Cảnh báo về bệnh tăng huyết áp

VOV.VN -Có đến 51,6% người tăng huyết áp nhưng không biết mình đã bị tăng huyết áp, 38,9% những người đã bị tăng huyết áp nhưng chưa được điều trị.

Theo điều tra của Viện Tim mạch Việt Nam (Bệnh viện Bạch Mai), trong năm 2009 tại 8 tỉnh và thành phố, tỷ lệ tăng huyết áp ở người từ 25 tuổi trở lên là 25,1% (tức là cứ 4 người trưởng thành thì có một người bị tăng huyết áp). Theo một số nghiên cứu gần đây, tỷ lệ này đang có khuynh hướng tăng lên một cách khá rõ.

canh bao ve benh tang huyet ap hinh 1
Người dân đo huyết áp miễn phí tại Viện Tim mạch (Bệnh viện Bạch Mai).

Cũng theo Viện Tim mạch, có đến 51,6% người tăng huyết áp nhưng không biết mình đã bị tăng huyết áp; có 38,9% những người đã bị tăng huyết áp nhưng chưa được điều trị và có đến 63,7% những người tăng huyết áp được điều trị nhưng không đạt được huyết áp mục tiêu (< 140/90 mmHg).

Một người bị tăng huyết áp mà không tuân thủ phác đồ điều trị của các bác sỹ và cơ sở y tế thì sẽ gây ra một số biến chứng như: nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực, suy tim, mù mắt, tai biến mạch máu não, suy thận, phình tách động mạch chủ, có thể dẫn đến tử vong.

canh bao ve benh tang huyet ap hinh 2

Người dân không nên tự ý mua thuốc điều trị tăng huyết áp

Hiện nay, đa số người dân tùy tiện mua thuốc tăng huyết áp tại các hiệu thuốc mà không theo kê đơn của bác sỹ. GS-TS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam cho rằng, điều này hoàn toàn sai và không có lợi cho người bệnh, vì mỗi một người tăng huyết áp có cách điều trị và bị những bệnh đi kèm khác nhau.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

canh bao ve benh tang huyet ap hinh 3
GS-TS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam.

“Có những người bị tăng huyết áp mà lại bị hen phế quản thì hoàn toàn không thể sử dụng thuốc như những người bị tăng huyết áp mà nhịp tim nhanh, suy tim, tiểu đường. Bên cạnh đó, với những người bị tăng huyết áp là nam hay nữ, già hay trẻ có các bệnh phối hợp, thì chỉ có người thầy thuốc mới có thể lựa chọn nên sử dụng loại thuốc nào, nên phối hợp loại thuốc nào”- GS, TS Nguyễn Lân Việt cho biết.   

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Làm gì để phòng chống tăng huyết áp

Theo GS-TS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, để phòng chống được tăng huyết áp, người dân cần điều chỉnh lối sống hợp lý và chế độ ăn phù hợp. Cụ thể là không nên ăn mặn, hạn chế ăn nhiều mỡ động vật hoặc các thức ăn có chứa nhiều Cholesterol, tăng cường ăn thức ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi; Hạn chế uống rượu, bia; Không hút thuốc lá, thuốc lào; Tập thể dục đều đặn hàng ngày; Tránh lo âu, căng thẳng thần kinh; Tránh bị lạnh đột ngột. Đồng thời nên khám sức khỏe định kỳ, có kiểm tra số đo huyết áp và làm một số xét nghiệm cơ bản nhất (điện tâm đồ, siêu âm tim, sinh hóa máu,…)./.

Hưởng ứng Ngày Tăng huyết áp thế giới năm nay (17/5/2018) và hưởng ứng phong trào MMM (Tháng Năm đo huyết áp) do Hội Tăng huyết áp quốc tế khởi xướng, Hội Tim mạch Việt Nam, Viện Tim mạch Việt Nam (Bệnh viện Bạch Mai) phát động “Tuần lễ đo Huyết áp miễn phí” từ ngày 13-19/5/2018. Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng và triển khai tại 25 tỉnh, thành của nước ta, nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về căn bệnh rất nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Thy Hạt/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đặng Văn Lâm khiến đồng đội ở Muang Thong United choáng về tài phản xạ
VOV.VN - Thủ thành Đặng Văn Lâm trổ tài phản xạ trong buổi tập mới nhất của Muang Thong United khiến đồng đội choáng ngợp.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds