Cách kết hợp các loại thức ăn có lợi cho sức khỏe
VOV.VN - Khi kết hợp một số loại thức phẩm với nhau thì chúng sẽ cung cấp giá trị dinh dưỡng nhiều hơn.
Đậu đen và ớt chuông: Cynthia Sass bác sĩ dinh dưỡng, nhà biên tập, tác giả của Slim Down Now cho biết: Đậu đen giàu chất sắt, và nó không dễ được hấp thụ như sắt có trong thịt. Khi kết hợp với ớt chuông đỏ có nhiều vitamin C, nó làm tăng sự hấp thu sắt lên sáu lần. |
Các loại ngũ cốc, hành tây và tỏi: Sass cho rằng sắt và kẽm trong các loại ngũ cốc nguyên hạt có khả dụng thấp. Những thực phẩm giàu lưu huỳnh như tỏi và hành tây có thể làm cho toàn bộ các loại ngũ cốc trở nên giàu dinh dưỡng hơn. |
Cà chua và dầu ô liu: Dầu ô liu là chất béo có lợi cho tim làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu và làm giảm tắc nghẽn động mạch. Khi kết hợp với cà chua, dầu ô liu tăng hoạt động chống oxy hóa của lycopene trong cà chua. |
Cá hồi và lá cải xanh: Sass cho rằng đây là sự kết hợp đem lại cho cơ thể nhiều canxi nhất, đó cũng là cách hấp thụ đủ vitamin D. Vitamin D giúp hấp thụ canxi từ đường ruột vào máu và giúp duy trì một mức độ canxi trong máu. |
Bông cải xanh và cà chua: Khi kết hợp, hai thực phẩm này có tác dụng chống ung thư một cách ấn tượng. Trong một số nghiên cứu họ phát hiện rằng chế độ ăn có chứa 10% cà chua và 10% bông cải xanh gây ra sự sụt giảm 52% trọng lượng khối u. Trong khi chỉ ăn riêng cà chua thì giảm được 34%, ăn riêng bông cải xanh thì giảm được 42%. |
Trà xanh và tiêu đen: Trà xanh có chất oxy hóa đặc biệt gọi là EGCG thúc đẩy quá trình trao đổi chất và bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Nhưng khi kết hợp với piperine trong tiêu đen sẽ làm cho tác động của EGCG hiệu quả hơn. Họ phát hiện ra rằng piperine tăng sự hấp thu của EGCG . |
Nghệ và tiêu đen: Melissa Rifkin một chuyên gia dinh dưỡng ở Trung tâm y tế Montefiore New York: Nghệ được coi là gia vị chữa bệnh. Trong nó có chất chống oxy hóa mạnh mẽ curcumin, có tác nhân kháng viêm. Piperin trong tiêu đen. Nếu kết hợp nghệ với Piperine trong tiêu đen thì tác dụng của curcumin tăng lên 1.000 lần. |
Cải và dầu ô liu: Những cuộn cải nhỏ có chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm vitamin K, theo Keri Gans, tác giả chuyên mục 10 Steps to a Thinner and Healthier trên amazon.com Vitamin K có trong dầu ô liu là một vitamin tan trong chất béo giúp giảm nguy cơ bệnh tim. |
Cải xoăn và hạnh nhân: Sự kết hợp này giúp cơ thể tăng hệ thống miễn dịch và bảo vệ chống oxy hóa, chống lại ung thư và bệnh tim. Gans nói: sự kết hợp này tốt cho làn da khỏe mạnh. |
Socola đen và táo: Rifkin nói socola đen và táo có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch. Trong vỏ táo chứa quercentin flavonoid- chất có khả năng chống viêm, ca cao trong socola đen rất giàu catechin, một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Có thể phá vỡ cục máu đông. |
Tỏi + cá hồi: Tỏi là gia vị làm cho cá hồi thơm hơn. Cùng với nhau, hai loại thực phẩm này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đó là một tin tuyệt vời vì quá nhiều cholesterol có thể làm tắc nghẽn các mạch máu và làm giảm lưu lượng máu. |