Sẵn sàng ứng phó nếu dịch corona diễn biến xấu nhất ở Móng Cái

Sẵn sàng ứng phó nếu dịch corona diễn biến xấu nhất ở Móng Cái

VOV.VN - Thành phố Móng Cái đã chủ động xây dựng các phương án theo sẵn sàng kịch bản đối phó với dịch corona trong tình huống xấu nhất.

Diễn biến tình hình lây lan của dịch corona đang diễn biến hết sức phức tạp, nhất là nguy cơ lây lan tại các địa phương vùng biên giáp với Trung Quốc như Thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh). Để hiểu rõ hơn về diễn biến tình hình và công tác phòng tránh Phóng viên Đài TNVN đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Ánh, Bí thư thành ủy Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh về nội dung này.

san sang ung pho neu dich corona dien bien xau nhat o mong cai hinh 1
Ông Lê Văn Ánh, Bí thư thành ủy Móng Cái cho biết, TP Móng Cái sẵn sàng kịch bản ứng phó trong tình huống xấu nhất.

PV: Thưa ông trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, là khu vực biên giới, thành phố Móng Cái có những biện pháp như thế nào để kiểm soát khu vực biên giới?

Ông Lê Văn Ánh: Thứ nhất chúng tôi đã quyết liệt kiểm soát toàn bộ các đường mòn lối mở, các đường biên giới và tuyệt đối không cho xảy ra tình trạng xuất nhập cảnh, vượt biên trái phép vào Việt Nam. Các lực lượng Biên phòng đã tăng cường kiểm tra, tuần tra kiểm soát tại các đường biên giới nhất là các khu vực đường mòn lối mở, chúng tôi đã chỉ đạo các lực lượng Công an, dân phòng lập các chốt trạm tại các điểm khu vực đường biên giới để cùng phối hợp với lực lượng Biên phòng kiểm soát không để bất cứ trường hợp nào mà xuất nhập cảnh trái phép.

PV: Những nhiệm vụ trọng tâm của thành phố như thế nào khi thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cũng như Chỉ thị số 32 của Ban Thường vụ tỉnh Quảng Ninh trong việc chống dịch?

Ông Lê Văn Ánh: Xác định Móng Cái là địa bàn trọng điểm, tiềm ẩn nguy cơ cao về việc lây nhiễm và phát sinh dịch bệnh, tỉnh Quảng Ninh đã hết sức quan tâm chỉ đạo thành phố phối kết hợp với các ngành liên quan trong đó có Sở Y tế đã thành lập Bệnh viện cách ly đặc biệt với quy mô 500 giường bệnh.

Tỉnh cũng đầu tư đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện tại cần thiết để đáp ứng các yêu cầu trong trường hợp bệnh dịch phát sinh, lây lan. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo quyết liệt các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát không để tình trạng thiếu các trang thiết bị y tế, nhất là khẩu trang cho nhân dân và đặc biệt là chống việc tăng giá, đầu cơ buôn lậu, nhất là đưa sang bên kia biên giới các khẩu trang. Đối với các khu cách ly, theo chỉ đạo của tỉnh, thành phố Móng Cái cũng đã chọn một số các địa điểm để lập cách ly để theo dõi 14 ngày đối với các công dân Việt Nam nhập cảnh về.

Chúng tôi đã tiếp nhận và đưa vào các khu cách ly gần 200 công dân Việt Nam nhập cảnh về nước. Chúng tôi đã ứng đủ các điều kiện và sinh hoạt ăn, ở cho số công dân mà phải tạm thời cách ly 14 ngày, đảm bảo việc bác sĩ thăm khám kiểm tra vệ sinh y tế hằng ngày.

PV: Thưa ông, trong những trường hợp khẩn cấp, thành phố Móng Cái đã chuẩn bị sẵn kịch bản thế nào để ứng phó đối với những tình huống xấu nhất?

Ông Lê Văn Ánh: Chúng tôi cũng đã đáp ứng đủ các điều kiện về chữa trị như là Bệnh viện cách ly đặc biệt có quy mô đến hơn 500 giường hoặc có thể đáp ứng nhiều hơn nữa. Thứ hai là chúng tôi cũng đảm bảo về các cơ số thuốc men các nhân lực, vật lực và y tế để đáp ứng các yêu cầu trong tình trạng mà nhiều người nhiễm. Chúng tôi có các phương án về cách ly đối với các trường hợp mà cần phải cách ly để theo dõi.

Chúng tôi đã chủ động và bố trí nhiều các điểm để cách ly, đáp ứng các nhu cầu lớn trong trường hợp có đến hàng nghìn người phải cách ly. Đặc biệt là đối với nhân dân thì chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến người dân nắm bắt chính xác, đầy đủ về tình hình diễn biến dịch bệnh và thực hiện đúng các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống lây nhiễm.

Vâng xin cảm ơn ông./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close