Cấp cứu thành công sản phụ bị tiền sản giật nặng nguy kịch

VOV.VN - Theo bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ, các bác sĩ của bệnh viện cấp cứu thành công một sản phụ 35 tuổi, bị tai biến sản khoa nguy hiểm.

Đó là, bệnh nhân Trịnh Thị T, quê ở Bạc Liêu, sáng ngày 14/3 sản phụ nhập viện trong tình trạng huyết áp cao, phù nhiều, vô niệu, bụng căng nhiều dịch khiến bệnh nhân khó thở.

Ngay sau khi thăm khám lâm sàng và kết hợp các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ xác định đây là một tình trạng cấp cứu nặng với chẩn đoán: Con lần 2, thai hơn 32 tuần, thai chậm tăng trưởng trong lòng tử cung, tiền sản giật nặng, nhau bong non, suy thận cấp và chuyển dạ sinh.

Sản phụ được y bác sĩ bệnh viện thăm khám và theo dõi sát tình trạng sức khỏe tại bệnh viện.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của bác sĩ Chuyên Khoa 2 Nguyễn Hữu Dự - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cùng với sự hỗ trợ của bác sĩ Nội thận Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ và sự phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, khoa Nhi – Sơ sinh, bệnh nhân đã được cứu sống, mẹ tròn con vuông, bé gái chào đời cân nặng 1,2kg và đang được khoa Nhi – Sơ sinh hỗ trợ tích cực.

Riêng với sản phụ đang được theo dõi chặt chẽ tại khoa Phẫu thuật gây mê – Hồi sức tích cực – Chống độc của bệnh viện.

Theo bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Hà Ngọc Uyên – Trưởng khoa Cấp cứu của bệnh viện: Tiền sản giật là một bệnh lý nghiêm trọng trong thời kỳ thai nghén, thường gặp ở 3 tháng cuối thai kỳ, có thể dẫn đến sản giật và hội chứng HELLP gây ảnh hưởng đến tính mạng cho cả thai phụ và thai nhi.

Bác sĩ Uyên khuyến cáo, các sản phụ nên tầm soát tiền sản giật trong quý 1 thai kỳ sẽ giúp nhận diện sớm nguy cơ. Từ đó, cho phép bác sĩ có kế hoạch kiểm soát và can thiệp sớm nhằm mang lại một thai kỳ an toàn cho các thai phụ./.

Thanh Tú/VOV-ĐBSCL

Viết bình luận

Tin liên quan

Cứu sống sản phụ bị tiền sản giật cùng bé gái 29 tuần tuổi

VOV.VN -Qua hội chẩn khẩn cấp, các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Nghệ An đã quyết định mổ để cứu lấy thai nhi cùng sản phụ. 

45 phút cấp cứu, 2 lần sốc điện tim để cứu thai phụ bị sản giật

VOV.VN - Trong khi phẫu thuật lấy thai, sản phụ Hạnh (trên 40 tuổi, ở Việt Trì, Phú Thọ) lên cơn sản giật, khó thở, suy hô hấp và ngừng tuần hoàn.

Thai phụ bị xuất huyết dưới nhện nguy kịch được cứu sống kịp thời

VOV.VN - Đây là một bệnh lý rất nguy hiểm, có thể dẫn đến vỡ mạch máu và tử vong.

Tin cùng chuyên mục