Cách chọn dưa hấu vỏ mỏng, đỏ ngọt như ý
VOV.VN - Nghe tiếng quả dưa khi vỗ là cách nhiều người thường làm để chọn dưa. Nhưng đó không phải là cách duy nhất, hãy quan sát cả những biểu hiện bên ngoài dưới đây.
Dưa hấu là trái cây phổ biến quanh năm tại Việt Nam. Dưa hấu có nhiều nước, vị ngọt mát, giải khát tốt và lành tính nên rất được ưa chuộng. Hơn thế, dưa hấu lại có thể chế biến thành nhiều món bổ dưỡng, đa dạng như nước ép, làm bánh, thạch, kem, sinh tố... và là thực phẩm bổ sung nước cho cơ thể rất tốt.
Với giá thành rẻ và những tác dụng tốt như vậy, dưa hấu chính là loại hoa quả luôn nằm trong top đầu những loại hoa quả được nhiều người yêu thích. Thế nhưng, để chọn được một trái dưa ngon lại không phải điều mà ai cũng làm được. Cách chọn dưa được nhiều người truyền tai nhau và đã được chứng minh là mẹo hữu ích nhất đó là vỗ vào vỏ quả dưa, nếu tiếng phát ra thanh, giòn thì chứng tỏ quả dưa ấy sẽ ngọt, ruột đỏ và nhiều nước. Ngược lại, nếu tiếng phát ra trầm đục, chứng tỏ quả dưa ấy không đỏ, vỏ dày, ít ngọt và còn có khả năng bị khô.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phân biệt được âm thanh của dưa khi vỗ là thanh giòn hay trầm đục nên sẽ rất khó để chọn được quả dưa như ý. Khi đó, chúng ta vẫn còn 4 cách bên dưới để lựa chọn:
1. Vỏ quả dưa hấu
Dưa hấu là cây dây bò, quả dưa cũng trực tiếp nằm trên đất từ lúc ra quả tới khi thu hoạch. Với dưa thuần Việt (kiểu trái dài, vỏ màu xanh đậm), hãy quan sát phần vỏ trực tiếp tiếp xúc với mặt đất, khu vực đó sẽ có màu hơi vàng chứ không xanh hoàn toàn như các chỗ khác do không được tiếp xúc với ánh nắng thường xuyên.
Nếu phần vỏ vàng này có màu nhạt chứng tỏ quả dưa ấy còn non, sẽ không được đỏ ruột và rất nhạt. Nếu phần vỏ vàng này có màu đậm, thậm chí ngả cam, đó là một quả dưa già. Dưa già sẽ ngọt, ruột đỏ vỏ mỏng hơn. Dù vậy, đừng chọn quả quá cam, vì dưa già quá sẽ dễ bị nứt ruột và bị xơ ở giữa.
2. Vân quả dưa hấu
Bất kể là dưa ta hay dưa lai (quả tròn, vỏ xanh nhạt có vân màu đậm hơn) đều có đường vân nhưng ở dưa ta, đôi khi nó sẽ không được rõ nét lắm. Nhưng đoán biết quả dưa có đủ độ chín hay không thì phần vân cũng quyết định khá nhiều. Nếu vân quả dưa liền nhau, vân nhiều, màu đều chứng tỏ quả dưa đó đã già. Còn nếu vân quả dưa rời nhau, màu nhạt và ít vân thì chứng tỏ qua dưa đó còn non.
3. Cuống dưa
Khi mua dưa, hãy nhìn cuống đầu tiên, một quả dưa có cuống tươi sẽ ngon hơn những quả có cuống héo (chứng tỏ dưa đã được hái từ lâu nên không còn tươi nữa) và hãy chọn phần cuống hơi cong vì dưa có cuống cong sẽ ngọt và ngon hơn dưa có cuống thẳng. Bên cạnh đó, những quả bị rụng cuống thường là dưa đã để lâu, rất dễ bị hỏng bên trong nên bạn cũng nên tránh mua những quả thế này.
4. Rốn quả dưa
Cuối cùng, hãy nhìn vào rốn quả dưa để đánh giá độ ngọt. Phần rốn là phần dưới đáy quả dưa, chỗ mà hoa dưa hấu rụng để lại vết. Nếu phần rốn của quả dưa to thì chứng tỏ phần vỏ dưa sẽ dày, ruột nhạt . Nếu phần rốn nhỏ thì chứng tỏ quả dưa này có vỏ mỏng, phần ruột cũng đủ độ ngọt. Vì vậy, hãy chọn dưa có phần rốn nhỏ và hơi lõm một chút sẽ tốt nhất.