Chế độ dinh dưỡng hợp lý làm giảm nguy cơ mắc bệnh ở người già
VOV.VN - Người cao tuổi cần một chế độ dinh dưỡng phong phú và hợp lý để tránh mắc bệnh suy dinh dưỡng ở tuổi già sẽ dẫn đến nhiều bệnh khác.
Trong tháng 10 và đầu tháng 11 vừa qua, Vinamilk tiếp tục hưởng ứng chiến dịch Quốc gia về Người cao tuổi giai đoạn 2014 - 2020 trong công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi và tiếp tục thực hiện tuyên truyền cho người cao tuổi về cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
Hàng loạt các hội thảo cho người tiêu dùng và người cao tuổi đã được Vinamilk tổ chức cho hơn 3.500 người tiêu dùng và người cao tuổi tại các tỉnh thành gồm Hải Phòng, Hà Nội, TP HCM, Bà Rịa Vũng Tàu và Vĩnh Long.
Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hoàng Lê, Giảng viên Học viện Quân Y, chuyên khoa gan mật Bệnh viện 103 TP Hà Nội đã có bài chia sẻ rất bổ ích về sức khỏe và dinh dưỡng hợp lý cho người cao tuổi. |
Tại chương trình, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hoàng Lê, Giảng viên học viện Quân Y, chuyên khoa gan mật Bệnh viện 103 TP Hà Nội đã có bài chia sẻ rất bổ ích về sức khỏe và dinh dưỡng hợp lý cho người cao tuổi.
Bác sĩ Nguyễn Hoàng Lê cho biết, theo thống kê tuổi thọ trung bình trên thế giới, Việt Nam đứng thứ 65 với độ tuổi bình quân là 73.2 tuổi. Khoảng 95% người cao tuổi có bệnh, chủ yếu là bệnh mạn tính không lây, chỉ có 5% trong tình trạng khỏe mạnh, trên 70% người cao tuổi phải tự lao động kiếm sống cùng với sự hỗ trợ của con cháu và gia đình, chỉ có hơn 25% người cao tuổi sống bằng lương hưu hoặc trợ cấp xã hội.
“Người cao tuổi thường có đặc tính mau quên, khó tập trung, rối loạn giấc ngủ, không nhạy cảm về đói-no-khát, hệ tiêu hóa giảm sút về tần suất, giảm sức nhai, rối loạn chuyển hóa dẫn đến rối loạn dung nạp đường, gan nhiễm mỡ… Nguyên nhân do men tiêu hóa giảm, răng yếu, các cơ quan trong hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả, thoái hóa thần kinh, sức đề kháng giảm, chế độ sinh hoạt (ăn uống, làm việc) không hợp lý khi còn trẻ”, Bác sĩ Nguyễn Hoàng Lê chia sẻ.
Chế độ ăn không hợp lý của người cao tuổi đã khiến cho cơ thể thiếu đạm, năng lượng dẫn đến suy dinh dưỡng; thừa mỡ động vật, ít vận động dẫn đến thừa cân, bệnh tim mạch; thiếu nước gây táo bón; thiếu calci, vitamin D dẫn đến loãng xương; thừa muối: tăng huyết áp…
Bác sĩ Nguyễn Hoàng Lê còn cho biết, người cao tuổi cũng thường uống không đủ nước, dẫn đến đại tràng sẽ tăng tái hấp thu nước cho cơ thể dẫn đến táo bón và bệnh trĩ. Ít uống nước cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư đại tràng do tích tụ chất cặn bã. Vì vậy người cao tuổi nên uống mỗi ngày 3-5 ly nước lớn, tuy nhiên cần hạn chế uống nước ngọt, và không uống nhiều nước vào buổi tối.
Bác sĩ còn chia sẻ thêm, người cao tuổi cần một chế độ dinh dưỡng phong phú và hợp lý để tránh mắc phải bệnh suy dinh dưỡng ở tuổi già sẽ dẫn đến nhiều bệnh khác. Đặc biệt, người cao tuổi cần bổ sung đầy đủ Calci – Vitamin D, hai dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong tạo xương. Bệnh loãng xương, là vấn đề sức khỏe cộng đồng rất quan tâm trên toàn thế giới (đau đớn, tàn tật, giảm chất lượng sống và tử vong...), phổ biến ở người lớn tuổi, xuất hiện ở nữ nhiều hơn nam.
Để phòng ngừa loãng xương, người cao tuổi cần cung cấp calci, vitamin D theo nhu cầu, tập thể dục thường xuyên, giảm nguy cơ té ngã, giữ cân nặng hợp lý, ngưng hút thuốc, giảm rượu bia. Người cao tuổi cũng nên dùng sữa và các chế phẩm từ sữa như yaourt, sữa chua, phomat,…vì sữa giúp người cao tuổi bù năng lượng, tăng dưỡng chất, dễ tiêu hóa, dễ hấp thu.
Cũng tại chương trình, đại diện lãnh đạo của Vinamilk, đại diện Ngành hàng sữa bột đã giới thiệu đến người cao tuổi các thông tin về công ty và các sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt cho người cao tuổi.
Với vai trò là tập đoàn dinh dưỡng hàng đầu tại Việt Nam, Vinamilk nỗ lực không ngừng nâng cao, ứng dụng những thành tựu khoa học tiên tiến vào sản phẩm Vinamilk SurePrevent Mới giúp giảm mệt mỏi, ăn ngủ tốt, tốt cho tim mạch và tốt cho xương; Vinamilk CanxiPro – được bổ sung Canxi và Đạm collagen thủy phân giúp xương chắc, khớp khoẻ, Vinamilk Diecerna – giúp bình ổn đường huyết cho người bệnh tiểu đường và những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao./.