Đau tức ngực có thể là dấu hiệu đã mắc giang mai và nhiều bệnh nguy hiểm khác

Ngay khi đau tức ngực, nhiều người vội nghĩ đến các bệnh về tim mạch, tuy nhiên có nhiều bệnh liên quan đến đau ngực cần cảnh giác, không thể bỏ qua.

Trào ngược dạ dày thực quản

Thi thoảng, nhiều người có thể cảm thấy đau rát ở vùng ngực sau khi ăn, cơn đau sẽ tăng lên khi nằm. Điều này thường xảy ra ở những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản.

Sau khi ăn, thức ăn sẽ đi vào dạ dày thông qua thực quản. Thực quản có một hàng rào chống trào ngược vì vậy nó có thể ngăn chặn sự xuất hiện của trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, khi chức năng chống trào ngược của bạn bị suy giảm, chức năng thanh thải thực quản giảm, cân bằng chống trào ngược bị phá vỡ, lúc này các chất trong dạ dày sẽ trào ngược lên gây kích thích thành trong thực quản.

Sau khi thực quản bị kích thích, có thể xuất hiện triệu chứng đau tức ngực ở sau xương ức, tương tự như cơn đau thắt ngực. Vì vậy trên lâm sàng, nhiều người cho rằng chứng đau tức ngực là do bệnh tim, nhưng sau đó lại phát hiện là do trào ngược dạ dày thực quản gây ra. Tuy nhiên, các triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày thực quản không phải là đau ngực mà là ợ nóng và trào ngược khiến bạn cảm giác nóng rát sau xương ức.
Viêm dây thần kinh liên sườn

Hầu hết bệnh nhân viêm dây thần kinh liên sườn đều do nhiễm virus herpes zoster gây phản ứng viêm ở dây thần kinh liên sườn, từ đó gây đau ở vùng chi phối của dây thần kinh liên sườn. Cũng có thể do mắc các bệnh như thoái hóa cột sống ngực, viêm màng não… khiến các dây thần kinh liên sườn bị chèn ép gây đau nhức, khó chịu.

Sau khi mắc bệnh, người bệnh sẽ thấy tức và đau rát ở vùng ngực. Khi bệnh nhân ho, hít một hơi thật sâu hoặc hắt hơi, cơn đau có thể trầm trọng hơn. Ngoài ra, hầu hết các cơn đau của bệnh nhân đều xảy ra ở một bên dây thần kinh liên sườn, biểu hiện cụ thể là đau ở một hoặc hai xương sườn.

Trên lâm sàng, viêm dây thần kinh liên sườn thường là thứ phát sau các bệnh khác nên việc điều trị thường nhằm vào nguyên nhân như điều trị kháng virus, điều trị kháng u , v.v. Ngoài ra, điều trị giảm đau sẽ được thực hiện tùy theo mức độ đau của bệnh nhân, các phương pháp thường được sử dụng là: điều trị bằng thuốc, vật lý trị liệu, liệu pháp phong bế , v.v.

Thuyên tắc phổi

Khi dòng máu tĩnh mạch của bệnh nhân bị ứ đọng, nguy cơ huyết khối tăng lên. Khi động mạch phổi bị huyết khối làm tắc nghẽn, áp lực động mạch phổi của bệnh nhân tăng lên, trường hợp nặng có thể dẫn đến phì đại tâm thất, suy tim và cả tử vong. Có nhiều yếu tố nguy cơ hình thành huyết khối tĩnh mạch, chẳng hạn như khối u, hút thuốc, béo phì và cao huyết áp.

Thuyên tắc phổi thiếu các triệu chứng cụ thể và do đó thường bị bỏ qua. Sau khi bị thuyên tắc phổi, người bệnh sẽ có những cơn khó thở và thở gấp, mức độ cụ thể phụ thuộc vào mức độ thuyên tắc động mạch. Ngoài ra, người bệnh cũng sẽ có biểu hiện đau tức ngực nhưng vùng đau thường nhỏ và có thể nặng thêm sau khi vận động. Ngoài ra, khoảng 30% bệnh nhân có thể bị ho ra máu nhưng lượng máu chảy ra không nhiều.

Bệnh giang mai

Ai cũng biết giang mai là một bệnh hoa liễu tương đối "phổ biến", ai có thể ngờ giang mai lại có thể liên quan đến chứng đau tức ngực? Đối với nhiều người, bệnh giang mai và đau ngực dường như là "chuyện của hai thế giới". Như mọi người đã biết, không nên coi thường những cơn đau ngực do giang mai gây ra.

Khi giang mai gây viêm động mạch chủ cấp tính sẽ gây cảm giác khó chịu ở đỉnh tim, ngoài ra sẽ lan lên vai trái và cổ trái dễ nhầm với nhồi máu cơ tim. Nếu vị trí viêm động mạch chủ rất gần với chỗ hở của động mạch vành sẽ gây ra tình trạng suy mạch vành nên cơn đau thắt ngực cũng sẽ xảy ra.

