BV Bạch Mai đón 5 em bé chào đời trong khi cách ly phòng dịch Covid-19

BV Bạch Mai đón 5 em bé chào đời trong khi cách ly phòng dịch Covid-19

VOV.VN - Hiện, tại Khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai còn gần 10 thai phụ đang chờ sinh, trong đó có các nhân viên y tế của bệnh viện.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, trong một tuần cách ly từ ngày 28/3-5/4, Khoa Phụ sản của bệnh viện đã đón 5 em bé chào đời.

Trong đó, 2 trường hợp sản phụ là nhân viên của bệnh viện, 3 sản phụ là bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai do kèm theo bệnh lý nền. Hiện tại, khoa còn gần 10 thai phụ đang chờ sinh. 

bv bach mai don 5 em be chao doi trong khi cach ly phong dich covid-19 hinh 1
Mẹ tròn con vuông tại BV Bạch Mai. (Ảnh do BV cung cấp)

PGS.TS Phạm Bá Nha, Trưởng Khoa Sản cho biết thêm: "Nhiều nhân viên y tế của bệnh viện đang mang bầu trong khu cách ly, chuẩn bị đến ngày sinh cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng các phương án để đảm bảo an toàn cao nhất cho cả mẹ và con".

TS. Nguyễn Quang Bảy, Trưởng Khoa Nội tiết, đái tháo đường, BV Bạch Mai cũng chúc mừng các công dân mới sinh trong hoàn cảnh đặc biệt này. Theo TS. Nguyễn Quang Bảy, trong số 5 cháu bé chào đời có 2 trường hợp đáng lưu ý, khi sản phụ đã trước đó đã mổ đẻ và từng xảy thai. Trong đó, một sản phụ bị đái tháo đường thai kỳ, viêm tụy cấp một lần ở tuần thai 28. Ngày 26/3 thai phụ đến BV Bạch Mai khám lại ở tuần thai 36, xét nghiệm thấy huyết tương đục (Triglyceride trong máu rất cao), có nguy cơ viêm tụy cấp lại, được cho nhập viện cấp cứu. 

Sản phụ này được truyền insulin tĩnh mạch liên tục, sau 1 ngày mới định lượng được Triglyceride máu là 13,8 mmol/L(Triglyceride >10 có khả năng gây viêm tụy cấp), sau 2 ngày được ngừng truyền insulin. Đến chiều ngày 28/3 mẹ được chuyển khoa sản mổ cấp cứu do tim thai dao động kém. Kết quả bé gái nặng 2,6 kg chào đời khỏe mạnh, cháu đã được về với mẹ vào ngày 31/3.

bv bach mai don 5 em be chao doi trong khi cach ly phong dich covid-19 hinh 2
BV Bạch Mai đón 5 em bé chào đời khỏe mạnh. (Ảnh do BV cung cấp)

Trường hợp thứ 2 là sản phụ 40 tuổi, có 1 con mổ đẻ năm 2004, bỏ thai 2 lần. Từ ngày 27/3 thấy mệt, khát nước, uống nhiều, phù chân. Bệnh nhân đi khám tại BV Bạch Mai ngày 20/3 và được cho nhập viện cấp cứu với chẩn đoán Đái tháo đường – Nhiễm toan ceton/Thai 33 tuần – Tiền sản giật. Bệnh nhân được điều trị cấp cứu, đến ngày 24/3 thì chuyển được insulin từ truyền tĩnh mạch sang tiêm dưới da 38 đơn vị/ngày. Đến chiều ngày 3/4, được chuyển khoa Sản mổ đẻ do thai to, đa ối, nứt vết mổ cũ. Kết quả bé gái nặng 3,8kg chào đời khỏe mạnh.

TS. Nguyễn Quang Bảy khuyến cáo: "Các sản phụ cần đi khám, sàng lọc bệnh đái tháo đường thai kỳ sớm, tránh để quá muộn. Ví dụ, sản phụ thứ 2 có rất nhiều yếu tố nguy cơ của đái tháo đường như tuổi cao (trên 35), tiền sử đẻ con to (4000g), có Mẹ đẻ bị đái tháo đường, khám thấy thai to và đa ối… mà không được tầm soát"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Dinh dưỡng - món ngon

Làm đẹp - giảm cân

Ăn sạch sống khỏe

Nhi khoa

Sản phụ khoa

Nam khoa

Phòng mạch online

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close