Củ cải đường mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

VOV.VN - Chế độ ăn có củ cải đường giúp ngăn chặn các bệnh về tim mạch, huyết áp, hệ vận động và các nguy cơ ung thư khác.

Củ cải đường rất giàu nitrat chuyển hóa thành nitric oxide - một hợp chất làm thư giãn và làm giãn nở mạch máu. Giúp máu lưu thông tốt hơn, hạ huyết áp.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: không chỉ ảnh hưởng tích cực đến huyết áp mà betain cũng như vitamin B trong củ cải đường để hạ nồng độ homocysteine – nguyên nhân làm tăng nguy cơ tổn thương động mạch và bệnh tim.

Cải thiện được khả năng chịu đựng của cơ thể khi ăn củ cải đường, người đi xe đạp uống nước củ cải đường có thể đạp xe cứng hơn 15% so với bình thường, mất 3-5 củ cải đường để tăng được hiệu suất. Andy Jones tiến sĩ, trưởng khoa nghiên cứu tại Đại học Khoa học Môi trường sống cho biết  mức độ nitrat trong củ cải có tác dụng sau khi ăn 2 – 3 giờ. 

Nitric oxide làm giãn nở mạch máu, từ đó làm tăng lưu lượng máu đến não, làm chức năng não tốt hơn. Những người có chế độ ăn uống có củ cải đường làm tăng lưu lượng máu đến các thùy trán của não, nơi vận hành, tập trung, tổ chức các vận động.

Nghiên cứu cho thấy rằng betaine trong củ cải là một loại axit amin có thể ngăn ngừa và làm giảm sự tích tụ mỡ trong gan, cải thiện chức năng gan, giảm nhẹ cholesterol.

Củ cải đường rất giàu betalains, một lớp các chất chống oxi hóa và chống viêm. Nghiên cứu cho thấy rằng các thành phần này trong củ cải có thể giúp bảo vệ chống lại các chất gây ung thư phổ biến, chống lại các tế bảo ung thư 

1 chén củ cải cung cấp 4g chất xơ, chất xơ không hòa tan, giúp giảm nguy cơ táo bón, trĩ, viêm túi thừa. Các betain tìm thấy trong củ cải cũng có tác dụng cải thiện tiêu hóa, 

Tin liên quan

Tác dụng tuyệt vời của củ cải đường
Tác dụng tuyệt vời của củ cải đường

VOV.VN - Củ cải đường ít phổ biến, nhưng lại giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, các chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa một số bệnh cho cơ thể.

Tác dụng tuyệt vời của củ cải đường

Tác dụng tuyệt vời của củ cải đường

VOV.VN - Củ cải đường ít phổ biến, nhưng lại giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, các chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa một số bệnh cho cơ thể.

5 lợi ích từ củ cải đường ít người biết
5 lợi ích từ củ cải đường ít người biết

Củ cải đường giàu chất chống oxy hóa, lutein, canxi, chất xơ, vitamin… giúp cơ thể phòng chống nhiều bệnh tật.

5 lợi ích từ củ cải đường ít người biết

5 lợi ích từ củ cải đường ít người biết

Củ cải đường giàu chất chống oxy hóa, lutein, canxi, chất xơ, vitamin… giúp cơ thể phòng chống nhiều bệnh tật.