Cứu kịp thời bé sơ sinh 25 tuần tuổi toàn thân tím tái không thở

Cứu kịp thời bé sơ sinh 25 tuần tuổi, toàn thân tím tái, không thở

VOV.VN - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cấp cứu kịp thời bé gái 25 tuần tuổi, nặng 740gram, toàn thân tím tái, không thở, không phản xạ...
Chiều nay (4/7), theo Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ,  ê-kip của khoa Sanh và khoa Sơ sinh của bệnh viện đã phối hợp nhanh chóng cấp cứu một bé gái 25 tuần 1 ngày, cực non tháng với cân nặng 740gram, sau sanh, toàn thân của bé tím tái, không thở, không phản xạ, trương lực cơ mềm nhão.
cuu kip thoi be so sinh 25 tuan tuoi toan than tim tai khong tho hinh 1
Hiện tại, em bé đang được theo dõi tại phòng chăm sóc đặc biệt khoa Nhi - Sơ sinh của bệnh viện.

Theo Anh Nguyễn Mạnh Tuấn, ở huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, vào ngày 28/06, tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ, vợ anh hạ sinh được một bé gái với cân nặng chỉ đạt 740gram, do sanh non tháng chỉ mới được 25 tuần 01 ngày, nên sau khi sanh thường, toàn thân của bé tím tái, không thở, không phản xạ được. Tại đây, con gái anh được các y bác sĩ cứu chữa kịp thời.

Anh Nguyễn Mạnh Tuấn xúc động chia sẻ, đây là con đầu lòng của vợ chồng anh. Qua 6 ngày điều trị, bé phát triển rất ổn định. Gia đình được thăm bé 1 lần lúc 15 giờ hằng ngày. Qua sự thay đổi từng ngày của bé, gia đình rất mừng và biết ơn đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ.

BS Nguyễn Ngọc Hà – Phó trưởng khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cho biết, bé sinh thường, sau sinh toàn thân bé bị tím tái với chẩn đoán bé bị hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh (bệnh màng trong giai đoạn 3), có biểu hiện lừ đừ, tứ chi tím lạnh, thở không đều, co lõm ngực.

Tiên lượng nếu không kịp thời điều trị thì nguy cơ tử vong là rất cao, ngay lập tức, ê -kíp các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn viện, tiến hành bơm Surfactant bằng kỹ thuật Lisa và kết hợp xử trí thở áp lực dương liên tục với FiO2 60%.  

"Để tiêu chuẩn để xuất viện đối với những bé này là cân nặng phải đạt từ 1,8kg đến 2kg; cần phải bú được, hô hấp tim mạch ổn định", BS Hà cho hay.

Theo bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ, phương pháp bơm Surfactant bằng kỹ thuật LISA được chỉ định cho trẻ suy hô hấp do bệnh màng trong sanh non bằng cách bổ sung Surfactant không qua đường nội khí quản, qua catheter nhỏ giúp hạn chế các biến chứng liên quan đặt nội khí quản, hạn chế việc dùng thuốc an thần và giảm tổn thương phổi do thông khí cơ học.

Đối với Bệnh màng trong là bệnh lý xảy ra ở khoảng 1% bé sinh ra, khoảng 10% bé sinh non tháng và lên đến 50% ở các bé sinh non dưới 30 tuần tuổi thai. Bệnh gây ra do sự thiếu hụt surfactant dẫn đến suy hô hấp. Việc thực hiện thành công bơm Surfactant bằng kỹ thuật LISA để điều trị bệnh màng trong của trẻ sơ sinh non tháng của bệnh viện đã mở ra cơ hội điều trị, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhi và mang lại hạnh phúc cho gia đình người bệnh tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close