Khi động mạch chủ bị giang mai mổ xẻ, nó có thể gây ra cơn đau ngực giống như nhồi máu cơ tim. Hơn nữa, phạm vi ảnh hưởng rộng hơn và mức độ sẽ sâu hơn. Không chỉ ở ngực mà lưng, cổ… cũng sẽ cảm thấy đau dữ dội.

Do đó, khi bị đau tức ngực, đừng vội cho rằng đó là bệnh tim mà hãy tỉnh táo cảnh báo sớm các bệnh trên.

Phân biệt với các chi tiết đau ngực

Chúng ta nên chú ý đến thời điểm khởi phát của bệnh nhân, nếu là cơn đau thắt ngực, thường xảy ra khi mức tiêu thụ oxy của cơ tim tăng lên trong quá trình lao động, gắng sức và kích động tình cảm.

Mặt khác, chúng ta nên chú ý đến thời gian đau, tính chất cơn đau ngực. Cơn đau thắt ngực thường kéo dài không quá 15 phút, trong khi cơn đau ngực do các bệnh khác thường kéo dài hàng giờ hoặc thậm chí cả ngày. Hơn nữa, đau ngực không do đau thắt ngực thường có biểu hiện đau nhói, đau như sấm sét, ngứa ran...

Chú ý quan sát xem có triệu chứng nào khác không

Nếu bạn bị tức ngực và đau ngực mà không có nguyên nhân rõ ràng đồng thời các triệu chứng không thuyên giảm sau khi dùng nitroglycerin theo chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt là sau bữa tối, tình trạng khó chịu càng trầm trọng hơn, thường kèm theo chứng ợ nóng và axit pantothenic, bạn nên cảnh giác với khả năng bị trào ngược dạ dày thực quản, nên nội soi dạ dày để loại trừ khả năng này

Ngoài ra, mặc dù triệu chứng chính của bệnh nhân viêm dây thần kinh liên sườn là đau ngực nhưng cơn đau sẽ trầm trọng hơn khi thực hiện các hoạt động như ho, hắt hơi Tuy nhiên, biểu hiện đau ngực do bệnh tim sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố này và cơn đau có thể thuyên giảm sau một thời gian nghỉ ngơi nhất định.

Khi cơn đau tim xảy ra, ngoài cơn đau ở giữa ngực, nó có thể lan ra các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như lưng và vai. Tuy nhiên, đau ngực do các căn nguyên khác thường có vị trí đau cụ thể.

Cách chính xác nhất để phân biệt là kịp thời đến bệnh viện để đo điện tâm đồ, siêu âm màu tim và các xét nghiệm khác. Nói chung, nếu có tổn thương ở tim, điện tâm đồ của bệnh nhân sẽ bất thường. Nếu đau ngực do các bệnh khác gây ra thì điện tâm đồ của bệnh nhân không phát hiện bất thường, lúc này đang tiến hành các xét nghiệm khác để làm rõ nguyên nhân cụ thể và điều trị triệu chứng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

10 nguyên nhân gây đau tức bầu ngực
10 nguyên nhân gây đau tức bầu ngực

VOV.VN - Có rất nhiều nguyên nhân gây đau tức bầu ngực ở phụ nữ, từ kinh nguyệt cho đến ung thư vú.

10 nguyên nhân gây đau tức bầu ngực

10 nguyên nhân gây đau tức bầu ngực

VOV.VN - Có rất nhiều nguyên nhân gây đau tức bầu ngực ở phụ nữ, từ kinh nguyệt cho đến ung thư vú.

Những nguyên nhân khiến bạn bị đau, tức ngực
Những nguyên nhân khiến bạn bị đau, tức ngực

VOV.VN - Khi bị đau ngực, nhiều người nghĩ ngay đến ung thư vú, tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị đau ngực.

Những nguyên nhân khiến bạn bị đau, tức ngực

Những nguyên nhân khiến bạn bị đau, tức ngực

VOV.VN - Khi bị đau ngực, nhiều người nghĩ ngay đến ung thư vú, tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị đau ngực.

7 mẹo giảm đau tức ngực
7 mẹo giảm đau tức ngực

VOV.VN - Phụ nữ có thể cảm thấy đau ngực ở một thời điểm nào đó. Đây một vài lời khuyên đơn giản sẽ giúp bạn làm giảm đau tức ngực tại nhà.

7 mẹo giảm đau tức ngực

7 mẹo giảm đau tức ngực

VOV.VN - Phụ nữ có thể cảm thấy đau ngực ở một thời điểm nào đó. Đây một vài lời khuyên đơn giản sẽ giúp bạn làm giảm đau tức ngực tại nhà.