Virus corona có lây từ mẹ sang con?

Chưa có bằng chứng virus corona có lây từ mẹ sang con

VOV.VN - Chưa có bằng chứng khoa học về việc virus corona lây từ mẹ sang con. Thông tin này sẽ khiến nhiều phụ nữ mang thai yên tâm phần nào.

Do tính chất nghiêm trọng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của corona virus (nCoV) gây ra, nhiều bà mẹ đang mai thai vô cùng lo lắng không biết liệu có cơ chế lây từ mẹ sang con không?

PGS.TS. Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Trưởng bộ môn Phụ sản Trường Đại học Y Hà Nội cho biết: "Chưa có bằng cứ khoa học để chứng minh virus nCoV có thể lây từ mẹ sang con nhưng ông khuyến cáo theo quy luật chung, một bệnh lý nhiễm trùng do bất kỳ nguyên nhân gì không cứ là nCoV, có thể là cúm hay dịch bệnh khác… thì những ảnh hưởng đến thai thông thường ở những giai đoạn rất sớm, trong những tuần đầu, 3 tháng đầu. Những ảnh hưởng đó là hậu quả chứ không phải trực tiếp".


PGS.TS. Trần Danh Cường lưu ý các phụ nữ mang thai 3 yếu tố sau đây: Thứ nhất, là nhiệt độ. Đa số khi nhiễm bệnh các bà mẹ đều sốt. Nếu nhiệt độ quá cao hay sốt kéo dài sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, cho nên bắt buộc phải hạ sốt. Không để sốt kéo dài.

Thứ hai, những độc tố của các loại virus thường gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai theo quy luật “tất cả hoặc là không”. Tất cả nghĩa là là thai có thể hỏng do ảnh hưởng của độc tố quá mạnh. Còn không thì có nghĩa là không bị làm sao.

Thứ 3, đặc thù của coronavirus là gây ra viêm phổi rất nặng. Đặc biệt đối với phụ nữ có thai thì miễn dịch tương đối giảm. Mà viêm phổi thì sẽ dẫn đến suy hô hấp, thiếu oxy, chính điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai như thai chết lưu vì thiếu oxy. Thiếu oxy có thể gây ra gián đoạn sự phát triển của thai kỳ khiến dị dạng chứ không phải do virus.

Vậy vấn đề đặt ra là ứng xử thế nào đối với người phụ nữ đang trong thời gian thai kỳ mà bị dương tính với nCoV?

Các phương pháp điều trị hiện có dành cho những thai phụ bị nhiễm virus corona đều nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe của người mẹ. Theo Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, với những bệnh nhân này sẽ phải điều trị corona virus và giữ thai. Sau khi điều trị khỏi corona mới sàng lọc thai nhi giống những trường hợp thai nghén bình thường, gồm 12 tuần làm xét nghiệm, siêu âm, thăm dò để sàng lọc xem thai nhi có bất thường gì không. Những bất thường có thể ngẫu nhiên đối với những người phụ nữ mang thai, chứ không hẳn là do virus corona và các bác sĩ vẫn làm đầy đủ các quy trình sàng lọc của thai nhi giống Bệnh viện Phụ sản Trung ương thực hiện với các sản phụ đến khám.

"Phụ nữ mang thai không nên quá lo lắng, vẫn phải đi khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ vì các cơ sở y tế đều có đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch", PGS.TS. Trần Danh Cường nói.

Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, ngay từ trước Tết Nguyên đán, Bệnh viện đã bố trí một phòng cách ly tại khu vực phòng khám đảm bảo riêng biệt, thuận tiện cho việc tiếp nhận cũng như di chuyển người bệnh. Ngoài ra còn bố trí phòng cách ly tại khoa sản nhiễm khuẩn. Bệnh viện tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám, kiểm tra nhiệt độ cơ thể, khai thác yếu tố dịch tễ của người bệnh, truyền thông rộng rãi cho người bệnh và người nhà người bệnh bằng cách in tờ rơi, poster...

Ngoài ra, Bệnh viện còn xây dựng kịch bản và diễn tập giả định nếu có trường hợp thai phụ dương tính với nCoV thì sẽ phải làm gì và khi chuyển dạ sẽ phải xử trí như thế nào. Các Quy trình khám phát hiện, tiếp nhận, lấy mẫu bệnh phẩm, bảo quản, vận chuyển, chẩn đoán, xử trí, theo dõi em bé nếu người mẹ bị dương tính… đều được ra bằng văn bản gửi đến các đơn vị liên quan trong bệnh viện và có thể sử dụng chung cho cả ngành nếu cần./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Dinh dưỡng - món ngon

Làm đẹp - giảm cân

Ăn sạch sống khỏe

Nhi khoa

Sản phụ khoa

Nam khoa

Phòng mạch online

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close