Cách làm khô gà xé cay đậm vị, đã ăn là không thể ngừng

VOV.VN - So với cách làm bò khô thì cách làm gà khô xé cay đơn giản hơn, chi phí lại thấp, hương vị thơm ngon khiến mọi người không thể dừng lại khi đã "lỡ" nếm thử.

Không chỉ là món chính trong các mâm cỗ hay bữa cơm gia đình, thịt gà còn có thể được chế biến thành món ăn vặt để nhâm nhi và tiếp khách ngày Tết, chẳng hạn như món khô gà xé cay. 

Cách làm khô gà xé cay rất đơn giản nhưng thành phẩm thì cực kỳ lôi cuốn bởi hương vị đậm đà rất "bắt lưỡi".

Nguyên liệu làm khô gà xé cay

Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị:

- 2 miếng ức gà

- 2 thìa mè trắng đã rang

- 5-7 quả ớt khô

- 1/2 củ gừng, 1 nhánh hành lá, 4 - 5 tép tỏi

- 3 lá nguyệt quế,1 hoa hồi, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa thì là, 1 thìa ớt bột

- 1 thìa rượu nấu, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu mè, 2 thìa nước tương nhạt

Cách làm khô gà xé cay

Thịt ức gà rửa sạch, rồi cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập ức gà rồi cho gừng thái lát, hành, rượu trắng, lá nguyệt quế, hồi, một ít hạt tiêu và 1 thìa thì là vào, bật bếp đun.

Sau khi nước sôi, bạn giảm lửa và đun tiếp khoảng 10 -15 phút cho đến khi ức gà chín rồi vớt ra để nguội.

Trong lúc luộc ức gà, bạn chuẩn bị sẵn gia vị. Ớt khô rửa sạch, bỏ hạt, dùng kéo cắt dọc thành từng sợi nhỏ rồi để riêng. Gừng, tỏi băm nhỏ.

Cho 1 thìa bột thì là, 1 bột ớt, 1 thìa tiêu, 2 thìa mè trắng rang, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm vào đĩa rồi đặt sang một bên.

Xé ức gà thành từng sợi nhỏ; cố gắng xé càng mỏng càng tốt.

Cho 2 thìa nước tương đen vào thịt gà xé, dùng đũa trộn đều và ướp trong 10 phút.

Sau khi gà xé đã được ướp xong, bạn bắc chảo lên, cho ít dầu vào, vặn lửa vừa, trút gà xé vào chảo xào từ từ cho đến khi hơi nước khô lại, gà chuyển màu vàng và thơm thì cho ra đĩa.

Đun nóng chảo, cho chút dầu vào, cho gừng, tỏi và ớt khô vào xào trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm.

Sau khi gia vị đã thơm thì cho thịt gà xé vào, đồng thời cho sẵn những gia vị còn lại đã chuẩn bị vào, tiếp tục xào trên lửa nhỏ.

Sau khi các gia vị đã ngấm đều, bạn cho một thìa dầu mè vào đảo đều. Cho gà xé ra khỏi chảo và bày ra đĩa.

Món khô gà xé cay có thể ăn kèm cơm hoặc dùng làm món ăn vặt. Bạn có thể cất vào lọ thủy tinh và cho vào tủ lạnh để dùng trong vòng 1 tuần.

Lưu ý khi làm khô gà xé cay

- Nên luộc ức gà với gia vị để thịt đậm đà hơn.

- Nên xé ức gà bằng tay thay vì cắt bằng dao để tránh vụn nát. Thịt gà nên được xé càng mỏng càng tốt.

- Việc ướp thịt gà xé nhỏ với nước tương nhạt chủ yếu là để tăng màu sắc và mùi thơm.

- Khi xào gà, phải điều chỉnh nhiệt độ để gà xé không bị cháy.

- Bạn có thể tăng giảm gia vị tùy theo sở thích của bản thân. Nếu bạn thích ăn cay thì xào thêm ớt khô.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

5 loại thực phẩm vừa ngon vừa bổ lại tốt cho người bị bệnh tiểu đường
5 loại thực phẩm vừa ngon vừa bổ lại tốt cho người bị bệnh tiểu đường

VOV.VN - Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Lựa chọn thực phẩm phù hợp có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm và cải thiện sức khỏe tổng thể.

5 loại thực phẩm vừa ngon vừa bổ lại tốt cho người bị bệnh tiểu đường

5 loại thực phẩm vừa ngon vừa bổ lại tốt cho người bị bệnh tiểu đường

VOV.VN - Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Lựa chọn thực phẩm phù hợp có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Bánh mì “ngon, bổ, rẻ” nhưng ăn kiểu này chẳng khác gì tự “rước họa vào thân”
Bánh mì “ngon, bổ, rẻ” nhưng ăn kiểu này chẳng khác gì tự “rước họa vào thân”

VOV.VN - Bánh mì trắng chứa nhiều carbohydrate tinh chế, làm tăng cholesterol xấu và triglyceride trong máu, góp phần gây xơ vữa động mạch. Nên ưu tiên chọn bánh mì nguyên cám, bánh mì đen hoặc bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt.

Bánh mì “ngon, bổ, rẻ” nhưng ăn kiểu này chẳng khác gì tự “rước họa vào thân”

Bánh mì “ngon, bổ, rẻ” nhưng ăn kiểu này chẳng khác gì tự “rước họa vào thân”

VOV.VN - Bánh mì trắng chứa nhiều carbohydrate tinh chế, làm tăng cholesterol xấu và triglyceride trong máu, góp phần gây xơ vữa động mạch. Nên ưu tiên chọn bánh mì nguyên cám, bánh mì đen hoặc bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt.

Củ cải - "nhân sâm trắng" nhưng đại kỵ với những người này
Củ cải - "nhân sâm trắng" nhưng đại kỵ với những người này

VOV.VN - Củ cải là một loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, củ cải tuy tốt nhưng không phải ai cũng nên ăn. Trong một số trường hợp, ăn củ cải có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Củ cải - "nhân sâm trắng" nhưng đại kỵ với những người này

Củ cải - "nhân sâm trắng" nhưng đại kỵ với những người này

VOV.VN - Củ cải là một loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, củ cải tuy tốt nhưng không phải ai cũng nên ăn. Trong một số trường hợp, ăn củ cải có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.