Các bài thuốc trị rối loạn tiêu hóa
Cháo hạt sen, cháo thịt dê, cao lương; nước nụ vối là những bài thuốc rất có lợi đối với người bị bệnh đường ruột.
Rối loạn tiêu hóa do nhiều nguyên nhân như chế độ ăn uống không hợp lý, do mắc bệnh ở đường ruột như viêm đại tràng, hội chứng viêm loét dạ dày - tá tràng... Ở trẻ em, rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ suy dinh dưỡng do thiếu protein - calo và đặc biệt là tình trạng loạn khuẩn đường ruột do kháng sinh hiện đang rất phổ biến. Rối loạn tiêu hóa kéo dài sẽ làm cho người bệnh mệt mỏi, gầy còm, xanh xao.
Xin giới thiệu một số món ăn - bài thuốc chữa trị chứng này để bạn đọc có thể áp dụng khi cần thiết.
Cháo hạt sen: hạt sen 100g, củ mài 50g, quả hồng xiêm non 15g, đường phèn 20g. Quả hồng xiêm non giã giập cho vào nồi thêm nước vừa đủ đun sôi kỹ, chắt lấy nước bỏ bã. Hạt sen, củ mài sấy khô tán bột, cho vào nước quả hồng xiêm quấy đều đun trên lửa nhỏ, cháo sôi kỹ cho đường phèn vào đun tiếp khi tan hết đường là được. Chia 3 lần ăn trong ngày, lúc đói, khi cháo nóng. Cần ăn liền 2 - 3 ngày.
Cháo phật thủ, đường phèn: phật thủ 15g, đường phèn 15g, gạo lức 100g. Phật thủ rửa sạch, cho nước đun, bỏ bã lấy nước, sau đó cho gạo lức đãi sạch, đường phèn vào nấu cháo. Ngày 1 bát, chia ăn vài lần.
Cháo thịt dê, cao lương: thịt dê 100g, gạo cao lương 100g, muối ăn vừa đủ. Thịt dê rửa sạch thái quân cờ, cho cùng gạo cao lương đãi sạch, nước 1 lít nấu loãng, cho chút muối, ăn ngày 2 - 3 lần, mỗi lần 1 bát.
Cháo rau sam: rau sam 30g, búp ổi non 20g, quả hồng xiêm non 10g, gạo 30g, gia vị vừa đủ. Rau sam, búp ổi, quả hồng xiêm non cho vào nồi thêm nước đun sôi thật kỹ, chắt lấy nước bỏ bã. Gạo xay thành bột mịn, cho vào nước rau sam quấy đều, đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho bột gia vị vào. Ăn ngày 2 lần lúc cháo nóng, khi đói. Cần ăn liền 2 - 3 ngày.
Nước nụ vối: nụ vối 20g, vỏ lựu 10g, gừng 2g. Nụ vối, vỏ lựu, gừng rửa sạch cho vào nồi thêm nước đun sôi kỹ, chắt lấy nước bỏ bã. Chia 3 lần uống trong ngày. Cần uống 2 - 3 ngày.
Nước gạo rang: gạo tẻ 30g, nụ vối 10g, riềng 5g. Gạo rang vàng, nụ vối, riềng sấy khô, tất cả cho vào nồi thêm nước đun sôi kỹ, đem ủ kín vùi vào cát, sau 15 - 20 phút chắt lấy nước, bỏ bã, chia 3 lần uống trong ngày lúc đói. Cần uống liền 2 - 3 ngày.
Chè quả lựu: quả lựu 1 quả (150g), mật ong 30g. Quả lựu lấy phần hạt bên trong cho vào bát hấp cách thủy, dầm nát chắt lấy nước, cho mật ong vào quấy đều, chia 3 lần uống trong ngày lúc đói. Cần uống liền 2 - 3 ngày./.