Tác dụng của cây kế sữa đối với sức khỏe

VOV.VN - Cây kế sữa hay còn gọi là cây cúc gai, cây kế thánh (tên tiếng Anh là Milk thistle) là cây thân thảo vốn mọc hoang dã ở nhiều nơi trên thế giới.

Một trong những hoạt chất quan trọng của cây kế sữa là silymarin, được chiết xuất từ hạt của cây. Silymarin là một flavonoid có đặc tính chống oxy hóa và được sử dụng để điều trị các bệnh về gan.

Tác dụng của cây kế sữa

Cây kế sữa là một loại cây có nguồn gốc từ châu Âu và được thực dân đầu tiên đưa đến Bắc Mỹ. Cây kế sữa hiện được tìm thấy trên khắp miền đông Hoa Kỳ, California, Nam Mỹ, Châu Phi, Úc và Châu Á. Cây kế sữa được đặt tên dựa trên nhựa của cây như sữa chảy ra từ lá khi chúng bị bẻ gãy. Tất cả các bộ phận lộ trên mặt đất và hạt giống đều được sử dụng để làm thuốc. Silymarin là thành phần hoạt chất chính trong cây kế sữa, đây là chất vừa chống viêm, chống oxy hóa và có tác dụng hạ đường huyết. Hạt giống cây kế sữa có thể bảo vệ các tế bào gan khỏi các hóa chất và thuốc độc hại.

Hiện nay, cây kế sữa được dùng bằng đường uống là phổ biến nhất cho các rối loạn gan, bao gồm tổn thương gan do hóa chất, rượu và hóa trị liệu, cũng như tổn thương gan do ngộ độc nấm Amanita, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, bệnh viêm gan cấp tính, xơ gan và viêm gan mạn tính.

Một số người bôi cây kế sữa trực tiếp lên da để làm giảm tổn thương da do bức xạ.

Trong thực phẩm, lá và hoa cây kế sữa được ăn như một loại rau cho món salad và thay thế cho rau bina. Hạt cây kế sữa được rang để sử dụng như cà phê.

Khuyến cáo cho người lớn khi sử dụng cây kế sữa

Đối với bệnh tiểu đường: Các sản phẩm có chứa 140 mg chiết xuất từ cây kế sữa được uống ba lần mỗi ngày trong 45 ngày. Người bệnh có thể sử dụng 200 mg chiết xuất từ cây kế sữa mỗi ngày hoặc ba lần mỗi ngày trong 4 tháng đến một năm. Các sản phẩm kết hợp khác như 210 mg chiết xuất từ cây kế sữa và 1176 mg chiết xuất từ củ nghệ trong 3-12 tháng.

Đối với chứng khó tiêu: 01 ml gồm cây kế sữa và một số loại thảo dược khác dùng ba lần mỗi ngày trong 4 tuần.

Tác dụng phụ của cây kế sữa

Tiểu đường: Một số hóa chất trong cây kế sữa có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường

Khi sử dụng qua đường uống: Chiết xuất cây kế sữa là an toàn cho hầu hết người sử dụng. Ở một số người, uống chiết xuất cây kế sữa có thể gây ra tiêu chảy, buồn nôn, đầy hơi, chán ăn và có thể đau đầu.

Khi thoa lên da: Chiết xuất cây kế sữa an toàn khi thoa trực tiếp lên da trong thời gian ngắn.

Phụ nữ mang thai và cho con bú: Hiện nay chưa có đủ bằng chứng đáng tin cậy để biết liệu cây kế sữa có an toàn khi sử dụng khi mang thai hoặc cho con bú. Do đó các sản phụ và bà mẹ cho con bú không nên sử dụng sản phẩm này.

Trẻ em: Cây kế sữa an toàn khi được dùng đường uống với liều thích hợp cho trẻ từ 9 đến 1 tuổi trở lên.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Loại rau quả có thể ngừa táo bón
Loại rau quả có thể ngừa táo bón

VOV.VN - Khẩu phần ăn giàu chất xơ, điển hình là các loại rau, củ có tác dụng hiệu quả trong cải thiện táo bón.

Loại rau quả có thể ngừa táo bón

Loại rau quả có thể ngừa táo bón

VOV.VN - Khẩu phần ăn giàu chất xơ, điển hình là các loại rau, củ có tác dụng hiệu quả trong cải thiện táo bón.

Ăn táo đỏ khô có thực sự tác dụng?
Ăn táo đỏ khô có thực sự tác dụng?

VOV.VN - Táo đỏ khô là thực phẩm quen thuộc với nhiều người, vậy ăn táo đỏ khô có tác dụng gì?

Ăn táo đỏ khô có thực sự tác dụng?

Ăn táo đỏ khô có thực sự tác dụng?

VOV.VN - Táo đỏ khô là thực phẩm quen thuộc với nhiều người, vậy ăn táo đỏ khô có tác dụng gì?

Nấm có thực sự tốt trong thực đơn của bệnh nhân ung thư?
Nấm có thực sự tốt trong thực đơn của bệnh nhân ung thư?

VOV.VN - Bệnh nhân ung thư thường được khuyên nên bổ sung nấm vào chế độ ăn uống của mình do những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn mà nấm này mang lại. Dù điều quan trọng cần lưu ý là chế độ ăn kiêng không thể thay thế cho việc điều trị y tế, nhưng một số hợp chất được tìm thấy trong nấm có thể hỗ trợ bệnh nhân ung thư trong suốt cuộc hành trình của họ.

Nấm có thực sự tốt trong thực đơn của bệnh nhân ung thư?

Nấm có thực sự tốt trong thực đơn của bệnh nhân ung thư?

VOV.VN - Bệnh nhân ung thư thường được khuyên nên bổ sung nấm vào chế độ ăn uống của mình do những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn mà nấm này mang lại. Dù điều quan trọng cần lưu ý là chế độ ăn kiêng không thể thay thế cho việc điều trị y tế, nhưng một số hợp chất được tìm thấy trong nấm có thể hỗ trợ bệnh nhân ung thư trong suốt cuộc hành trình của họ.

Lợi ích của trà đen đối với sức khoẻ
Lợi ích của trà đen đối với sức khoẻ

VOV.VN - Trà đen được làm từ lá của một loại cây bụi có tên là Camellia sinensis. Loại trà này có chứa caffeine, các chất kích thích và các chất chống oxy hóa. 

Lợi ích của trà đen đối với sức khoẻ

Lợi ích của trà đen đối với sức khoẻ

VOV.VN - Trà đen được làm từ lá của một loại cây bụi có tên là Camellia sinensis. Loại trà này có chứa caffeine, các chất kích thích và các chất chống oxy hóa.