Cứu sống nam thanh niên bị dao đâm xuyên cổ, đứt rời động mạch

VOV.VN - Các bác sĩ Bệnh viện E vừa cứu sống một bệnh nhân nam (35 tuổi, Hà Nội) bị dao đâm xuyên từ phải sang trái, từ dưới lên trên vùng cuống họng.

Theo TS.BS Hữu Hoài Anh – Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E, khoảng 10h15’ ngày 21/7, khoa Cấp cứu, Bệnh viện E tiếp nhận một bệnh nhân nam với nhiều vết thương trên cơ thể, chảy nhiều máu. Trong đó, tổn thương nền cổ phức tạp như: Đứt rời tĩnh mạch cảnh trong trái, đứt gần rời động mạch cảnh chung trái … tiên lượng nặng, có nguy cơ tử vong cao. Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, tiêu hóa, gây mê, thần kinh, tai mũi họng… của bệnh viện đã tiến hành hội chẩn.

Các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, tiêu hóa, gây mê, thần kinh, tai mũi họng của Bệnh viện E tiến hành hội chẩn cho bệnh nhân.

Trước tình trạng bệnh nhân trở nên nguy kịch nhanh chóng với các dấu hiệu “báo động đỏ” như: khó thở, kích thích, vết thương sưng to, tím bầm, cổ bạnh…, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Các bác sĩ đã tiến hành khâu nối bó mạch cảnh bên trái, khâu nối lại động mạch, tĩnh mạch, đồng thời mở khí quản, khâu vùng rách ngã ba hầu họng, khâu nối cơ và khâu vết thương phần mềm. Sau 4 tiếng, ca mổ đã thành công, bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch, chuyển theo dõi hồi sức tích cực.

GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E khẳng định, đây là ca bệnh hy hữu với tổn thương mạch máu nặng và phức tạp ở vùng cổ, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, ca mổ đã được các bác sĩ xử lý khéo léo, đặc biệt là vấn đề mạch máu và đường thở của người bệnh, nhằm kiểm soát nhanh và tốt tổn thương, đồng thời tránh diễn biến xấu có thể xảy ra.

Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và tiếp tục được theo dõi hồi sức tích cực.

“May mắn cho bệnh nhân này là đã được đưa đi cấp cứu kịp thời, chỉ trong vòng 10-20 phút, bệnh nhân đã được chuyển lên phòng mổ. Những trường hợp này, nếu để theo dõi lâu hoặc đưa đi chiếu chụp, xét nghiệm… có thể ảnh hưởng tính mạng của bệnh nhân”- GS.TS Lê Ngọc Thành cho biết.

Hiện, sau mổ, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, huyết động ổn định, không bị liệt. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi hồi sức tích cực chặt chẽ vì có nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cao, ảnh hưởng tới cả đường ăn và đường thở.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân này bị đâm bằng dao gọt hoa quả khi xảy ra mẫu thuẫn va chạm giao thông lúc 10h, ngày 21/7 tại Cầu Giấy, Hà Nội./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cứu sống bệnh nhân bị thanh sắt lớn đâm xuyên ngực

VOV.VN - Nam bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E rạng sáng 10/4, với một thanh sắt dài 2m đâm thấu ngực trái, gây tổn thương nghiêm trọng.

Cứu sống bệnh nhân bị kéo đâm thủng tim

VOV.VN - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đà Nẵng vừa mổ cứu sống 1 bệnh nhân bị kéo đâm thủng tim. 

Cứu sống bệnh nhân bị sốc phản vệ tối cấp

VOV.VN - Bệnh nhân bị viêm tụy cấp nặng, cần phải thay huyết tương cấp cứu. Sau khoảng 2 giờ cấp cứu bệnh nhân đã tỉnh lại.

Tin cùng chuyên mục