Cứu sống một sản phụ bị rau bong non ở Sơn La

Cứu sống một sản phụ bị rau bong non ở Sơn La

VOV.VN - Bệnh viện đa khoa Mộc Châu vừa cấp cứu kịp thời một sản phụ bị rau bong non, cứu sống 2 mẹ con.

Theo đó, sản  phụ T. T. D.(21 tuổi), tại bản Co Sung, Xã Đông Sang đến khám trong tình trạng da niêm mạc nhợt, đau bụng, ra máu âm đạo nhiều. Thai phụ có thai lần 2, quá trình mang thai, sản phụ đi làm nương trượt chân ngã đập mông xuống đất.

cuu song mot san phu bi rau bong non o son la hinh 1
Bệnh viện đa khoa Mộc Châu vừa cấp cứu kịp thời một sản phụ bị rau bong non, cứu sống 2 mẹ con.

Qua thăm khám tim thai không nghe rõ, âm đạo nhiều máu cục, đau bụng từng cơn, bụng có cơn co cứng, ối vỡ hoàn toàn, ngôi đầu.

Các bác sỹ chẩn đoán: Thai 32 tuần chuyển dạ đẻ, rau bong non và chỉ định mổ cấp cứu lấy thai. Kíp mổ do BS chuyên khai I Đặng Thị Diệp cùng các kỹ thuật viên thực hiện. Ca mổ  trong vòng 30 phút đã thành công, lấy ra 1 thai gái nặng 1,9 kg.

Sau mổ, em bé có dấu hiệu môi chi tím toàn thân, có cơn ngừng  thở, không có nhịp tự thở, phản xạ yếu. Tiếp tục cấp cứu 1 giờ, bé đã tỉnh, hồng hào, phản xạ tốt. Hiện tại sức khỏe của mẹ và bé đã dần ổn định được theo dõi tiếp tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu.

BS Chuyên khoa I Đặng Thị Diệp, Trưởng khoa sản Bệnh viện đa khoa Mộc Châu cho biết: Rau bong non được gọi là cấp cứu sản khoa, nếu không xử trí kịp thời và chính xác, tình trạng này dễ dẫn đến tử vong cho cả mẹ và con.

Trường hợp sản phụ T. T. D. nếu không mổ lấy con gấp, cả hai mẹ con có nguy cơ tử vong cao do mất máu nặng. Bác sỹ khuyến cáo các thai phụ nên theo dõi khám thai định kỳ tại các bệnh viện, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường để có biện pháp can thiệp kịp thời và tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Dinh dưỡng - món ngon

Làm đẹp - giảm cân

Ăn sạch sống khỏe

Nhi khoa

Sản phụ khoa

Nam khoa

Phòng mạch online

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close