GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Ca phẫu thuật đặc biệt dùng máy tim phổi nhân tạo cứu sống bệnh nhân

VOV.VN - Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam tiến hành ca phẫu thuật khó bằng phương pháp mổ mở ngực có sử dụng máy tim phổi nhân tạo.

2 tháng gần đây, chị L.A (38 tuổi) chị có dấu hiệu ho, khó thở tăng dần. Khi đi khám ở bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi, có cho dùng kháng sinh nhưng không đỡ. Chị L.A đến Bệnh viện Phổi Trung ương khám do tình trạng khó thở ngày càng tăng. Tại Bệnh viện, qua kết quả chụp chiếu cho thấy, bệnh nhân có khối u trung thất chèn ép vào phế khí quản gây hẹp hoàn toàn phế quản gốc trái.

ca phau thuat dac biet su dung may tim phoi nhan tao cuu song benh nhan co khoi u gan tim tao hinh 1
Bệnh nhân L.A đang được bác sĩ thăm khám.
Theo TS.BS. Đinh Văn Lượng - Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, khối u trung thất của nữ bệnh nhân nằm ở vị trí phức tạp về giải phẫu, nên để mổ được thì bắt buộc phải sử dụng hệ thống tim phổi nhân tạo.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Các bác sĩ nhận định đây là ca khó, kỹ thuật mổ phức tạp, Bệnh viện Phổi Trung ương đã phối hợp cùng Bệnh viện E thực hiện mổ này. Đây là kỹ thuật mổ phức tạp cần phải có Phẫu thuật viên có kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại ở một cơ sở Phẫu thuật lồng ngực lớn mới có thể triển khai được. Phương pháp này được áp dụng phổ biến trong các ca mổ tim mở, nhưng đối với phẫu thuật mở lồng ngực, phẫu thuật phổi thì nó được coi là ca phẫu thuật đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ này.

ca phau thuat dac biet su dung may tim phoi nhan tao cuu song benh nhan co khoi u gan tim tao hinh 2
Ca phẫu thuật được tiến hành với sự hỗ trợ của máy tim phổi nhân tạo.
GS.TS. Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E chia sẻ, điểm đặc biệt của ca mổ này: Bệnh nhân có một khối u ở phía sau tim, nếu mổ bình thường rất nguy hiểm. Trong quá trình mổ dẫn đến thay đổi nhịp đập của tim có thể gây ra tai biến phức tạp. Do đó, sự hỗ trợ máy tim phổi nhân tạo là rất cần thiết, làm thay chức năng cho tim, tim ngừng đập nhưng phổi vẫn hoạt động bình thường. 

Hiện tại, sau phẫu thuật hơn 1 tuần, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, ho ít, không còn khó thở, không đau tức ngực. Dự kiến bệnh nhân có thể ra viện được trong 3-5 ngày tới./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP