Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ

VOV.VN - Sa sút trí tuệ khiến cho trí nhớ của người bệnh suy giảm, ảnh hưởng lớn đến công việc và cuộc sống của người bệnh.
cac yeu to lam tang nguy co mac chung sa sut tri tue hinh 1
Tăng cân: Theo một nghiên cứu mới công bố vào tháng 11 vừa qua trong tạp chí y khoa Alzheimer's & Dementia, những người có chỉ số khối cơ thể cao (BMI) có nhiều khả năng mắc chứng sa sút trí tuệ hơn những người có trọng lượng bình thường.
cac yeu to lam tang nguy co mac chung sa sut tri tue hinh 2
Tăng lượng đường trong máu: Bệnh tiểu đường tuýp 2 không kiểm soát được liên quan đến bệnh sa sút trí tuệ, vì lượng đường trong máu tăng lên làm hư hại tất cả các cơ quan, bao gồm cả não của bạn.
cac yeu to lam tang nguy co mac chung sa sut tri tue hinh 3
Lười vận động: Tập thể dục làm tăng các yếu tố thần kinh dẫn xuất từ não, một protein ngăn ngừa sự suy kiệt của các tế bào não hiện có và giúp xây dựng những tế bào mới. Các chuyên gia khuyên bạn nên dành 30 phút tập đi bộ nhanh hoặc chạy bộ hàng ngày.
cac yeu to lam tang nguy co mac chung sa sut tri tue hinh 4
Ăn các thực phẩm có chất béo: Ăn mỡ không hẳn sẽ làm bạn béo; nó có thể bảo vệ cơ thể và não của bạn. Những người ăn một chế độ ăn nhiều chất béo có xu hướng ăn ít tinh bột, đặc biệt là các tinh bột đã qua chế biến có thể gây viêm dẫn đến chứng sa sút trí tuệ.
cac yeu to lam tang nguy co mac chung sa sut tri tue hinh 5
Đang thiếu D: Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Neurology: Những người có mức vitamin D thấp có thể tăng 53% nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ so với những người khác.
cac yeu to lam tang nguy co mac chung sa sut tri tue hinh 6
Theo một nghiên cứu của Đại học Boston công bố vào tháng 4 vừa qua trên tạp chí Stroke, những người uống ít nhất một đồ uống có chất ngọt nhân tạo mỗi ngày sẽ có khả năng phát triển bệnh sa sút trí tuệ gấp 3 lần so với những người khác.
cac yeu to lam tang nguy co mac chung sa sut tri tue hinh 7
Sống trong ô nhiễm: Nghiên cứu trước đây đã tìm ra mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và bệnh tim, do đó các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng sự ô nhiễm không khí xâm nhập vào máu và gây ra chứng viêm, ảnh hưởng đến tim và não của bạn.

Theo Prevention

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close