Chuyên gia tiết lộ thực phẩm 'độc' không nên dùng

VOV.VN - Bill Marler, chuyên gia về ngộ độc thực phẩm đã tiết lộ 6 loại thực phẩm mà ông tránh như 'bệnh dịch'.

Chuyên gia dinh dưỡng cả đời tránh đồ ngọt
Bill Marler đồng thời cũng là luật sư chuyên về các vụ kiện liên quan đến ngộ độc thực phẩm. Ông từng tham gia vào vụ kiện chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Chipotle làm lây lan vi khuẩn E.coli gần đây. Kể từ năm 1993 tới nay, ông đã giành được hàng triệu đô la tiền bồi thường cho các nạn nhân.

Mới đây, ông đã đưa ra 6 loại thực phẩm mà ông “không bao giờ động đũa” trên tạp chí ngộ độc thực phẩm Food Poison Journal.

Với những người khác, ông khuyên không nhất thiết phải tránh triệt để nhưng phải cẩn thận khi ăn để tránh bị ngộ độc.

Sau đây là những thực phẩm chuyên gia khuyên:

1. Sữa và nước trái cây đóng gói chưa tiệt trùng: Sữa không tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn, virus và vật ký sinh.

2. Rau mầm sống gồm có linh lăng, cỏ xanh, cỏ ba lá và mầm củ cải có thể bị nhiễm vi khuẩn E.coli và khuẩn salmonella.

3. Thịt tái: Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo bề thịt cần được đun nấu ở mức ít nhất là 90 độ C để có thể tiêu diệt được vi khuẩn E.coli, khuẩn salmonella và các mầm bệnh khác. Thịt gia cầm nên nấu ở nhiệt độ cao hơn.

4. Trái cây và rau củ chế biến sẵn: Marler nhấn mạnh rằng thực phẩm càng được chế biến nhiều thì càng dễ bị nhiễm bẩn.

5. Trứng sống: Trứng sống có thể làm lây lan khuẩn salmonella.

6. Hàu sống và các động vật có vỏ khác: Hàu ăn bằng cách lọc nước, chính vì thế chúng hấp thụ tất cả các thứ có trong nước. Nếu trong nước có vi khuẩn, thì hệ thống tiêu hóa của chúng cũng sẽ bị nhiễm khuẩn. Nếu ăn phải những con hàu sống nhiễm khuẩn thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.

Ông cũng khuyến cáo với những người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và những người có bệnh mãn tính cần đặc biệt cẩn trọng với các loại thực phẩm có nguy cơ ngộ độc cao, vì khi bị ngộ độc sẽ dễ mắc những biến chứng nặng hơn so với người bình thường.

CDC ước tính, cứ 6 người dân Hoa Kỳ, có 1 người từng bị ngộ độc thực phẩm. Mỗi năm nước này có khoảng 48 triệu người bị ngộ độc thực phẩm với khoảng 3.000 ca tử vong./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Để không ngộ độc thực phẩm từ việc rã đông
Để không ngộ độc thực phẩm từ việc rã đông

Cấp đông là cách bảo vệ thực phẩm thì rã đông lại là một quá trình khiến thực phẩm rất dễ bị nhiễm khuẩn.

Để không ngộ độc thực phẩm từ việc rã đông

Để không ngộ độc thực phẩm từ việc rã đông

Cấp đông là cách bảo vệ thực phẩm thì rã đông lại là một quá trình khiến thực phẩm rất dễ bị nhiễm khuẩn.

90 công nhân bị ngộ độc thực phẩm ở Yên Bái có thể xuất viện
90 công nhân bị ngộ độc thực phẩm ở Yên Bái có thể xuất viện

VOV.VN - Đến nay về cơ bản, các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đã bình phục, chuẩn bị xuất viện.

90 công nhân bị ngộ độc thực phẩm ở Yên Bái có thể xuất viện

90 công nhân bị ngộ độc thực phẩm ở Yên Bái có thể xuất viện

VOV.VN - Đến nay về cơ bản, các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đã bình phục, chuẩn bị xuất viện.

Yên Bái: 90 công nhân may bị ngộ độc thực phẩm
Yên Bái: 90 công nhân may bị ngộ độc thực phẩm

VOV.VN - Rất nhiều công nhân Công ty may Deaseung Global ở Thịnh Hưng, Yên Bình (Yên Bái) vừa phải nhập viện sau vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tối 19/6.

Yên Bái: 90 công nhân may bị ngộ độc thực phẩm

Yên Bái: 90 công nhân may bị ngộ độc thực phẩm

VOV.VN - Rất nhiều công nhân Công ty may Deaseung Global ở Thịnh Hưng, Yên Bình (Yên Bái) vừa phải nhập viện sau vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tối 19/6.

Vụ ngộ độc thực phẩm ở Yên Bái: hôm nay các công nhân sẽ xuất viện
Vụ ngộ độc thực phẩm ở Yên Bái: hôm nay các công nhân sẽ xuất viện

VOV.VN - Hôm nay (22/6), nhiều bệnh nhân sẽ được xuất viện. Kết quả cụ thể dự kiến sẽ có trong ngày mai (23/6).

Vụ ngộ độc thực phẩm ở Yên Bái: hôm nay các công nhân sẽ xuất viện

Vụ ngộ độc thực phẩm ở Yên Bái: hôm nay các công nhân sẽ xuất viện

VOV.VN - Hôm nay (22/6), nhiều bệnh nhân sẽ được xuất viện. Kết quả cụ thể dự kiến sẽ có trong ngày mai (23/6).