Các biện pháp cải thiện hệ tiêu hoá trong dịp Tết
VOV.VN - Các loại đậu, kiwi, sữa chua, dầu cá, gừng là những thực phẩm chứa nhiều chất xơ, có tác dụng hỗ trợ chức năng tiêu hóa nhất là trong dịp lễ, tết.
Thông thường, trong dịp tết âm lịch, chúng ta thường ăn nhiều thực phẩm mỡ, đạm động vật, đồ ngọt, rượu bia … khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều. Khi cơ thể nhận thức ăn, hệ thống tiêu hóa làm việc liên tục để phá vỡ thực phẩm, giải phóng các vitamin, khoáng chất, calo, chất béo, carbs và protein. Bộ phận này còn có nhiệm vụ quét sạch những gì còn sót lại để đưa chúng ra ngoài. Với cường độ hoạt động liên tục, hệ tiêu hóa có thể gặp các vấn đề như chuột rút, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy...
Một số thực phẩm dưới đây có thể hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa, giúp giảm các tình trạng khó chịu hệ tiêu hóa gặp phải.
Thực phẩm cải thiện hệ tiêu hóa
Kiwi: Quả kiwi giàu vitamin C. Nên ăn khoảng 1-2 quả kiwi mỗi ngày để giảm nguy cơ táo bón, khó tiêu. Loại quả này cũng giàu chất xơ và ít gây ra các tác dụng phụ cho hệ tiêu hóa.
Dưa cải muối: Đây là thực phẩm lên men chứa vi khuẩn có lợi với hệ tiêu hóa. Chất xơ prebiotic trong thực phẩm này nuôi sống vi khuẩn trong đường ruột, giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Ngoài bắp cải, các món ăn lên men khác như kim chi, tương miso lên men từ đậu nành cũng tốt với hệ tiêu hóa.
Sữa chua: Lợi khuẩn trong sữa chua giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Một số vi sinh vật có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và kiểm soát tình trạng viêm nhiễm. Trong sữa chua cũng có một số chủng lợi khuẩn giúp bảo vệ hệ sinh vật đường ruột khỏi những thay đổi do thuốc kháng sinh, giảm nguy cơ mắc tiêu chảy.
Dầu cá: Một trong những lý do gây ra hội chứng ruột kích thích (IBS) là cơ thể không tiêu thụ đủ axit béo omega-3. Các nghiên cứu đã chứng minh, axit béo omega-3 có tác dụng tiền sinh học đối với ruột, giúp giảm các tình trạng viêm đường tiêu hóa. Dầu cá giàu axit béo omega-3, loại axit này có nhiều trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu.
Các loại đậu: Đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ... cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể, là thành phần quan trọng để hệ tiêu hóa vận động trơn tru.
Gừng: Gừng được xem là phương thuốc tự nhiên chữa đau bụng, buồn nôn. Đây cũng là một chất chống viêm mạnh, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa tự nhiên bằng cách đẩy nhanh quá trình di chuyển thức ăn từ dạ dày vào phần trên của ruột non.
Nghệ: Nghệ là loại gia vị chứa nhiều chất curcumin, có đặc tính chống viêm. Nó góp phần giảm triệu chứng viêm ruột, điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng.
Bạc hà: Bạc hà thơm, vị nhẹ giúp giảm chứng khó tiêu cũng như một số triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Loại rau gia vị này còn giúp ích cho tình trạng ợ nóng, làm trơn và thư giãn ruột .
Nước: Chất lỏng kết hợp với chất xơ để đưa chất rắn đi qua hệ thống. Nước làm tăng tốc độ tiêu hóa, giúp cơ thể phân hủy và tiêu hóa thức ăn.