệnh nặng đe dọa tính mạng.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) tại Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về quản lý thuốc lá thế hệ mới”.

Theo báo cáo của Viện Kiểm soát thuốc lá toàn cầu, hiện đã có 42 quốc gia có quy định cấm hoặc quản lý ở các khía cạnh khác nhau đối với thuốc lá làm nóng. Có 8 quốc gia có quy định cấm bán thuốc lá làm nóng, trong đó có Thái Lan, Na Uy, Tây Ban Nha, Đông Timor...

Tại Việt Nam, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế thời gian tới sẽ học tập kinh nghiệm về quản lý các loại thuốc lá thế hệ mới, đồng thời trình Quốc hội và Chính phủ việc cấm các sản phẩm thuốc lá điện tử gây hại cho sức khỏe người dân./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Dùng thuốc lá điện tử, nam thiếu niên ở Mỹ phải ghép phổi

VOV.VN - Ca ghép phổi đầu tiên tại Mỹ cho một thiếu niên bị viêm phổi do sử dụng thuốc lá điện tử đã được tiến hành tại Hệ thống Y tế Henry Ford, bang Michigan.

Hơn 9 triệu bao thuốc lá lậu chưa xử lý được do vướng quy định

VOV.VN - Thuốc lá lậu trước khi tiêu hủy hoặc bán đấu giá phải giám định chất lượng nhưng hiện chưa có cơ quan nào thực hiện được việc này.

Hơn 28,5 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm khói thuốc lá tại gia đình

VOV.VN - Cứ 2 nam giới trưởng thành ở Việt Nam thì có 1 người hút thuốc lá, tương đương 45,3%. Tỉ lệ này ở nữ giới là 1,1%.

Tin cùng chuyên mục